l ชีวิตในญี่ปุ่น

แค่สมัครก็รับ 100,000 เยน! ขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์มรับเงินสำหรับคนไทยในญี่ปุ่น

แค่สมัครก็รับ 100,000 เยน! ขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์มรับเงินสำหรับคนไทยในญี่ปุ่น

By , วันอาทิตย์, 03 พฤษภาคม 2563

สวัสดีค่าา! วันนี้เราจะมาเขียนบล็อกเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ให้คนไทยที่อาศัยอยู่ญี่ปุ่นกันค่ะ คาดว่าใครที่อาศัยอยู่ญี่ปุ่นคงต้องได้ยินข่าวเรื่องที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะแจกเงินเยียวยาช่วยเหลือให้คนละ 100,000 เยนกันมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ตอนได้ยินครั้งแรกคือตาวาวมาก กรี๊ดดดด แสนเยนนี่เทียบเท่า 3 หมื่นบาทไทยไปใช้ฟรีๆ กันเลยแก๊ มีเหรอจะไม่เอา!!

แต่ช้าก่อนค่ะ การจะรับเงิน 100,000 เยนนั้นมันก็ต้องมีขั้นตอนเล็กน้อย ซึ่งเราจำเป็นจะต้องลงทะเบียนขอยื่นเรื่องรับเงินค่ะ โดยจะแบ่งเป็น 2 วิธีคือ 1. วิธีที่ทางเขตส่งแบบฟอร์มมาให้เรากรอก 2. วิธีกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ด้วยความที่เขตที่เราอาศัยอยู่ค่อนข้างเป็นเขตใหญ่ ถ้านั่งรอจนกว่าทางเขตจะส่งแบบฟอร์มมาให้ต้องนานมากแน่ๆ เพราะจนถึงตอนนี้เรายังไม่ได้แมสก์อาเบะเลย ทั้งที่คนอื่นได้กันหมดแล้ว T^T วันนี้เราก็เลยจะมาพูดถึงวิธีการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ค่ะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://gogonihon.com/en/blog/my-number-japan/

※ ขอแนะนำว่าให้กรอกแบบฟอร์มผ่านสมาร์ทโฟนนะคะ เพราะตอนแรกเรากรอกออนไลน์ผ่านคอมไปได้ครึ่งทาง ลงแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นเรียบร้อย ปรากฏว่าเราไม่มีเครื่องอ่านบัตร! เพราะมันจะมีขั้นตอนที่เราต้องสแกนบัตรมายนัมเบอร์ลงไปในข้อมูลด้วย แต่ใครมันจะพกเครื่องอ่านบัตรไว้ที่บ้านฟะ! สุดท้ายเลยต้องเปลี่ยนมาเริ่มใหม่กับสมาร์ทโฟนแทน เพราะสมาร์ทโฟนสามารถสแกนกับเครื่องได้เลย

ไอเท็มและแอพพลิเคชั่นในมือถือที่สำคัญสำหรับการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์

  1. บัตรแข็งมายนัมเบอร์ : ต้องเป็นบัตรแข็งสีชมพูเท่านั้น! บัตรอ่อนสีเขียวหมดสิทธิ์จ้า ใครไม่มีก็ต้องรอทางเขตส่งแบบฟอร์มมาแทนแล้วกันค่ะ
  2. แอพพลิเคชั่น Mynaportal : สามารถโหลดได้ทั้ง iOS และ Android
  3. สมุดบัญชีธนาคารในญี่ปุ่น

คำเตือน! สำหรับ iPhone ต้องเป็นรุ่น 7 ขึ้นไปและ iOS เวอร์ชั่น 13.1 ขึ้นไปนะคะ ไม่งั้นสแกนมายนัมเบอร์ไม่ได้ อดอีกเช่นกันจ้า ทีม iPhone รุ่นเก่าอย่างเรา สุดท้ายก็ต้องไปยืมสมาร์ทโฟนคนอื่นมาทำเรื่องแทน (ปาดน้ำตารัวๆ)

ขั้นตอนการสมัคร

1. ก่อนอื่นเลยโหลดแอพพลิเคชั่น Mynaportal มาก่อนเลยค่ะ (สำหรับภาษาญี่ปุ่นจะชื่อ マイナポータルAP) เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จแล้วให้เข้าไปในแอพแล้วเลือก Pittari Service (ぴったりサービス) สำหรับทำธุรกรรมออนไลน์ เมื่อคลิกเข้าไปมันจะเด้งไปที่หน้าเว็บไซต์ Official ค่ะ ให้เลื่อนลงมาด้านล่างถึงตรงเลือกพื้นที่หมายเลข 1 (地域を選んでください) จากนั้นกรอกรหัสไปรษณีย์ของบ้านเราแล้วกดค้นหา มันจะขึ้นที่อยู่มาให้อัตโนมัติ พอเลือกพื้นที่เสร็จแล้ว ให้เลือกติ๊กถูกในข้อแรกที่เขียนเป็นตัวสีแดงๆ ว่า 特別定額給付金 และเลือกค้นหาปุ่มสีชมพูที่เด้งขึ้นมาค่ะ

2. หน้าถัดไปจะมีข้อมูลโชว์ขึ้นมาว่าเราสามารถสมัครออนไลน์ได้หรือไม่ ให้ติ๊กถูกหน้าคำว่า 特別定額給付金 อีกครั้ง จากนั้นคลิกที่ปุ่มสีชมพูว่าสมัคร (申請する)

 3. หน้าถัดไปจะเป็นหน้ายืนยันวิธีการสมัครก็คลิกปุ่มสีชมพูต่อไป (次へすすむ) แล้วหน้าถัดไปจะเป็นไกด์ไลน์ขั้นตอนตาม STEP ต่างๆ ให้ติ๊กถูกให้หมดจากนั้นกดปุ่มสีชมพูไปหน้าถัดไปอีก

4. หน้าถัดไปก็จะเป็นการกรอกข้อมูลติดต่อคืออีเมลและเบอร์โทรศัพท์ก็กรอกให้เรียบร้อยและกดหน้าถัดไป แล้วให้กรอกข้อมูลส่วนตัวของตัวเองให้เรียบร้อยค่ะ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เพศ วันเดือนปีเกิดและอื่นๆ จากนั้นใส่ข้อมูลชื่อผู้รับเงินและข้อมูลหมายเลขบัญชีธนาคารของเราให้ถูกต้อง จากนั้นตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดของตัวเองให้เรียบร้อย ระวังอย่ากรอกผิดเด็ดขาดนะคะ! ท่องไว้แสนเยนใจต้องนิ่ง 55555 

5. เมื่อตรวจสอบข้อมูลเสร็จแล้ว เราจำเป็นต้องอัพไฟล์รูปหน้าสมุดหมายเลขเบอร์บัญชีที่เราได้กรอกไว้เมื่อกี้เป็นหลักฐานค่ะ จากนั้นกดยืนยันข้อมูล ยอมรับเงื่อนไขและไปหน้าถัดไปที่คำว่า 以上を確認・同意し、次へ จากนั้นกดปุ่มสีชมพูคำว่า 電子署名を扶養する และจะเป็นการให้ใส่พาสเวิร์ดในหน้าถัดไปค่ะ

6. มาถึงขั้นตอนสแกนบัตรมายนัมเบอร์ของเราแล้วให้เรานำมือถือไปวางจ่อไว้หน้าบัตรของเราแล้วกดScan เพียงเท่านี้ขั้นตอนสมัครก็เสร็จสิ้นสมบูรณ์ค่ะ! ในขั้นตอนสุดท้ายอย่าลืมเซฟหมายเลข 受付番号และดาวน์โหลดไฟล์สำคัญๆ เก็บไว้เป็นหลักฐานด้วยนะคะ 

ละหากใครที่ดูภาพนิ่งแล้วยังงงๆ สามารถดูคลิปวิดีโอประกอบจากด้านล่างนี้ได้เลย​ (คลิปเป็นภาษาญี่ปุ่น)

เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็รอเงินเข้าในบัญชีแล้วค่ะ เป็นอย่างไรบ้างคะไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยคะ สำหรับสถานการณ์ในญี่ปุ่นตอนนี้อาจจะยังไม่ดีขึ้นมากเท่าไหร่นัก เพื่อนๆ คนไหนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ สุดท้ายนี้หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากพูดคุยกับเราล่ะก็สามารถติดต่อไปได้ทางเพจด้านล่างนี้เลยค่ะ ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า~

ปล. ตอนนี้เราได้รับมอบหมายให้เป็นแอดมินดูแลเพจหนึ่งอยู่ ใครที่สนใจยังไงก็ฝากแวะเวียนเข้าไปกดไลค์กันด้วยนะคะ ทุก 1 ไลค์ของเพื่อนๆ มีค่ากับเราค่ะ :)

เพิ่มเติม สำหรับเพื่อนๆ คนไทยในญี่ปุ่นคนไหนที่กำลังคิดอยากลองใช้บริการโอนเงินจากญี่ปุ่นกลับไทยล่ะก็ เราขอแนะนำให้อ่านบทความนี้เลยค่ะ 

"อัพเดท 2020! หมดปัญหาโอนเงินญี่ปุ่นกลับไทย! ปลอดภัยหายห่วงด้วยบริการ PayForex

เป็นรีวิวที่เราใช้จริง แอดมินให้บริการดีมาก ที่สำคัญตอนนี้มีโปรโมชั่นสมัครแล้วได้รับ 1,000 เยนไปฟรีๆ อีกด้วยนะ! 

"สนใจสมัครและรับ 1,000 เยนไปฟรีๆ ล่ะก็คลิกที่นี่ได้เลย!"

PAGE คุณชอบอะไรของญี่ปุ่น? : https://www.facebook.com/mooi.ipu

Instagram : https://www.instagram.com/katerumrsn/

 ภาพทั้งหมดเป็นภาพที่เราแคปหน้าจอขึ้นมาเอง ไม่อนุญาตให้นำออกไปใช้ต่อก่อนได้รับอนุญาตนะคะ