l ชีวิตในญี่ปุ่น

มาดูรถรับส่งเด็กนักเรียนของโรงเรียนอนุบาลที่ญี่ปุ่นกัน

มาดูรถรับส่งเด็กนักเรียนของโรงเรียนอนุบาลที่ญี่ปุ่นกัน

By , วันพฤหัสบดี, 05 สิงหาคม 2564

          หลังจากที่มายย้ายมาอยู่ญี่ปุ่นชั่วคราว ก็เลยพาเอริคมาเข้าเรียนอนุบาลที่นี่ แต่ด้วยความที่โรงเรียนใกล้บ้านมากกกกกกก มายเลยไม่เคยให้เอริคใช้บริการรถโรงเรียนเลยสักครั้ง เพราะเดินไปอาจจะถึงเร็วกว่า เพราะรถจะต้องอ้อมไปส่งเด็กคนอื่น ๆ ด้วย แต่เอริคอยากนั่งรถรับส่งของโรงเรียนมาก นับว่าเป็นความฝันอีกอย่างนึงเลยก็ว่าได้

          มีอยู่วันนึงตอนไปรับเอริคหลังเลิกเรียน คุณครูบอกว่าเอริคเห็นเพื่อน ๆ นั่งรถโรงเรียนแล้วอยากนั่งบ้าง เลยคิดว่าวันไหนที่คุณแม่ฝากต่อ (ปกติที่นี่เลิกเรียนบ่าย 2 แต่สามารถฝากต่อฟรีได้ถึง 4 โมงเย็น) ครูจะขออนุญาตพาเอริคนั่งรถโรงเรียนไปส่งเพื่อน ๆ ตามบ้านด้วยกันได้มั้ย แล้วค่อยวนกลับมาจบที่โรงเรียนพร้อมคุณครู แน่นอนแม่รีบบอกว่า "ได้ทันที"


          และแล้วก็มาถึงวันที่เอริคได้นั่งรถโรงเรียนไปพร้อมกับเพื่อน ๆ สมใจอยาก ตอนไปรับคุณครูบอกว่าเอริคตื่นเต้นมาก ระหว่างทางชี้โน้นชี้นี้ใหญ่ พอเพื่อนลงรถจะลงตามเพื่อนกลับบ้านไปด้วย สงสัยต่อไปคงได้นั่งโรงเรียนเล่นบ่อยขึ้นแน่ ๆ

พูดถึงรถโรงเรียน สิ่งที่สังเกตเห็นเลย คือ

1. รถทุกคันจะกระจกใสมาก สามารถมองเห็นเข้าไปเห็นในรถได้เลยว่ามีเด็กกี่คนนั่งอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นรถมินิบัสแบบในรูป


2. ทุกคันจะมีครูคนขับ 1 คน กับครูประจำชั้น หรือคุณครูเวร 1 คน เสมอ ครูจะคอยเช็กชื่อและดูแลความเรียบร้อยในรถ และที่เซอร์ไพร์สมาก คือ คนขับรถโรงเรียนเป็นครูใหญ่ (ครูใหญ่มาขับเองเลย! ) อิมเมจเรานึกว่าครูใหญ่จะนั่งอยู่ในออฟฟิศส่วนตัว ไม่มานั่งขับรถรับส่งด้วยตัวเองแบบนี้ซะอีก แสดงให้เห็นเลยว่าหน้าที่ส่งเด็กให้ถึงมือผู้ปกครองนี่สำคัญมาก


3. รถโรงเรียนทุกคันจะมีโลโก้ใหญ่ ๆ ติดว่าเป็นรถโรงเรียนอยู่ เพื่อทุกคนจะได้รู้ว่านี่คือรถโรงเรียนนะ


4. มองเข้าไปจะเห็นเด็ก ๆ อนุบาลนั่งกันเรียบร้อยมาก ๆ ไม่มีวิ่งไปวิ่งมาเลย แถมถึงอยู่บนรถเด็ก ๆ ก็ยังใส่หมวกนักเรียนกันอยู่


5. อันนี้ไม่แน่ใจว่าโรงเรียนอื่นมีมั้ย แต่รถโรงเรียนเราจะมี GPS ติดตามรถโรงเรียนทุกคัน และผู้ปกครองสามารถเช็กดูในแอปพลิเคชันของโรงเรียนได้ว่า ตอนนี้รถโรงเรียนอยู่ไหนแล้ว ใกล้ถึงบ้านรึยัง แม่ ๆ จะได้ออกมาเตรียมตัวส่งหรือรับลูกหน้าบ้าน


6. ได้ยินจากแม่ ๆ ว่า รถโรงเรียนที่นี่ตรงเวลามาก ถ้าเลทคือไม่รอ แม่ต้องปั่นจักรยานไปส่งลูกเองทีหลัง หรือบางโรงเรียนถ้าแม่ไม่มายืนตรงเวลาตอนรถมารับ-ส่ง แม่ต้องไปเสียค่าปรับที่โรงเรียน 1,000 เยนด้วย


7. รถโรงเรียนจะรับ-ส่งละแวกไม่ไกลจากโรงเรียนเท่านั้น จะไม่ข้ามเขต หรือไปไกลมาก


8. ที่โรงเรียนเอริคจะสลับลำดับการไปรับ-ส่งตามบ้าน เช่น เดือนนี้ไปส่งบ้านเด็กคนนี้เป็นคนสุดท้าย เดือนถัดไป ก็จะไปส่งเด็กคนนี้เป็นคนแรก อย่างที่บอกไปข้อ 7 ว่าจะรับส่งละแวกเดียวกัน เพราะฉะนั้นเลยสลับอันดับได้


9. หลังไปส่งเด็ก คุณครูจะขึ้นมาตรวจตรา ทำความสะอาดรถโรงเรียนทุกครั้ง 

เป็นต้น