l ชีวิตในญี่ปุ่น

อัปเดต 2020 รู้มั้ยว่าประกันสุขภาพญี่ปุ่นก็เอาไปใช้ที่ไทยได้นะ!

อัปเดต 2020 รู้มั้ยว่าประกันสุขภาพญี่ปุ่นก็เอาไปใช้ที่ไทยได้นะ!

By , วันอังคาร, 31 มีนาคม 2563
เพื่อนๆ คนไหนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นทราบกันรึเปล่าเอ่ยว่าใครที่มีบัตรประกันสุขภาพไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังทำงานหรือคนที่กำลังเรียนอยู่ สามารถนำไปใช้ในไทยได้นะคะ เราเคยหาข้อมูลรีวิวนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้วทั้งในเพจและในกรุ๊ปต่างๆ ได้ความว่า "บัตรประกันสุขภาพของญี่ปุ่นครอบคลุมสามารถใช้งานได้ในต่างประเทศด้วย" และช่วงนั้นเป็นช่วงที่เรากำลังจะแวะกลับไทยปีที่แล้วพอดี โอ้โฮ! แบบนี้ก็แจ๋วสิ เนื่องจากเป็นผู้หญิงก็อยากจะลองตรวจภายในกับเค้าบ้าง แต่การจะคุยเรื่องการแพทย์จ๋ากับหมอญี่ปุ่นนั้น เราขอเลือกกลับมาตรวจที่ไทยดีกว่าเพราะคุยง่ายกว่าและอยากลองดูด้วยว่าบัตรประกันสุขภาพมันใช้ได้จริงๆ มั้ย

สำหรับขั้นตอนนั้นก็ไม่มีอะไรมากคือเราต้องออกค่าใช้จ่ายไปก่อน จากนั้นรวบรวมเอกสารและนำมาทำเรื่องเบิกขอเงินคืนในญี่ปุ่นได้ทีหลัง กรณีนี้คือสามารถใช้ได้แค่ค่ารักษาเท่านั้นค่ะ จะไม่รวมค่าห้องพยาบาลในกรณีที่ต้องนอนพักฟื้น

อันดับแรกคือเราเลือกโรงพยาบาลที่มีคนญี่ปุ่นใช้บริการเยอะ เพราะคิดว่าค่อนข้างง่ายต่อการดำเนินการ หมอและพยาบาลน่าจะคุ้นเคยบ้าง นั่นก็คือ "โรงพยาบาลเอกชน สมิติเวช สุขุมวิท" ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชนราคาต้องมหาโหดอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ด้วยการบริการที่ดีประทับใจทุกครั้งที่มาเยือนทำให้เราตัดสินใจเลือกที่นี่ค่ะ

เมื่อถึงวันนัดหมายเราก็ไปแจ้งกับทางพยาบาลแผนกที่ดูแลค่ะว่าเรามีบัตรประกันสุขภาพของญี่ปุ่น สามารถใช้งานได้มั้ย หลังจากนั้นทางโรงพยาบาลจะเตรียมแบบฟอร์มสำหรับขอเบิกในญี่ปุ่นให้เราเป็น แบบฟอร์ม A และแบบฟอร์ม B (คืออะไรเดี๋ยวจะอธิบายภายหลังค่ะ)

จากนั้นขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมาก เราก็ทำการตรวจตามขั้นตอนของโรงพยาบาลตามปกติ และทางคุณหมอก็จะนำแบบฟอร์มที่ว่านั่นล่ะมากรอกให้เราเป็นภาษาอังกฤษหลังจากที่ตรวจเสร็จ จากนั้นเราก็ไปชำระเงินตามปกติค่ะ สำคัญ! ห้ามทิ้งใบเสร็จชำระเงิน และเอกสารที่ได้รับมาทุกอย่างเป็นอันขาด เดี๋ยวจะเหมือนกรณีเราคือเผลอทิ้งใบเสร็จ ต้องวุ่นวายไปขอใบเสร็จกับทางโรงพยาบาลเพื่อมาทำเรื่องอีกครั้ง

ข้อยุ่งยากของการยื่นเรื่องที่ญี่ปุ่นคือเราต้องแปลทุกอย่างเป็นภาษาญี่ปุ่นก่อนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดค่าใช้จ่าย อาการเบื้องต้นและอื่นๆ เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งกรีดร้องว่าดิฉันไม่รู้จักศัพท์แพทย์เลยจะแปลยังไงฟะแก๊ ตอนแรกเราก็รู้สึกว่าถ้ามันยุ่งยากเบอร์นี้ ไม่ทำดีกว่า...แต่ด้วยความงก เอาวะ จ่ายไปเยอะได้คืนมาซักนิดก็ยังดี 

หลังจากที่ชำระเงินเรียบร้อย เราก็ตรงไปยังเคาน์เตอร์ให้บริการสำหรับคนญี่ปุ่นค่ะ เพื่อปรึกษาขั้นตอนการยื่นขอเบิกในญี่ปุ่น ซึ่งเราก็ได้ใบตัวอย่างอาการ ค่านู่นค่านี่ต่างๆ ที่แปลเป็นศัพท์ภาษาญี่ปุ่นแล้วจากทางแผนกมาทำให้เบาใจได้อีกเยอะ เพราะเราสามารถดูจากใบนี้แล้วแปลได้เลย ไม่ต้องไปหาศัพท์มั่วๆ เองให้เสียเวลา

เอาล่ะค่ะ มาถึงตรงนี้แล้วเราจะสรุปคร่าวๆ ให้ฟังว่าเอกสารสำคัญที่ต้องเตรียมเพื่อนำไปทำเรื่องขอเบิกค่ารักษาในญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง

1. แบบฟอร์มที่แพทย์ต้องเขียนและเซ็นต์เป็นภาษาอังฤษ มีทั้งหมด 2 แบบฟอร์มคือ ใบ Attending Physician's Statement (แบบฟอร์ม A) และใบ Itemized Receipt (แบบฟอร์ม B) กรณีของเราเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสมิติเวชเลยไม่จำเป็นต้องเตรียม 2 ใบนี้เองค่ะ ทางโรงพยาบาลจัดการให้หมดเลย

สำหรับใครที่กลัวว่าโรงพยาบาลจะไม่มีเตรียมให้ สามารถโหลดได้จากที่นี่เลย

- Attending Physician's Statement (แบบฟอร์ม A)

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g3/cat310/formA.pdf

- Itemized Receipt (แบบฟอร์ม B)

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/180131/FORM__SP__B.pdf

กรณีสำหรับคนที่ไปทำฟันต้องโหลดอันนี้ด้วยนะคะ (แบบฟอร์ม C)

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g3/cat310/formC.pdf

2. ใบยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลง (Agreement of Authorization)

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/180131/douisho.pdf

3. ใบสำหรับยื่นเรื่อง สามารถปรินต์มาเขียนตอนเรากลับมาญี่ปุ่นแล้วได้

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/190531/k_ryouyouhi_kaigai.pdf

ตัวอย่างการกรอก

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/190531/k_ryouyouhi_kaigai_guide.pdf

4. ใบสำหรับรายงานสาเหตุการบาดเจ็บ หรืออาการป่วย(แปลจากที่หมอเขียนเป็นญี่ปุ่น)

(แบบฟอร์ม A)

http://www.kokuho.info/files/yaku_a.pdf

(แบบฟอร์ม B)

http://www.kokuho.info/files/yaku_b.pdf

(แบบฟอร์ม C สำหรับทำฟัน)

http://www.kokuho.info/files/yaku_b_sika.pdf

(กรณีถ้าได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหาย)

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/190531/k_fusyougenin.pdf

ตัวอย่างการกรอก

https://www.kyoukaikenpo.or.jp/~/media/Files/honbu/g2/cat230/190531/k_fusyougenin_guide.pdf

5. ใบแสดงรายละเอียดค่าใช้จ่าย 1 ใบ และแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น 1 ใบ (สำหรับเอกสารนี้เราได้ขอใบคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นจากแผนกให้บริการคนญี่ปุ่นในโรงพยาบาลสมิติเวชมาประกอบตามที่ได้อธิบายไว้ก่อนหน้า)

6. ใบเสร็จจ่ายเงิน (ต้องมีปั๊มว่า PAID หรือหลักฐานอะไรก็ได้ที่แสดงว่าจ่ายแล้ว) ตัวจริงเท่านั้นนะคะ

7. สำเนาหน้าแรกพาสปอร์ต

8. สำเนาบัตรประกันสุขภาพของเรา (ทางโรงพยาบาลจะถ่ายเอกสารให้เราตั้งแต่ตอนทำเรื่องตรวจเลย)

9. หลักฐานในหน้าพาสปอร์ตวันที่เราบินกลับไทย (แสตมป์จาก ตม.)

เอกสารสำคัญคร่าวๆ มีเท่านี้ค่ะ เมื่อเตรียมครบแล้วให้เราส่งเอกสารทางไปรษณีย์ไปยังที่อยู่ด้านล่างนี้ (ตรงนี้ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เราไปถามคนในบริษัทมาคือเราต้องส่งเอกสารด้วยตัวเอง ต่อให้เป็นพนักงานบริษัทก็ไม่จำเป็นให้ฝ่ายธุรการของบริษัทดำเนินการให้ค่ะ)

〒240-8515

横浜市保土ヶ谷区神戸町134

横浜ビジネスパークイーストタワー2F

協会けんぽ 神奈川支部

海外療養費グループ宛 

กรณีเราคือลืมส่งสำเนาพาสปอร์ตไปตอนแรก ทางนั้นยังใจดีแจ้งกลับมาให้เราส่งเอกสารเพิ่มเติมไปอีกครั้ง เมื่อทุกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ก็รอเงินเข้าบัญชีญี่ปุ่นประมาณ 3-4 เดือนค่ะ (ไม่สามารถใช้บัญชีต่างประเทศได้) โดยจำนวนเงินที่เราจะได้คืนเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางฝ่ายญี่ปุ่น 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จากที่นี่ https://www.kyoukaikenpo.or.jp/g3/cat310/sb3120/r138/

นอกจากนี้เราสามารถทำเรื่องขอเบิกย้อนหลังได้ถึง 2 ปีเลย ต้องขอขอบพระคุณข้อมูลจากเพจ เรื่อยเปื่อย ในญี่ปุ่น กับ afternoon silent ด้วยค่ะ

https://www.facebook.com/afternoonsilent/photos/a.208835129290915/721495388024884/?type=3

สุดท้ายนี้หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากพูดคุยกับเราล่ะก็สามารถติดต่อไปได้ทางเพจด้านล่างนี้เลยค่ะ ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า~

ปล. ตอนนี้เราได้รับมอบหมายให้เป็นแอดมินดูแลเพจหนึ่งอยู่ ใครที่สนใจยังไงก็ฝากแวะเวียนเข้าไปกดไลค์กันด้วยนะคะ ทุก 1 ไลค์ของเพื่อนๆ มีค่ากับเราค่ะ :)

PAGE คุณชอบอะไรของญี่ปุ่น? : https://www.facebook.com/mooi.ipu

Instagram : https://www.instagram.com/katerumrsn/

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบบทความจาก

  • https://www.samitivejhospitals.com/th/
  • https://fcf.tokyo/establish-a-company/kenpo02/
  • http://chutimanursing.blogspot.com/2016/01/blog-post_4.html
  • https://kyon-thai.com/archives/japanesehospital_by_samitivej.html