เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เพื่อนเราคนญี่ปุ่นคนนึงเป็นนักดับเพลิง (เป็นเพื่อนที่ทำงานเก่า แต่ตอนหลังนางลาออกมาเป็นนักดับเพลิงแทนแล้ว นางเห็นเรากลับมาญี่ปุ่นเลยทักมาหา) พอเขารู้ว่าเอริคชอบรถดับเพลิงมากๆ ก็เลยชวนมาดูของจริงที่สถานีดับเพลิงในโตเกียวซะเลย ครั้งนี้เอริคเลยได้นั่งรถดับเพลิงกับรถพยาบาลของจริงและยังได้เจอนักดับเพลิงตัวจริงที่สถานีดับเพลิงอีกด้วย
พอมาถึงเอริคตื่นเต้นมากกกบอกตามตรงว่าก่อนมีลูกนะ เราไม่อินเลยยย!!! พวกรถอะไรเนี่ย แต่ตั้งแต่มีลูก แล้วลูกอิน(มาก) แม่ก็อินตามไปด้วยเห็นรถตำรวจ รถพยาบาล รถดับเพลิงทีไรต้องตื่นเต้นไปพร้อมกับลูกทุกที (เผลอๆเรานี่ตื่นเต้นมากกว่าลูกอีกค่ะ)
ในรูปคือแม่ดูตื่นเต้นกว่าลูกสุดๆ
พูดถึงรถดับเพลิง วันนี้ได้มีโอกาสเห็นรถดับเพลิงของจริงใกล้ๆ ยิ่งรู้สึกว่ารถดับเพลิงญี่ปุ่นเท่มากๆเลย!!! และก็ใหม่มากๆด้วย เจ๋งมาก เป๊ะมาก!!! สมกับเป็นญี่ปุ่น!!
เพื่อนนักดับเพลิงบอกว่า ที่ญี่ปุ่นใช้รถดับเพลิงแค่ 5 ปี ก็เปลี่ยนเพราะฉะนั้นรถเลยใหม่ตลอด ส่วนรถดับเพลิงที่ไม่ใช่แล้วก็ส่งไปให้ประเทศต่างๆแถบอาเซี่ยนรวมถึงประเทศไทยด้วยนั่นเอง
อย่างที่เคยเล่าไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้ https://ilovejapan.co.th/work/entry/japanese-firefighters-job
อาชีพนักดับเพลิง เป็นอาชีพในฝันของหลายๆคน เพราะนอกจากเงินเดือนจะดีแล้ว วันหยุดก็เยอะ แถมยังถูกมองว่าเท่ด้วย การจะเป็นนักดับเพลิงที่ญี่ปุ่นนี่ไม่ใช่ว่าใครจะเป็นก็ได้ ต้องผ่านการสอบมากมาย
เราแอบถามเพื่อนว่า" ได้ยินมาว่านักดับเพลิงญี่ปุ่น มีวันหยุด 200วันต่อปี นี่จริงรึเปล่า"
เพื่อนบอกว่า " จริง " เพราะนักดับเพลิงจะมีการเทรนตลอด เวลาปฏิบัติหน้าที่ต้องใช้แรงกายและแรงใจ หลังทำงานอีกวันจะหมดแรงเลย เพราะฉะนั้นจึงต้องมีวันหยุดเยอะให้ร่างกายพร้อม
ประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างให้ความสำคัญกับอาชีพนี้มาก เพราะต้องเสี่ยงอันตราย ปกป้องผู้อื่น ดังนั้นจึงมีสวัสดิการที่ดีและเงินเดือนเยอะ เวลาใครถามว่าทำอาชีพอะไรพอบอกว่า " นักดับเพลิง " มีแต่คนมองว่าเท่ (โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย)
รถดับเพลิงที่ญี่ปุ่น มีหลายแบบมากๆ ขึ้นอยู่กับสถานการ์ณต่างๆ มีทั้งคันเล็ก คันใหญ่ คันที่ไว้ใช้กับตึกสูง คันที่ไม่มีคนขับ เอาไว้สำหรับที่แคบๆหรืออันตรายเกินกว่าคนจะสามารถเข้าไปได้ คันที่เอาไว้เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง ฯลฯ
รูปนี้คือแค่รถดับเพลิงบางส่วนและสายด่วน เวลาเกิดเหตุเพลิงไหม้
ที่สถานีดับเพลิง มักจะมีรถพยาบาลจอดคู่กับรถดับเพลิงเสมอเวลาเกิดเพลิงไหม้ เหมือนเป็นคู่หูกันจะออกไปพร้อมกันเสมอ
ตอนอยู่ในรถดับเพลิงและรถพยาบาล
ป.ล. ถ้าไม่ใช่ช่วงโควิด ปกติทุกปีที่ญี่ปุ่นจะมีการจัดโชว์ การซ้อมดับเพลิงของหน่วยดับเพลิง เคยดูคลิปยิ่งใหญ่ อลังการมากกก ประชาชนต่างไปจับจองที่เผื่อไปดูกัน อย่างกับไปดูเทศกาลอะไรสักอย่าง (ต้องมีการจองก่อนล่วงหน้าด้วยแต่คนจองกันเร็วมาก บางทีมีจับฉลากผู้เข้าชมการสวนสนาม ไม่ได้จะไปดูง่ายๆนะ) อยากไปมากกกกกกคงต้องรอหลังโควิด
ในรูปคือบรรยากาศงานก่อนจะเกิดโควิดขึ้น
ป.ล.2 เราแม่ลูกใส่หน้ากากกันตลอดนะคะ เอาออกเฉพาะตอนถ่ายรูป เพราะอยากถ่ายเก็บเป็นที่ระลึก น้องชอบจริงๆและรถเขาสะอาดมาก พี่ๆนักดับเพลิงใจดีกันมาก นอกจากพาดูรถแล้วยังให้ของที่ระลึกมาด้วย เอริคถือไม่ปล่อยเลยถ่ายรูปเสร็จล้างมือ ฉีดแอลกอลฮอลวนไป
ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth
ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com
I LOVE JAPAN GROUP CO.,LTD
Park Ploenchit
61/7 Sukhumvit 1 Road Khongtoey Nua
Wattana Bangkok, Thailand, 10110
info@ilovejapan.co.th