l ชีวิตในญี่ปุ่น

ประสบการณ์ไปบาร์โฮสต์ญี่ปุ่นครั้งแรก

ประสบการณ์ไปบาร์โฮสต์ญี่ปุ่นครั้งแรก

By , วันจันทร์, 02 พฤศจิกายน 2563
          สมัยเป็นพนักงานบริษัทที่ญี่ปุ่น มีเพื่อนญี่ปุ่นที่ทำงานคนหนึ่งที่เข้ามาพร้อม ๆ กัน ขอเรียกว่า ชื่อ ยูริ ละกัน เรากับยูริทำแผนกเดียวกัน และค่อนข้างสนิทกัน ตอนหลังพอทำงานไปสักเกือบปี ถึงเพิ่งมารู้ว่า จริง ๆ แล้วยูริแอบทำงานพิเศษเป็นโฮสต์เตส (โฮสต์เวอร์ชั่นผู้หญิง หรือผู้หญิงนั่งดริงก์) อยู่ด้วย (จริง ๆ แล้วผิดกฎบริษัท เพราะบริษัทห้ามทำงานเสริม แต่นางแอบทำ) นางทำงานเป็นโฮสเตสมาตั้งแต่สมัยอยู่มหาวิทยาลัยแล้ว ดูภายนอกนางดูตัวเล็ก ๆ ใส ๆ แถมจบจากมหาวิทยาลัยดังของญี่ปุ่นด้วย ดูภายนอกคงไม่มีใครคิดว่านางจะทำงานเป็นโฮสต์เตสถ้านางไม่บอก

          ยูริชอบไปเที่ยวบาร์โฮสต์มาก อยู่มาวันหนึ่ง นางก็มาชวนเราไปบาร์โฮสต์ เราเลยถามยูริว่า เฮ้ย! เธอเป็นโฮสต์เตส (キャバ嬢) ไม่ใช่เหรอ ทำไมถึงชอบไปเที่ยวโฮสต์ล่ะ ดูแล้วเป็นงานสายเดียวกัน น่าจะรู้ไส้รู้พุงจนไม่อยากไป แต่ที่ไหนได้ ยูริกลับตอบว่า 

     "มายจังไม่รู้อะไร จริง ๆ แล้วสาว ๆ โฮสต์เตสนี่ตัวเที่ยวผู้ชายเลย เหมือนเก็บกดที่ต้องบริการคนอื่น เลยเอาเงินที่ได้มา มาปลดปล่อยกับผู้ชายที่โฮสต์คลับไง" เราก็ เออ ๆ ออ ๆ เพิ่งรู้นะเนี่ย 

     กลับมาเข้าเรื่อง ยูริจังมีแฟนอยู่แล้ว และแฟนก็รู้ด้วยว่าทำงานเป็นโฮสต์เตส แฟนก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะรู้ว่าแค่นั่งดื่มเฉย ๆ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น ยูริบอกว่า เมื่อก่อนไปเที่ยวเพราะรักสนุก แต่ตอนนี้ที่ไปเที่ยวโฮสต์คลับ นี่ไม่ได้ไปเที่ยวเพราะอยากได้ผู้ชาย แต่เพราะอยากไป "ดื่มเหล้าในราคาถูก ๆ เท่านั้นเอง"เราก็งง ไปโฮสต์คลับ มันจะดื่มเหล้าถูกได้ยังไง เคยได้ยินแต่ว่าไปเที่ยวโฮสต์แล้วหมดตัวซะมากกว่า

          ยูริจัง ก็เลยเล่าว่า จริง ๆ แล้ว เวลาไปเที่ยวโฮสต์เนี่ย มันมีเทคนิกอยู่อย่างหนึ่ง คือ ถ้าเป็นลูกค้าใหม่ หรือเพิ่งเคยไปโฮสต์คลับนั้นครั้งแรก จะได้โปรโมชั่นพิเศษ ซึ่งถูกมาก คือ 1000-2000 เยน ต่อ 1 ชั่วโมง และดื่มไม่อั้น (ตอนนี้ไม่รู้ว่า ราคาเปลี่ยนไปรึยังนะคะ) เพราะฉะนั้น นางก็จะใช้โปรนี้ ไปเที่ยวตามร้านโฮสต์คลับต่าง ๆ เปลี่ยนร้านไปเรื่อย ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือ ใช้สิทธิ์ลูกค้าใหม่ไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะได้ดื่มเหล้าในราคาถูก (เพราะปกตินางดื่มเยอะ ไปอิซากายะ ดื่มทีแก้วนึงก็เกือบ 1000 เยนแล้ว มาเที่ยวโฮสต์แบบนี้คุ้มกว่า) ทีนี้ เลยถึงบางอ้อ!!! 

          นางก็เลยชวนเราไปโฮสต์คลับ ด้วยความอยากรู้ว่าเป็นยังไง ก็เลยตอบตกลงไป เพราะว่าถ้าให้ไปคนเดียวก็คงไม่กล้าไป แต่ครั้งนี้มีเพื่อนญี่ปุ่นพาไป นี่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง เออ ไปก็ไป! ก็เลยนัดกันไปวันศุกร์ หลังเลิกงาน เรานัดเจอกันเวลา 5 ทุ่ม ย่านคาบูกิโจว แถวชินจุกุ 

          แถวนั้น มีร้านโฮสต์คลับเยอะมากกกก เยอะจนตาลาย ตามถนนก็จะมีผู้ชายใส่สูท ผมทองจากร้านโฮสต์มาเรียกแขก บอกตามตรงเลยว่า จริง ๆ แล้ว โฮสต์ญี่ปุ่นที่เราเคยเห็นตามถนนไม่ใช่สเปกเราเลยยยยยย เพราะเราชอบผู้ชายหุ่นสูง ๆ ล่ำ ๆ แมน ๆ แนวอปป้าเกาหลีมากกว่า 555 เดินผ่านแถวนั้นบ่อย ก็มักจะมีคนมาทัก แต่เราก็เดินหนีตลอด 

          และแล้วก็มาถึงร้านบาร์โฮสต์ ข้างหน้าร้านจะมีรูปโฮสต์หนุ่มหลายคน และมีติดป้ายด้วยว่าใครเป็นเบอร์ 1 เบอร์ 2 ของเดือนนี้ พอมาถึงก็นึกขึ้นได้ว่าเราเป็นคนต่างชาติ จะเข้าบาร์โฮสต์ได้รึเปล่า ยูริจังบอกว่าเข้าได้ ไม่มีปัญหา เพียงแต่โฮสต์พูดภาษาอังกฤษไม่ได้นะ ต้องคุยภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น 555 เราก็เออ ๆ ไม่มีปัญหาอะไร

          พอเข้าไปในร้าน เทนโจว หรือผู้จัดการร้านก็ออกมาต้อนรับ ในร้านไฟจะค่อนข้างมืด สลัว ๆ เขาก็ให้เรากรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ และขอให้เราแสดงบัตรแสดงตัวตนด้วย ซึ่งเราก็ให้บัตรไซริวการ์ด ส่วนยูริจังก็ให้ใบขับขี่ไป และก็ให้ชำระเงินก่อนเป็นจำนวน 2000 บาท ซึ่งเรามีเวลานั่งใช้บริการ 1 ชั่วโมง

          หลังจากนั้น ผู้จัดการร้านก็อธิบายถึงระบบว่าเป็นยังไง ยูริก็แสร้งฟังเหมือนคนไม่เคยมาโฮสต์คลับ พอฟังจบพนักงานก็พาเรากับยูริจังไปนั่งที่โต๊ะ ก็จะมีขนมกินเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ มาเสิร์ฟ (อารมณ์กับแกล้ม ถั่ว มันฝรั่งทอดกรอบ) พนักงานยื่นเมนูน้ำมาให้สั่งไม่อั้น ในเมนูสามารถเลือกค็อกเทล น้ำผลไม้ เหล้าได้ไม่อั้น (แต่แน่นอนว่าไม่ได้มีเหล้าหรือแชมเปญแพง ๆ อยู่ในลิสต์)

          เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มาใช้บริการ ทางร้านจึงยากให้เราได้รู้จักกับโฮสต์ทุกคน เพราะฉะนั้นในครั้งแรก เราจะได้คุยกับโฮสต์ทุกคนในบาร์ โดยตอนแรกจะมีโฮสต์มานั่งที่โต๊ะเราสองคน คนหนึ่งประกบเรา อีกคนประกับยูริ ก็จะมานั่งคุยกับเรา entertain ไปเรื่อย ๆ พอคบ 5 นาที ก็จะเปลี่ยนคนไปเรื่อย ๆ (รู้สึกเหมือนคุยยังไม่ทันไรเลย เปลี่ยนคนละ) คุยวนไปเรื่อย ๆ จนครบ 1 ชั่วโมง 

          โฮสต์แต่ละคนก็จะมีคาแรคเตอร์ต่างกันออกไป บางคนแนวพี่ชาย บางคนแนวขี้อ้อน บางคนแนวเจ้าชู้ บางคนแนวซึนฯ ก็มีบ้างที่รู้สึกว่าคนนี้ดูหน้าตาน่ารักดี แต่ก็ยังไม่โดนขนาดว่าชอบมาก ๆ หลาย ๆ คนก็จะอ้อนให้เราอยู่ต่อหรือมาเจอนางอีก ตัดภาพมาที่ยูริไม่ได้แอ้มนางหรอก เพราะนางโชกโชน 555 ทำงานในสายเดียวกัน ก็จะรู้ทันกัน

          ระหว่างที่คุยกับเรา โฮสต์แต่ละคนก็จะแนะนำตัว และยื่นนามบัตรให้เราด้วย (เสียดายทิ้งไปละ ไม่งั้นจะถ่ายรูปมาให้ดู) ในนามบัตร ก็จะมีชื่อและรูปของโฮสต์คนนั้น (คงกลัวเรากลับไปแล้ว จำหน้าโฮสต์ไม่ได้ แน่นอนว่าชื่อโฮสต์ในนามบัตรเป็นชื่อปลอม หรือชื่อในวงการ ไม่ใช่ชื่อจริง) และมีช่องทางการติดตาม เช่น ไอจี กับ บล็อก Ameblo เพื่อที่เราจะได้ไปคอยตามว่าโฮสต์คนนี้มาทำงานวันนี้ไหม มีอีเว้นต์อะไรบ้าง โฮสต์คนไหนมีสาวมาติดตามเยอะ ๆ บางทีทางร้านก็จะจัดอีเว้นต์วันเกิดให้โพสต์ เพื่อให้สาว ๆ แฟนคลับสายเปย์มาเปย์เพื่อทำยอด

          โฮสต์ส่วนใหญ่ก็จะตกใจพอรู้ว่าเราเป็นคนไทย ก็จะชวนคุยนู้นนี้ แต่ไม่มีการแตะเนื้อต้องตัวแต่อย่างใด มีแต่เอาใจ รินเครื่องดื่มให้ หลังจากที่ครบ 1 ชั่วโมง โฮสต์ก็จะออกไปและมีสต๊าฟเข้ามาถามเราเองว่าถูกใจคนไหนเป็นพิเศษรึเปล่า บอกตามตรงว่ามันเยอะมากกกก จำไม่ได้ว่าใครเป็นใคร ได้นามบัตรอยู่ในมือเป็นปึกเลย เยอะมาก น่าจะ 30 กว่าใบได้ (เพราะเข้ามาทีละ 2-3 คน) เลือกไม่ถูก แต่ก็เลือกมาคนหนึ่งที่รู้สึกว่าดูหล่อดี (เราเลือก 1 คน ยูริเลือก 1 คน) 

          จากนั้น โฮสต์ที่เราเลือกก็มาที่โต๊ะ และพาพวกเราไปส่งหน้าลิฟต์ ระหว่างที่เดินไปส่งพวกนางก็จะอ้อน ถามว่าเมื่อไหร่จะมาอีก อย่าลืมตามบล็อกนางนะ นี่เมลนางนะ ถ้าจะมาอีกเมลมาบอกก่อนได้ บลา ๆ ๆ เราก็ได้แต่ฟัง แต่ในใจคิดว่าคงไม่มาอีกละ ครั้งเดียวพอ เพราะไม่ใช่แนว 555

          พอออกมาหน้าร้านไปถึงที่ลิฟต์มันเป็นที่สว่างไงคะ แม่เจ้า!!! ขอถอนคำพูดที่ว่าดูหล่อดีเมื่อสักครู่นี้ออก พอดูในที่สว่างถึงเห็นได้ว่าโฮสต์คนนั้นแต่งหน้าหนาเตอะมาก แถมผิวก็ไม่เนียนใส เหมือนที่เราเห็นในที่มืด ตาสว่างทันที 555 

          หลังจากไปที่แรกเสร็จ ยูริบอกว่ายังดื่มไม่พอ อยากจะไปบาร์โฮสต์ที่ต่อไปต่อ แต่เราบอกยูริว่า "ไม่เอาแล้ววว" รู้สึกไม่ใช่จริต 555 ขอกลับบ้านดีกว่า เพราะเราก็ไม่ใช่สายดื่มด้วย ที่มาเพราะอยากรู้ว่าบาร์โฮสต์มันเป็นยังไงเท่านั้นเอง นางก็บ่น ๆ งอน ๆ นิดนึง ว่ามาดื่มแค่ชั่วโมงเดียวเอง จะทิ้งนางเหรอ แต่ใจแข็งปฏิเสธนางไป นางเลยบอกจะไปคนเดียว (เปรี้ยวมาก)

          สรุปแล้ว นี่ก็เป็นประสบการณ์ไปเที่ยวบาร์โฮสต์ที่ญี่ปุ่นครั้งแรกครั้งหนึ่งในชีวิต จะว่าสนุกก็สนุกดีแต่ให้ไปอีกคงไม่เอาแล้ว 555


ปล.รูปทั้งหมดในบล็อกนี้เป็นเพียงรูปภาพประกอบเท่านั้น ไม่ใช่รูปโฮสต์จากร้านที่เราไป