l ชีวิตในญี่ปุ่น

[รีวิว] โรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่นจัดงานวันเกิดให้เด็ก ๆ

[รีวิว] โรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่นจัดงานวันเกิดให้เด็ก ๆ

By , วันพุธ, 29 ธันวาคม 2564
เพื่อนมาเล่นผมหน้าเอริค บอกว่าทำไมมันเด้ง ๆ ตลอดเลย😂 ส่วนเอริคก็ชอบใจที่เพื่อนมาเล่นผมหน้าตัวเอง

          ที่โรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่นจะมีการจัดงานวันเกิดทุกเดือน ให้เด็ก ๆ "ทุกคน" ที่เกิดในเดือนนั้น ๆ เช่น ในเดือนธันวาคม เด็กทุกคนที่เกิดเดือนธันวาคมก็จะได้เป็นเจ้าภาพวันเกิด และฉลองวันเกิดไปพร้อม ๆ กัน (มีจัดทุกโรงเรียน ไม่ใช่แค่เฉพาะโรงเรียนเอริค)

          ส่วนเอริค ถึงแม้จะเกิดเดือนมกราคม แต่ก็ได้ฉลองกับเขาด้วย เพราะว่าเอริคจะย้ายโรงเรียน​ไปที่โรงเรียน​อื่น จะมาโรงเรียน​แค่ถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น คุณครูเลยอนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้เอริคฉลองวันเกิดพร้อมกับเพื่อน ๆ ที่เกิดเดือนธันวาคม เพื่อที่เอริคจะได้มีความทรงจำที่ดี ๆ ร่วมกับเพื่อน ๆ
ครูใหญ่กล่าวทักทาย (แต่ไม่มีใครฟังเลย😂)

          งานนี้คุณครูให้ผู้ปกครองของเด็กที่เกิดเดือนนี้เข้าร่วมได้ครอบครัวละ 1 คน แน่นอนว่าป๊าเอริคทำงาน ไม่ว่าง แม่เลยเป็นคนมาร่วมงานแทน

          งานเรียบง่าย สั้น ๆ แต่มีความหมาย เพื่อน ๆ ทั้งโรงเรียนจะมารวมตัวกัน ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้เด็ก ๆ ที่เกิดในเดือนนี้ เด็กที่เกิดเดือนนี้จะได้ห้อยป้ายที่คอ เป็นอายุของต้วเอง และนั่งเก้าอี้พิเศษ จากนั้นจะมีการเล่านิทานจากคุณครู และสัมภาษณ์เด็กเจ้าของเดือนเกิดสั้น ๆ

คุณครูเล่านิทานให้เด็ก ๆ ฟัง ครูอีกคนเล่นเปียโนคลอ ๆ ตามไปด้วย

          ตอนสุดท้าย เด็ก ๆ ที่เกิดเดือนนี้จะเอาพวงมาลัยกระดาษที่ทำเอง มามอบให้คุณแม่เพื่อเป็นการขอบคุณที่ให้กำเนิดและเลี้ยงดูเรามา ตบท้ายด้วยการมอบของขวัญวันเกิดและการ์ดจากทางโรงเรียนและถ่ายรูปร่วมกัน

          เป็นกิจกรรมที่ดีมาก เพราะเด็ก ๆ ทุกคนจะได้รับการฉลองวันเกิดแบบนี้เหมือนกันหมด จะไม่เกิดเหตุการณ์ที่ว่าเด็กคนนี้พ่อแม่จัดงานให้ที่โรงเรียน แต่เด็กอีกคนไม่มี และผู้ปกครองไม่ต้องเสียเงินซื้อของหรือขนมมาเลี้ยงเพื่อน ๆ ในชั้นเรียน ทุกคนมีโอกาสได้รับการฉลองงานวันเกิดแบบนี้เท่าเทียมกันหมด

          ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เอริคมีเพื่อน ๆ ทั้งโรงเรียนมาอวยพร นางก็จะเขิน ๆ เกร็งเล็กน้อย😆 แต่นางแอบแฮปปี้มาก พอกลับมาบ้านพูดถึงใหญ่

          คุณครูที่โรงเรียนก็น่ารักและเอาใจใส่เด็ก ๆ มาก ๆ เลย เหลือเวลาอีกแค่ 1 อาทิตย์ที่เอริคจะได้เรียนที่นี่ ใจหายมาก ๆ ตอนที่คุณครูประจำชั้นรู้ว่าเอริคจะย้ายโรงเรียน คุณครูตกใจมาก วิ่งมากอดเอริคน้ำตาคลอเลย บอกว่าครูใจหายมาก ๆ

          วันนี้คุณครูทำจดหมายแจกผู้ปกครองทุกคนในตอนเช้าว่าเอริคจะย้ายโรงเรียนแล้ว และบอกเพื่อน ๆ ร่วมชั้นเอริคด้วย เห็นคุณครูบอกว่าจะจัดงานเลี้ยงส่งให้เอริคในวันสุดท้ายที่มาเรียนด้วย แม่เองก็ใจหาย ขนาดแค่ 7-8 เดือน ยังรู้สึกผูกพันกับที่นี่ขนาดนี้เลย

จดหมายแจ้งจากทางโรงเรียนให้ผู้ปกครองเด็กคนอื่นว่า 'เอริคจะลาออกจากโรงเรียน'

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com