w ทำงานในญี่ปุ่น

เล่าประสบการณ์ครูสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่น

เล่าประสบการณ์ครูสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่น

By , วันศุกร์, 10 กรกฎาคม 2563
สวัสดีค่า~ สำหรับนักเรียนไทยส่วนใหญ่ที่พอมาเรียนในญี่ปุ่นแล้วมักจะทำงานพิเศษอะไรกันคะ คาดว่าคงไม่พ้นร้านอาหารไทยใช่มั้ยล่ะ แต่เพื่อนๆ ทราบมั้ยว่าที่จริงแล้วในญี่ปุ่นยังมีงานพิเศษอีกหลายประเภท และวันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์งานพิเศษที่เราชอบมากที่สุด นั่นก็คือ "งานสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่น"
ย้อนไปตั้งแต่สมัยนักเรียนก่อนค่ะ เราเป็นคนที่ทำงานพิเศษหลายประเภท แน่นอนว่าตอนเรามาญี่ปุ่นใหม่ๆ ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้แข็งแรงอะไรขนาดนั้น เลยเลือกจุดเริ่มต้นจากร้านอาหารไทยเหมือนใครหลายๆ คน พอภาษาญี่ปุ่นเริ่มแกร่งกล้าขึ้นก็เลือกไปทำงานพิเศษสายอื่น แต่เราเป็นคนไม่ค่อยชอบงานลักษณะออกแรงเท่าไหร่ เลยเลือกงานสายออฟฟิศ เช่น งานแปล งานเขียนบทความ งานถ่ายแบบ (ที่นานๆ จะเข้ามาซักที) จนงานสุดท้ายเราได้จับพลัดจับผลูมาเป็นอาจารย์สอนภาษาไทยนี่ล่ะค่ะ

โรงเรียนสอนภาษาไทยที่เราทำงานอยู่นั้นเป็นโรงเรียนในเครือบริษัทญี่ปุ่นค่ะ นอกจากภาษาไทยแล้วยังมีภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาอินโดนีเซีย ภาษาพม่า หรือภาษาเวียดนาม ทำให้เรามีโอกาสได้เจอเพื่อนหลากหลายชาติ เหมือนตอนสมัยอยู่มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นเลย และสังคมครูคนไทยในโรงเรียนก็ดีมาก ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่เยอะแยะเลย ซึ่งแต่ละคนล้วนแต่เคยอยู่ญี่ปุ่นกันมานาน หรือเป็นสายเทพได้ N1 กันมาแล้ว (ไอ้เรานี่น้องเล็กที่สุดเลย)


ข้อดีของงานสอนภาษาไทย คือ ​"ได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นอย่างเต็มที่" เพราะคลาสที่สอนจะเป็นตัวต่อตัวระหว่างครูกับนักเรียน ระหว่างคลาสจะไม่มีพี่เลี้ยงมาดูแล หรือใครมาไกด์ให้นะคะ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนอย่างเดียวเลยค่ะ (T^T)  

แม้ว่า​เราไม่ต้องเจอแรงกดดันจากหัวหน้า หรือคนรอบข้าง เพราะเราต้องเตรียมการเรียนการสอน และถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนด้วยตนเอง แต่เราต้องมีการเตรียมตัวให้ดีนะคะ เพราะนักเรียนบางคนที่เป็นสายช่างคุยหน่อยจะชอบถามคำถามนอกบทเรียน แน่นอนว่า ตอบไม่ได้ การติดสตันท์หรือมี dead air ระหว่างคลาสไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ ที่สำคัญคือต้องมีสกิลการแถ เอ้ย! สกิลการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ดี

ยังจำได้ตอนก่อนเริ่มคลาสแรก เราได้รับการเทรนนิ่งจากครูรุ่นพี่คนไทยก่อนล่วงหน้า ขอยืมหนังสือภาษาไทยของทางโรงเรียนไปอ่านทวนก็แล้ว แต่พอถึงคลาสแรกวันจริง ตื่นเต้นมาก พูดผิดๆ ถูกๆ ทำไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำให้เราเฟลมากๆ เลยค่ะ หลังจากนั้นเลยตัดสินใจไปดูคลิปสอนของคนญี่ปุ่นใน Youtube ไม่ต้องเป็นคลิปสอนภาษาไทย เป็นคลิปสอนภาษาญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ เพราะสิ่งสำคัญคือดูว่าเค้าใช้คำพูดอย่างไรบ้างในการอธิบาย ก็จำๆ รูปประโยค และเอาไปปรับใช้จริงได้

​โรงเรียนที่เราสอนอยู่เป็นระบบนักเรียนเลือกอาจารย์ค่ะ 1 คลาสใช้เวลา 1 ชั่วโมง กล่าวคือ เราสามารถลงตารางเมื่อไหร่ก็ได้ตามวันที่สะดวก (อาทิตย์ละ 1 วันยังได้เลย) แต่จะมีสอนหรือไม่มี ขึ้นอยู่ว่ามีนักเรียนจองคลาสเรารึเปล่า ตรงนี้ก็เป็นเหมือนการทำคะแนนนั่นล่ะค่ะ ถ้าสอนไม่ดี ไม่โดนใจนักเรียน เค้าก็อาจจะไปเลือกคนอื่นแทนก็ได้

การสอนนักเรียนระดับ Advanced จะค่อนข้างสอนง่ายกว่าระดับ Beginner ค่ะ เพราะนักเรียนระดับสูงสามารถพูด และเขียนภาษาไทยได้ ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการสื่อสารเท่าไหร่นัก แต่สำหรับการสอนระดับ Beginner คือเราต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นในการสอน 

และที่สำคัญคือต้องจำตัวอักษร Phonetics ให้ได้ด้วยค่ะ (อักษร Phonetics เป็นอย่างไร สามารถดูได้จากบล็อกนี้ เรียนภาษาไทย ในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น) นี่ล่ะค่ะเป็นเรื่องหินที่สุด เพราะการสะกดคำไม่เหมือนภาษาอังกฤษเลย แถมมีสัญลักษณ์กำกับเสียงอีก สารภาพว่าทุกวันนี้เราก็ยังไม่ค่อยแม่นบางตัวเลยค่ะ เขียนผิดๆ ถูกๆ 555

นอกจากเราเป็นครูสอนภาษาไทยให้นักเรียนแล้ว บางครั้งนักเรียนก็สอนภาษาญี่ปุ่นให้เราค่ะ เรียกได้ว่า Win-Win กันทั้งสองฝ่าย นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนที่โรงเรียนจะเป็นวัยทำงานช่วง 25-60 ปี ทำให้รู้สึกเหมือนได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจริงๆ เลยค่ะ แถมยังได้ Connection เพิ่มอีกด้วย โชคดีที่ตั้งแต่สอนมายังไม่เคยโดนเคลมเลยสักครั้ง

นักเรียนที่มาเรียนภาษาไทยก็มีเหตุผลแตกต่างกันไปค่ะ ไม่ว่าจะเพราะไปทำงานที่ไทยบ่อย เที่ยวไทยแล้วชอบ มีแฟนเป็นคนไทย หรือคนที่ไม่เคยไปไทยแต่สนใจก็มี เรียกว่ามีหลากหลายจริงๆ แต่ที่เด็ดๆ หน่อยที่เคยเจอคือดูหนัง Y ของไทยแล้วชอบ เลยลองมาเรียนภาษาไทยดู (ซึ่งนักเรียนสาววายคนนี้สวยมากกก)

เราอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นคนเดียวมาหลายปี นี่อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เราชอบงานสอนภาษาไทยมากที่สุดในบรรดางานพิเศษที่ผ่านมา เพราะเราได้เจอสังคมใหม่ๆ ได้พูดคุยกับคนอื่น ฟังนักเรียนเล่าเรื่องนู่นนี่ ที่สำคัญ แม้นักเรียนส่วนใหญ่จะมีอายุมากกว่าเรา แต่ทุกคนก็เคารพและให้เกียรติเราค่ะ ถ้าเทียบกับตอนเราทำงานร้านอาหารแล้วเจอลูกค้าคนญี่ปุ่นบางคนหยาบคายใส่ เพราะเห็นเราเป็นต่างด้าวนี่จะเป็นคนละฟีลไปเลย

ถึงรายได้จะไม่สม่ำเสมอเท่ากับงานร้านอาหาร แต่เป็นงานที่เรารู้สึกสนุก และอยากไปสอนทุกวัน ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ค่ะ :)

เป็นอย่างไรบ้างคะกับประสบการณ์ครูสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่นในวันนี้ หวังว่าบล็อกนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหางานพิเศษในญี่ปุ่นกันอยู่นะคะ เราอยากให้เพื่อนๆ ได้มีโอกาสลอง เพราะงานเหล่านี้เป็นสิ่งที่หาทำได้ยากในไทย รับรองว่าสิ่งนี้จะเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่เพื่อนๆ จะไม่มีวันลืมเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณรูปภาพเพิ่มเติมจาก

  • https://isaac-gaikokugo-school.jp/thai/article/business-thai
  • http://koushihaken.rash.jp/2018/06/education/
  • https://www.mercari.com/jp/items/m86421560279/
  • https://thaigo-club.com/course/private/