l เกี่ยวกับความรัก

แนะนำ 8 ศาลเจ้าสำหรับขอพรเรื่องความรักต้อนรับวาเลนไทน์ปีนี้!!

แนะนำ 8 ศาลเจ้าสำหรับขอพรเรื่องความรักต้อนรับวาเลนไทน์ปีนี้!!

By , วันศุกร์, 07 กุมภาพันธ์ 2563

              การเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นในเทศกาลเดือนแห่งความรักของทุกคนจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับศาลเจ้าที่สุดแสนจะเลื่องชื่อในเรื่องความรัก จะขอพรเรื่องรักๆ ทั้งทีแน่นอนว่าไม่ได้มาแนะนำเพียงแค่จังหวัดเดียวเท่านั้น วันนี้เราจัดเต็มให้เพื่อนๆ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นการเที่ยวญี่ปุ่นในปลายฤดูหนาวสุดคูลแล้วยังได้ที่พึ่งพาทางจิตใจกลับบ้านไปด้วย เตรียมความพร้อมกับทริปครั้งนี้ให้ดีเพราะขอบอกเลยว่าศาลเจ้าที่เรากำลังจะแนะนำเพื่อนๆนี้ ทั้งเจ๋งและขอพรได้จริงแท้แน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลด้วยนะจ๊ะ


1. ศาลเจ้าฮอกไกโด (北海道神宮)

          ในสมัยเมจิเรียกกันว่า 'ศาลเจ้าซัปโปโร' เนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเดินทางสะดวกและเป็นที่รู้จักกันในเรื่องการขอพรเกี่ยวกับ สุขภาพ การแข่งขัน และที่สำคัญขาดไม่ได้เลยคือความรัก ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประทับของเทพเจ้าทั้งสามองค์ อันได้แก่ เทพผู้ยิ่งใหญ่ที่คอยปกปักษ์รักษาผืนแผ่นดินฮอกไกโด (大国魂神) เทพผู้ช่วยดลบันดาลให้ธุรกิจ การงานและการค้าขายเจริญรุ่งเรือง (大那牟遅神 ) และเทพผู้รักษาอาการเจ็บป่วย (少彦名神) หากเพื่อนๆคนไหนไปที่ศาลเจ้าแห่งนี้แล้วเห็นคู่รักควงคู่กันมาไหว้ขอพรกันก็ไม่ต้องแปลกใจไปนะคะ เพราะที่นี่เขาขึ้นชื่อเรื่องการขอพรเกี่ยวกับการออกเรือน ครองคู่ รวมไปถึงเรื่องการแต่งงาน เรียกได้ว่าใครไปฮอกไกโดกุมภาพันธ์นี้มียิ้มกลับบ้านแน่นอน เที่ยวสนุกแถมได้สิ่งดีๆกลับมาด้วยชัวร์ๆค่ะ


2. ศาลเจ้า Enmutsubi จังหวัดจิบะ ( 縁結び大社)  

          ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องการบันดาลพรด้านความรัก ความสัมพันธ์ การแต่งงาน ให้สำเร็จลุล่วงดั่งใจปรารถนา เทพเจ้าที่ประทับอยู่ในศาลเจ้าแห่งนี้คือเทพเจ้าแห่งความสัมพันธ์ทั้ง 7 ผู้คนมักเข้ามาสักการะและขอพรจากเทพเจ้า ภายในศาลเจ้ามีเครื่องรางเสริมโชคด้านความรักให้ได้บูชากลับไป อีกทั้งยังสามารถเขียนคำอวยพรเพื่อให้สมปรารถนากันถ้วนหน้าอีกด้วย และที่สำคัญจังหวัดจิบะไม่ไกลจากโตเกียว หากเพื่อนๆคนไหนมีแพลนไปเที่ยวโตเกียวกุมภาพันธ์นี้ห้ามพลาดค่ะ


3. ศาลเจ้า Koinomizu จังหวัดไอจิ (恋の水神社)

          ในอดีต เมื่อครั้งเจ้าหญิงซากุระได้ทราบข่าวอาการป่วยของคนรักที่เกิดจากไข้ในหนองน้ำในเมือง Aomachi เธอจึงรีบรุดออกเดินทางไปหาเขาทันที แต่ทันทีที่เจ้าหญิงซากุระได้ไปเยือนยังเมืองแห่งนั้น จู่ๆก็เกิดพลัดตกลงไปในน้ำและขาดใจตาย ภายหลัง เรื่องนี้จึงถูกเล่าขานต่อมาจนกลายเป็นเรื่องรักโรแมนติกเคล้าความเศร้าโศกจึงตั้งชื่อศาลเจ้าแห่งนี้ว่า Koinomizu-jinjaShrine (ศาลเจ้าสายน้ำแห่งรัก) ปัจจุบันศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่คู่รักอย่างมาก เรียกได้ว่าใครอยากสมหวังในความรักหรืออยากครองคู่อยู่กับคนรักตลอดไป ก็ต้องนึกถึงศาลเจ้าแห่งนี้เป็นอันดับต้นๆเลยล่ะค่ะ  


4. ศาลเจ้า Tsuyutenjinja (Ohatsutenjin) 露天神社(お初天神) จังหวัดโอซาก้า

          ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าที่ให้โชคเรื่องความรักและความงดงาม ศาลเจ้าแห่งนี้มีรูปปั้นโอฮัทสึเทนจิน (Ohatsutenjin) ปรากฏอยู่ทางด้านซ้ายมือ ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตสำหรับคู่รักและสาวๆ นอกจากจะให้โชคเรื่องความรักแล้วยังช่วยประทานพรเรื่องสวยๆ งามๆ ได้ด้วยเช่นกัน เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะมีแพลนเที่ยวโอซาก้ากันอยู่ไม่น้อย ดังนั้น ไปโอซาก้าทั้งที อย่าพลาดเลยเชียว เพราะนอกจากจะได้สมหวังเรื่องความรัก ความงามแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่งดงามในทริปของโอซาก้าสำหรับเพื่อนๆได้ไม่ยาก ก็ดูสิคะ บรรยากาศศาลเจ้านอกจากจะสงบน่าพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นและน่ารักมากๆอีกด้วย


5. ศาลเจ้ากระต่ายขาว จังหวัดทตโตริ (白兎神社)

          ศาลเจ้าห่างไกลกรุงแห่งนี้เป็นศาลเจ้าที่มีตำนานเล่าขานต่อกันมาว่าเคยมีกระต่ายขาวแห่งอินาบะมาเยือน (อินาบะคือชื่อเมืองทตโตริสมัยอดีต) เชื่อกันว่าหากใครเข้ามาขอพรความรักกับกระต่ายแห่งอินาบะที่นี่ก็จะสุขอุรามีความสุขกันถ้วนหน้า จากตำนานที่ว่ามีกระต่ายขาวตัวหนึ่งต้องการมาเยือนอินาบะ แต่ไม่สามารถข้ามน้ำทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาลมาด้วยตนเองได้ จึงใช้กลอุบายหลอกล่อท้าดวลให้ฉลามเรียกเพื่อนมาต่อแถวเรียงกันเพื่อที่ตนจะได้ข้ามฝั่งไปได้ ขณะที่ใกล้ถึงฝั่งฉลามรู้ความจริงจึงโกรธมากจึงซัดพาเอากระต่ายขาวลงกระทบฝั่งอย่างรุนแรง กระทั่งมีเทพประจำอินาบะมาช่วยเหลือไว้ทว่าเจ้ากระต่ายน้อยกลับถูกเหล่าทวยเทพทั้งสองกลั่นแกล้ง แต่มีเทพองค์หนึ่งเป็นเทพที่มีจิตใจดีมาก ช่วยเหลือจนกระต่ายน้อยหายเจ็บและเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง กระต่ายน้อยเลยให้พรกับเทพที่แสนใจดีท่านนั้นว่าขอให้ได้แต่งงานกับผู้หญิงรูปงามจิตใจดีดั่งแม่พระ อวยพรให้เทพครองเรือนอย่างผาสุข และคำอวยพรของเจ้ากระต่ายน้อยก็เป็นจริง นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้ใครหลายๆคนต่างก็เข้ามาขอพรความรักกับกระต่ายขาวที่ศาลเจ้าแห่งนี้


6. ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ จังหวัด ชิมาเนะ (出雲大社)  

​          ศาลเจ้าแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดศาลเจ้าแห่งการขอพรกับเทพเจ้าแห่งความรักเลยก็ว่าได้ เพราะที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่เหล่าทวยเทพทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมารวมตัวกันเพื่อประชุม ว่ากันว่าเพื่อปรึกษาหารือเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ความอุดมสมบูรณ์และความปรารถนาของคนที่มาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้ จัดขึ้นทุกเดือน 10 ตามปฎิทินจันทรคติ เป็นพิธีกรรมเทพชุมนุมที่เชื่อว่าเป็นเดือนแห่งทวยเทพ พิธีกรรม Kamiarizuki (神在月) ต้องขอบอกเลยว่าที่นี่เขาพิเศษจริง หากเพื่อนๆไปขอพรที่ศาลเจ้าอื่นในญี่ปุ่นช่วงพิธีเทพชุมนุมของที่นี่อาจจะต้องพบกับความผิดหวังเนื่องจากวันนี้วันเดียวเท่านั้นที่เหล่าทวยเทพจะออกจากที่ประทับประจำของตนเพื่อมารวมตัวกัน ณ ศาลเจ้าแห่งนี้เท่านั้น 


7. ศาลเจ้า Otonashi จังหวัดโคจิ (鳴無神社) ​

​          เมื่อครั้งอดีตที่ญี่ปุ่นยังไม่มีถนน ผู้คนมักมาเที่ยวชมภูเขาและไหว้พระกันที่ศาลเจ้าโดยเรือ ดังนั้นเกาะที่ตั้งศาลเจ้าแห่งนี้จึงมีบันไดเชื่อมจากทะเลทอดยาวขึ้นมา ศาลเจ้าแห่งนี้จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่งดงามแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ภาพวิวทิวทัศน์ของศาลเจ้าที่มีบันไดเชื่อมต่อลงไปยังทะเล นับว่าเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่น่าเก็บภาพความทรงจำเอาไว้ไม่น้อย และบันไดที่ทอดลงไปยังท้องทะเลนับว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำหรับการขอพรด้านความรักด้วยเช่นกัน ว่ากันว่าหากนำเซียมซีมามาลอยน้ำจะเกิดเรื่องดีๆตามมา เนื่องจากเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของผู้คนในละแวกนี้ แม้จังหวัดโคจิจะยังไม่ใช่จังหวัดยอดฮิตที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันนัก แต่หากเพื่อนๆคนไหนมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดนี้สักครั้ง ก็อยากแนะนำให้เพื่อนๆแวะไปขอพรและชมวิวที่สุดแสนโรแมนติกที่ศาลเจ้าแห่งนี้กันสักครั้ง รับรองว่าพอเห็นที่นี่แล้วต้องอยากมีแฟนขึ้นมาเลยทีเดียว


8. ศาลเจ้า Mizuta Tenmangu - Koinoki jinja จังหวัดฟุกุโอกะ (水田天満宮 恋木神社)

​          ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคคามาคุระ และเชื่อกันว่าที่มีเทพีแห่งความรักประทับอยู่ และเป็นศาลเจ้าเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นศาลเจ้าแห่ง 'ชะตาและความรัก' ภายในศาลเจ้าถูกประดับตกแต่งไปด้วยลวดลายหัวใจหลากหลายสีสันน่ารักสดใสสะดุดตา และทุกๆเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม ตุลาคม และพฤศจิกายน สีของเซียมซีจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเพราะถือเป็นฤกษ์ของเดือนก่อนการฉลองเทศกาลการแต่งงานที่ดี เทศกาลฉลองฤกษ์แต่งงานอันเป็นมงคลจะจัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคม และ 3 พฤศจิกายนของทุกปี ส่วนเทศกาล Koimusubi หรือเทศกาลแห่งความรัก จะจัดขึ้นในวันที่ 7 กรกฏาคมของทุกปี และที่ขาดไม่ได้คืองานบุญของศาลเจ้าเป็นงานคล้ายๆงานวัดบ้านเราที่จัดสไตล์ญี่ปุ่น จัดขึ้นทุกวันที่ 1,5,15 และ 25 ของทุกเดือน นับว่าเป็นโอกาสที่ดีแบบที่เรียกได้ว่าไม่ว่าจะไปฟุกุโอกะช่วงไหนก็มีระยะเวลาเทศกาลให้เราได้แวะเยี่ยมชมความสวยงามของเทศกาลได้เสมอ