l ชีวิตในญี่ปุ่น

ตลาดนัดเด็กในญี่ปุ่น

ตลาดนัดเด็กในญี่ปุ่น

By , วันอังคาร, 12 กรกฎาคม 2565

พาเอริคไปตลาดนัดสำหรับเด็กมาค่ะ (Kid Flea Market) เป็นครั้งที่สองแล้วที่พามา

ความพิเศษของตลาดนัดเด็กนี้ คือ" ห้ามผู้ใหญ่เข้างาน "คนขายและคนซื้อจะเป็นเด็กๆเท่านั้น!! ห้ามผู้ใหญ่เข้ามาแทรกแซงเพื่อฝึกให้เด็กๆรู้จักใช้ "เงินจริงๆ" ค้าขายกันเอง

โดยคนขายจะต้องเป็นเด็กชั้น ป. 3 - ป. 6 ส่วนคนซื้อจะต้องเป็นเด็กไม่เกินชั้น ป. 6  ส่วนของที่นำมาขาย ก็จะเป็นพวกของเล่นมือสองที่เด็กๆไม่ใช่แล้วโดยเด็กๆจะมานั่งปูเสื่อขาย ตั้งป้ายราคากันเอง บางเจ้ามีเรียกลูกค้าแบบแม่ค้าผู้ใหญ่ทำกันด้วย (เอ็นดูมาก)

หลังจากที่คราวก่อน เอริคเข้าไปคนเดียวแบบงงๆมึนๆ ทำอะไรไม่ค่อยถูก

ครั้งนี้เลยทำการนัดให้ไปด้วยกันกับรุ่นพี่ ชื่อพี่ปอนด์ ให้พี่ปอนด์ช่วยพาเอริคเข้าไปในงานด้วย 

พี่ปอนด์เป็นลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นอยู่ชั้น ป. 2 ใจดีมากกก คอยช่วยบอก ช่วยสอน ดูแลเอริคตลอดงาน ทั้งช่วยถามราคา ต่อราคา ช่วยสอนจ่ายเงิน

ขอบคุณพี่ปอนด์ที่พาน้องเข้าไปซื้อของคับ


ครั้งนี้คนเยอะกว่าครั้งที่แล้วมากกกกกกกก เลยต้องมีการจัดบัตรคิวเข้าเป็นรอบๆ เราตั้งใจเข้ารอบบ่าย 14:30 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย มายืนรอรับบัตรคิวตั้งแต่ 13:30 แต่ก็ไม่ทันค่ะ!! 

บัตรคิวหมดพอดี (สมกับที่เป็นคนญี่ปุ่นจริงๆ มายืนรอต่อคิวล่วงหน้ากันนานมาก)

ตอนแรกว่าจะถอดใจซะแล้วแต่ลองเสี่ยงดวงดูอีกครั้งตอนงานใกล้ๆเลิกพอคนที่ซื้อเสร็จออกมาจากงาน เผื่อเขาอนุโลมให้เข้าได้แบบคราวก่อนแต่ครั้งนี้เหมือนจะไม่ได้

พี่ปอนด์เลยเกิดไอเดีย!!

เห็นเด็กคนที่มีบัตรคิวและซื้อเสร็จแล้ว ออกมาจากหน้างาน พี่ปอนด์ก็รีบวิ่งเข้าไปถามเด็กคนนั้นว่าその整理券いらなかったら、僕たちにくれませんか?(ถ้าไม่ต้องการบัตรคิวแล้ว ขอพวกผมได้ไหมคับ) เป็นวิธีที่เรานึกไม่ถึงมากๆ (และแอบไม่กล้าถาม เพราะเราเป็นผู้ใหญ่ แอบคิดว่าจะดูน่าเกลียดมั้ย) แต่เด็กๆไปถามกันเอง กลายเป็นว่าโอเค!!

เด็กคนที่ซื้อเสร็จแล้ว2คน ก็โอเคให้บัตรคิวพี่ปอนด์มา สรุป พี่ปอนด์กับเอริคเลยได้เข้าไปซื้อของในตลาดนัดอย่างเฉียดฉิวค่ะ (ปรบมือให้พี่ปอนด์ดังๆเลย)

ระหว่างเกาะรั้วรอคิวเข้างาน ก็สังเกตการณ์ข้างในงานไปพลางๆ


พอเอริคเข้าไปในงานแม่ๆก็ยืนข้างแผงกั้นด้านนอก ลุ้นให้กำลังใจกันแต่ครั้งนี้ไปกับพี่ปอนด์ เลยค่อนข้างหายห่วงหน่อย (ไม่เหมือนครั้งที่แล้ว) ค่อนข้างราบรื่นดี เอริคหยุดแทบทุกร้านจนจะหมดเวลาเลย5555555

บรรยากาศภายในงานค่ะ  แม่ๆห้ามเข้ายืนให้กำลังได้อยู่ด้านนอก


เด็กๆนั่งต่อราคากันเอง


สรุป ครั้งนี้เอริคเลยได้ของมา3ชิ้น คือ รถ1คัน รถไฟ1ขบวน และเซ็ตอุปกรณ์ช่าง1เซ็ตในราคาที่ถูกแสนถูก

​เมื่อได้ของเล่นที่ถูกใจแล้ว ก็ยิ้มหวานจนหน้าบานเชียวลูก


เป็นประสบการ์ณที่ดีมากๆเลยค่ะ เด็กๆสนุกกันมาก

ถ้ามีโอกาสคิดว่าจะพาเอริคไปอีกทุกปีเลยและพอขึ้น ป. 3 อาจจะลองให้นางลองไปเป็นคนขายดูบ้างจะขาดทุน ซื้อของอะไรมาก็ไม่รู้ก็ไม่เป็นไรอยากให้เขาได้ลองตัดสินใจเอง (ถ้าแม่มาด้วย อาจจะอดใจไม่ไหว เผลอเบรกลูกก็ได้เพราะงั้น ดีแล้วที่เขาไม่ให้แม่ๆเข้าไปถ้ามีแต่เด็กๆกันเอง แม่ๆจะทำอะไรไม่ได้ ได้แค่ยืนลุ้นไกลๆเฉยๆ)


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/

Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/

Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH

Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/

TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com