l ชีวิตในญี่ปุ่น

[รีวิว] วันสุดท้ายของการไปโรงเรียนอนุบาลในญี่ปุ่นของลูก

[รีวิว] วันสุดท้ายของการไปโรงเรียนอนุบาลในญี่ปุ่นของลูก

By , วันพุธ, 29 ธันวาคม 2564

          วันสุดท้ายที่เอริคจะได้ไปโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้แล้ว เพราะตั้งแต่เดือนหน้า จะย้ายโรงเรียนไปเรียนที่อื่นแล้ว ทางโรงเรียนก็มีจัดงาน お別れ会 (owakarekai) หรือ "งานเลี้ยงอำลา" ให้เอริคค่า

          ตามธรรมเนียมญี่ปุ่น วันสุดท้ายของการเรียน แม่ก็จะเตรียมของที่ระลึกให้เอริคไปแจกเพื่อนคนละชิ้น คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะให้พวกผ้าเช็ดหน้า ดินสอ หรือการ์ดกัน งบประมาณชิ้นละ 100 เยน

         ครั้งนี้ แม่เลยเตรียมผ้าเช็ดหน้าห่อแพ็กเกจสวยงาม พร้อมแปะสติกเกอร์ ありがとう (ขอบคุณ) ให้เอริคไปแจกเพื่อนคนละผืน (แน่นอนว่า เราไม่ได้มานั่งทำเอง 😂 เพราะไม่มีเวลา สั่งในเน็ตให้เขาแพ็กมาให้เรียบร้อยเลยทีเดียวจบ❤️)

          ตอนมารับเอริคหลังเลิกเรียน คุณครูประจำชั้นกับครูใหญ่พาเอริคออกมาส่ง พร้อมกับเอาสัมภาระต่าง ๆ ของเอริคที่ใช้ที่โรงเรียนออกมา (แว๊บนั้น รู้สึกใจหายเล็กน้อย) 

          ครูหันมาบอกแม่ว่า นี่คือสัมภาระทั้งหมด พร้อมทั้งมอบจดหมาย(การ์ด)ให้เอริค และบอกว่า "นี่เป็นการ์ดที่ครูทำเองให้เอริคนะครับ กลับบ้านไปให้คุณแม่อ่านให้ฟังนะครับ" (คุณครูตาแดง ๆ เหมือนจะร้องไห้ ตอนพูดไปน้ำเสียงก็สั่นเครือ) เอริคก็พยักหน้าและเข้าไปกอดคุณครู

เนื้อหาในการ์ดมีใจความว่า

エリックへ
みじかいじかんでしたが、エリック君とであえて たくさんのせいちょうをみることができてうれしかったです。
一つ一つゆっくりでいいのでしぶんのちからでこれからもできることをふやしてください。
せんせいはずっとおうえんしています。
まいせんせいより

ถึงเอริค
ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาอันสั้น แต่เซนเซ(ครู)ก็ดีใจที่ได้มาเจอกับเอริค ได้เห็นการเจริญเติบโตของเอริคมากมาย ถึงแม้จะช้าก็ไม่เป็นไร แต่เซนเซอยากให้เอริคค่อย ๆ หัดทำด้วยกำลังของตัวเองให้มากขึ้น เซนเซจะเป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ
จาก ไมเซนเซ

          ในการ์ดมีรูปครูประจำชั้นถ่ายรูปคู่กับเอริคด้วย ประทับใจมาก ๆ เลย ❤️ รู้เลยว่าคุณครูใส่ใจเด็กแต่ละคนจริง ๆ ในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เพื่อน ๆ ยังคงมาเรียนกันต่อ ส่วนเอริคจะไม่ได้มาเรียนแล้ว หลังจากนั้นก็ปิดเทอมภาคฤดูหนาวเลย เลยถือว่าวันนี้เอริคเรียนวันสุดท้ายอย่างเป็นทางการ

          แอบใจหายนิดหน่อย สิ้นเดือนนี้หลังย้ายบ้าน จะไปสอบสัมภาษณ์โรงเรียนใหม่ (ต้องรอให้ย้ายทะเบียนบ้านก่อน ถึงจะสอบสัมภาษณ์ได้ เพราะโรงเรียนอนุบาลของรัฐบาลจะรับแต่นักเรียนที่อยู่ในเขตเดียวกันเท่านั้น)


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com