w ทำงานในญี่ปุ่น

รีวิวอาชีพ: "หมอญี่ปุ่น" เป็นแฟนกับคนอาชีพนี้ ดียังไงบ้าง

รีวิวอาชีพ: "หมอญี่ปุ่น" เป็นแฟนกับคนอาชีพนี้ ดียังไงบ้าง

By , วันพุธ, 21 ตุลาคม 2563

          มีแฟนเป็นหมอญี่ปุ่น เป็นยังไงบ้าง? ครั้งนี้เรามาดูหมอหนุ่มญี่ปุ่นกันบ้าง ที่ญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะจบสายศิลป์มาก็มีสิทธิ์สอบเข้าคณะแพทย์ได้ ถ้าเราไปเรียนเสริมหรือมีความรู้ด้านสายวิทย์มีหลายคนที่จบสายศิลป์มา แต่มาสอบเป็นหมอมากมาย 

          เท่าที่เคยเจอและคุยกับคนญี่ปุ่นรู้สึกว่าหมอที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเน้นทำวิจัย ยิ่งถ้าอยากดังอยากได้เลื่อนตำแหน่งเร็ว ๆ หรืออยากเป็นระดับผู้บริหารโรงพบาบาลก็ควรมีผลงานวิจัยเด่น ๆ เยอะ ๆ มากกว่าผลงานการผ่าตัด แน่นอนว่าหมอที่รักษาเก่งจริงก็มี แต่พวกนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยดัง ถ้าไม่มีงานวิจัยเด่น ๆ (ส่วนตัวรู้สึกว่าส่วนใหญ่หมอที่ดัง ๆ จะเก่งเรื่องวิจัยมากกว่ารักษาจริง)

          มีเรื่องหนึ่ง อันนี้ประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ เคยเสียวฟันมากไม่รู้สาเหตุเลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนที่หนึ่งในโตเกียว ซึ่งก็เป็นโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียง หมอหาสาเหตุไม่ได้ เอ็กซเรย์ก็แล้ว ตรวจโน้นนี้ก็แล้ว เสียเงินไปเยอะ แต่หาสาเหตุไม่เจอ หมอบอกว่าไม่รู้ทำไม เราถึงเสียวฟัน

          มีตอนนึงกลับไทยไปเจอเพื่อนที่เป็นหมอคนไทย แค่คุยกับเพื่อนเฉย ๆ ไม่ได้ตรวจอะไรเลย เพื่อนถาม "แกดื่มพวกน้ำมะนาว อะไรพวกนี้ไหม" เราก็ตอบว่าใช่ ทำไมเหรอ เพื่อนก็บอกว่าน้ำมะนาวมันมีกรดทำให้เสียวฟัน พอดื่มน้ำมะนาวเสร็จให้ลองแปรงฟันดู ลองดูว่าดีขึ้นไหม ถ้าดีขึ้นค่อยกลับมาตรวจใหม่ ก็ลองทำตามที่เพื่อนหมอบอกดู ปรากฎว่าหายค่ะ (แอบรู้สึกเสียดายเงินที่ไปหาหมอแพง ๆ) ที่มาเล่าไม่ได้หมายความว่าหมอญี่ปุ่นไม่เก่งนะคะ

          เอาล่ะค่ะกลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า 555 จากการสัมภาษณ์สาว ๆ ญี่ปุ่นมา มาดูข้อดีและข้อเสีย ของการมีแฟนเป็นคุณหมอกัน

ข้อดี

>> ส่วนใหญ่เงินเดือนสูงกว่าอาชีพอื่น ที่ญี่ปุ่นหมอหลายคนอยากไปประจำที่ 大学病院 หรือโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย (ถ้าที่ไทยคงประมาณโรงพยาบาลจุฬา) เพราะโอกาสก้าวหน้าดี เงินดี

          โดยเฉลี่ยแล้วเงินเดือนคุณหมอจะอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านเยน/ปี ซึ่งเทียบแล้วสูงกว่านักบินกับทนายที่ญี่ปุ่นอีก เงินเดือนหมอที่โรงพยาบาลเอกชนกับโรงพยาบาลรัฐไม่ต่างกันเท่าไหร่ เอกชนอาจได้มากกว่านิดนึง แต่ถ้าทำโรงพยาบาลรัฐโอกาสก้าวหน้าจะมากกว่า ยิ่งถ้าต้องไปประจำที่เกาะไกล ๆ ก็จะยิ่งได้เงินเดือนค่อนข้างสูง แต่ความก้าวหน้าน้อยกว่า

อันดับเงินเดือนหมอโดยเฉลี่ย

1. หมอศัลยกรรม รายได้ประมาณ 13.7 ล้านเยน/ปี
2. หมออายุกรรม รายได้ประมาณ 12.5 ล้านเยน/ปี
3. จิตแพทย์ รายได้ประมาณ 12.5 ล้านเยน/ปี
4. หมอเด็ก รายได้ประมาณ 12.5 ล้านเยน/ปี
5. หมอฟัน รายได้ประมาณ 8 ล้านเยน/ปี

>> ใจป้ำ เพราะเงินเดือนสูง ช่วงเดตส่วนใหญ่มักมีของขวัญราคาแพง ๆ พาไปเดตร้านหรู ๆ อยู่บ่อย ๆ

>> คอยดูแลสุขภาพเรา

>> อวดคนรอบข้างได้ อาชีพหมอเป็นอาชีพหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนับถือกันมาก เพราะเป็นอาชีพที่ช่วยชีวิตคน เวลาบอกคนอื่นว่ามีแฟนเป็นหมอ จะดูเท่

>> ส่วนใหญ่ใจดี เพราะว่าต้องเจอกับคนไข้บ่อย ๆ ต้องเจอกับคนเยอะ เลยรู้วิธีคุยกับคนและใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

ข้อเสีย

>> ถ้ามีงานเข้ามา เดตอาจถูกยกเลิกแบบกะทันหัน

>> ช่วงที่ยังอายุยังไม่เยอะ มักมีการถูกโยกย้ายบ่อย

>> มีโอกาสนอกใจสูง เพราะได้เจอคนเยอะและใกล้ชิดพยาบาลน่ารัก ๆ เยอะ

>> ฟังแฟนพูดไม่รู้เรื่อง บางครั้งผู้หญิงก็ตามไม่ทัน เพราะฉลาดเกิน

>> สเปกสูง

>> ระหว่างเดตกันอยู่ ต้องคอยระแวงทุกครั้งที่มีโทรศัพท์เข้ามา ว่าแฟนจะถูกเรียกเข้างานมั้ย

วิธีเข้าหาคุณหมอสไตล์คนญี่ปุ่น 

- ช่วงยังเป็นนักศึกษา พยายามตี้ซี้เพื่อนที่เรียนคณะแพทย์เข้าไว้
- หาเพื่อนเป็นพยาบาล
- ไปนัดบอดที่มีคุณหมอ
- ไปทำงานในโรงพยาบาล


          เป็นยังไงกันบ้างคะ ใครอยากให้มารีวิวอาชีพไหนอีก มาบอกกันได้นะคะ เคยรีวิวอาชีพนุ่มนักดับเพลิง กับตำรวจญี่ปุ่นไปแล้ว ใครที่ยังไม่ได้อ่านสามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ


"นักดับเพลิงญี่ปุ่น" อาชีพสุดฮอตที่สาว ๆ ญี่ปุ่นชอบ

รู้ไหมว่าผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่อยากได้แฟนเป็นนักดับเพลิง เป็นอาชีพหนึ่งที่สาว ๆ กรี๊ดกันมากและอยากได้เป็นสามี ตอนแรกที่มายได้ยินอย่างนี้ ก็แอบงงมาก ๆ ปลื้มกันขนาดนั้นเลยหรอ?? ขนาดอะนิเมะหลายเรื่องเอามาเป็นพระเอก (ก็คิดว่านักดับเพลิงเป็นเหมือนฮีโร่อะนะ แต่ก็ไม่ถึงกับปลื้มหรือกรี๊ดขนาดนั้น) เลยนั่งเม้าท์กับสาว ๆ หลาย ๆ คน หลายคนบอกว่า เวลาไป 合コン หรือ นัดบอดส่วนใหญ่ผู้ชายที่เป็นนักดับเพลิง จะจีบสาว ๆ ติดง่ายกว่าผู้ชายอาชีพอื่น

"ตำรวจญี่ปุ่น" กว่าจะได้แต่งงานกับคนอาชีพนี้ ไม่ง่ายเลย!

การจะแต่งงานกับตำรวจญี่ปุ่นนั้นไม่ง่ายเลย ถ้าตัวเองหรือคนในครอบครัวเคยมีประวัติไม่ดี ก็แต่งไม่ได้ ครั้งที่แล้วพูดถึงหนุ่มนักดับเพลิงญี่ปุ่นกันไปแล้ว ครั้งนี้มาดูหนุ่มตำรวจญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า