w ทำงานในญี่ปุ่น

รีวิวอาชีพ: "ครูญี่ปุ่น" ป๊อปมั้ย เลิฟสตอรี่ครูกับนักเรียนมีในชีวิตจริงหรือไม่

รีวิวอาชีพ: "ครูญี่ปุ่น" ป๊อปมั้ย เลิฟสตอรี่ครูกับนักเรียนมีในชีวิตจริงหรือไม่

By , วันจันทร์, 26 ตุลาคม 2563

          ถ้าใครเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นตาหวานก็อาจจะเห็นพล็อตเรื่องที่ว่าเซนเซหรือครูญี่ปุ่นหล่อ ๆ จะเป็นที่ชื่นชอบของนักเรียน หรือแม้แต่กระทั่งมีเลิฟสตอรี่กับนักเรียนอยู่บ่อย ๆ แต่! ชีวิตจริงล่ะเป็นอย่างนั้นรึเปล่าน้า?

          มายเคยถามเพื่อนที่เป็นคนญี่ปุ่นคนหนึ่ง นางบอกว่ามีอยู่จริง ถ้าครูคนนั้นยังวัยรุ่นและดูดี สมัยเรียนเพื่อนร่วมชั้นนางเองก็เคยส่งจดหมายรักให้ครู ส่วนครู (ส่วนใหญ่) ก็จะปฏิเสธนักเรียนเป็นธรรมเนียมหรือถ้าจะคบกันจริง ๆ ก็ต้องรอให้นักเรียนคนนั้นเรียนจบก่อน ยิ่งครูพละนะ บางทีป๊อปมาก ได้รับจดหมายรักเยอะแยะ วันวาเลนไทน์ก็จะได้ช็อกโกแลตจากนักเรียนหญิงด้วย (จนบางคนที่มีสามีเป็นครูป๊อบ ๆ ก็จะแอบกังวลสามีตัวเองอยู่บ่อยครั้ง) 

มายลองหาข้อมูลมาเขามี จัดอันดับครูที่เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียน (ข้อมูลจากเว็บ renai.jp)

1. ครูพละ 

          สาเหตุเพราะครูพละส่วนใหญ่จะร่าเริง ร่างกายแข็งแรง และส่วนใหญ่เป็นครูหนุ่ม กีฬาก็เก่ง ความรู้สึกเหมือนอยู่กับพี่ชาย จะสนิทกับนักเรียนได้ง่ายกว่าครูวิชาอื่น เลยทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนสาว

2. ครูสอนเลข 

          วิชาเลขเป็นวิชาที่นักเรียนหญิงส่วนใหญ่ไม่ถนัด เวลาที่ครูมาสอนวิชาที่นักเรียนไม่ถนัดให้ นักเรียน มักจะรู้สึกว่าครูใจดี ทำให้แอบปลื้มได้ง่าย

3. ครูสอนภาษาอังกฤษ 

          อย่างที่รู้ ๆ กันว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เวลาได้ยินครูพูดภาษาอังกฤษ ก็จะรู้สึกว่าครูคนนั้นเท่จัง และแอบปลื้มได้ง่าย


          ดูในมุมมองนักเรียนกันแล้ว ทีนี้มาดูในมุมมองผู้ใหญ่กันบ้าง อาชีพครูถือเป็นอาชีพที่ค่อนข้างป๊อปในหมู่สาว ๆ เหมือนกัน


ข้อดี

1. มีเกียรติ 

          อาชีพครูเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าภาคภูมิใจมากสำหรับคนญี่ปุ่น ยิ่งถ้าเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยดัง ๆ นี่มีแต่คนนับหน้าถือตา (ที่ไทยก็เป็น แต่ที่ญี่ปุ่นยิ่งกว่า)

2. มั่นคงเวลาเศรษฐกิจไม่ดี 

          อาชีพอื่นเวลาเศรษฐกิจไม่ดีมักโดนไล่ออกหรือโดนปลด แต่การศึกษาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ครูยังต้องจำเป็นตราบใดที่ไม่ทำความผิดร้ายแรง ก็มักจะไม่ถูกไล่ออกค่ะ

3. รายได้มั่นคง

          ผลงานไม่ต้องมีก็ยังได้โบนัส อยู่เฉย ๆ ก็ได้ขึ้นเงินเดือน ไม่ต้องทำอะไรก็ได้ ถึงแม้จะมีความสามารถหรือไม่มีความสามารถก็ตาม ยิ่งอยู่นาน เงินดือนยิ่งขึ้น

มาดูตัวอย่าง รายได้ครูจบใหม่ของญี่ปุ่นกัน

- ครูโรงเรียนประถม 3.6 - 4 ล้านเยน/ปี
เงินเดือนประมาณ 2.9 - 3.3 แสนเยน
- ครูโรงเรียนมัธยมต้น 3.35 - 4 ล้านเยน/ปี
เงินเดือนประมาณ 3 - 3.4 แสนเยน
- ครูโรงเรียนมัธยมปลาย 3.32 - 4.3 ล้านเยน/ปี
เงินเดือนประมาณ 2.8 - 3.6 แสนเยน

          แน่นอนว่า อายุยิ่งเยอะเงินเดือนมีแต่ขึ้นเช่น อายุ 50-59 ปี รายได้อยู่ที่ประมาณ 7.13 ล้านเยน/ปีจะมาลดตอนอายุ 60 ขึ้นไป คือ 4.96ล้านเยน/ปี

          มาดูตำแหน่งครูในโรงเรียนรัฐบาลประถมกันบ้าง

- อาจารย์ใหญ่ 7.44 ล้านเยน/ปี
- รองอาจารย์ใหญ่ 7.03 ล้านเยน/ปี 

ส่วนโรงเรียนเอกชนนั้นค่าจ้างแล้วแต่โรงเรียนเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเยอะกว่าโรงเรียนรัฐบาล

4. สวัสดิการดี

          มีวันหยุดลาคลอด ปิดยาว ประกันสุขภาพ มีวันหยุดฤดูร้อน ลาหยุดง่าย

5. กู้เงินหรือขอเครดิตการ์ดง่าย

          เพราะมีความน่าเชื่อ

ข้อเสีย

1. ต้องทำงานล่วงเวลาแทบทุกวัน

2. วันเสาร์-อาทิตย์มีงานต้องมาทำที่โรงเรียนบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสอบ ช่วงโรงเรียนทำกิจกรรม

3. ต้องเผชิญหน้ากับ Monster Parents (พ่อแม่ที่เป็นมนุษย์ป้าและมนุษย์ลุง) บ่อย ๆ

4. ถึงแม้จะพยายามแค่ไหนเงินเดือนก็ไม่ขึ้น (เพราะเงินเดือนขึ้นตามอายุ กลับกันก็เป็นข้อดีตรงที่ถึงแม้จะไม่พยายามก็จะไม่ถูกลดเงินเดือน)

         คราวที่แล้ว รีวิวอาชีพนักดับเพลิง หมอ และตำรวจไปแล้ว ใครยังไม่ได้อ่าน กดอ่านที่ลิงก์ข้างล่างได้เลยนะคะ ^&^


"ตำรวจญี่ปุ่น" กว่าจะได้แต่งงานกับคนอาชีพนี้ ไม่ง่ายเลย!

การจะแต่งงานกับตำรวจญี่ปุ่นนั้นไม่ง่ายเลย ถ้าตัวเองหรือคนในครอบครัวเคยมีประวัติไม่ดี ก็แต่งไม่ได้ ครั้งที่แล้วพูดถึงหนุ่มนักดับเพลิงญี่ปุ่นกันไปแล้ว ครั้งนี้มาดูหนุ่มตำรวจญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า

"นักดับเพลิงญี่ปุ่น" อาชีพสุดฮอตที่สาว ๆ ญี่ปุ่นชอบ

รู้ไหมว่าผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่อยากได้แฟนเป็นนักดับเพลิง เป็นอาชีพหนึ่งที่สาว ๆ กรี๊ดกันมากและอยากได้เป็นสามี ตอนแรกที่มายได้ยินอย่างนี้ ก็แอบงงมาก ๆ ปลื้มกันขนาดนั้นเลยหรอ?? ขนาดอะนิเมะหลายเรื่องเอามาเป็นพระเอก (ก็คิดว่านักดับเพลิงเป็นเหมือนฮีโร่อะนะ แต่ก็ไม่ถึงกับปลื้มหรือกรี๊ดขนาดนั้น) เลยนั่งเม้าท์กับสาว ๆ หลาย ๆ คน หลายคนบอกว่า เวลาไป 合コン หรือ นัดบอดส่วนใหญ่ผู้ชายที่เป็นนักดับเพลิง จะจีบสาว ๆ ติดง่ายกว่าผู้ชายอาชีพอื่น

"หมอญี่ปุ่น" เป็นแฟนกับคนอาชีพนี้ ดียังไงบ้าง

มีแฟนเป็นหมอญี่ปุ่น เป็นยังไงบ้าง? ครั้งที่แล้วพูดถึงหนุ่มนักดับเพลิง กับตำรวจญี่ปุ่นไปแล้ว ครั้งนี้เรามาดูหมอหนุ่มญี่ปุ่นกันบ้าง ที่ญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะจบสายศิลป์มาก็มีสิทธิ์สอบเข้าคณะแพทย์ได้ ถ้าเราไปเรียนเสริมหรือมีความรู้ด้านสายวิทย์มีหลายคนที่จบสายศิลป์มา แต่มาสอบเป็นหมอมากมาย