j ภาษาญี่ปุ่น

คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว

คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว

By , วันศุกร์, 10 มกราคม 2563


    สวัสดีค่าเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้เรามาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นในหัวข้อ "คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว" กันค่ะ ใครที่มีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ไม่รู้ว่าจะสื่อสารกับคนญี่ปุ่นยังไง ลองเอาคำศัพท์ง่าย ๆ พวกนี้ไปใช้กันดูนะคะ


1. どこ? (doko) ที่ไหน


เรามักจะใช้คำนี้ถามเวลาต้องการไปที่ไหนซักที่ วิธีใช้งานก็แสนง่าย แค่พูดประโยคเป็นสถานที่ที่เราต้องการจะไป + は どこですか  ก็สามารถใช้ถามทางคนญี่ปุ่นได้แล้ว เช่น 駅はどこですか? (eki wa doko desu ka?) สถานีรถไฟอยู่ที่ไหน?


2. 危ない (abunai) อันตราย


คำนี้เราอาจจะเห็นตามป้ายเตือนต่าง ๆ เป็นป้ายที่เตือนให้เราระวัง เผื่อจะเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ เช่น อาจจะใกล้สถานก่อสร้าง หรือติดไว้ที่กรงสัตว์ในสวนสัตว์ ถ้าเห็นป้ายนี้แล้วก็อย่าลืมปฏิบัติตัวตามกฎและระมัดระวังตัวเองกันด้วยนะคะ ^^


3. 駅 (eki) สถานีรถไฟ

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าขนส่งทางรถไฟของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีสายการเดินรถไฟเยอะมาก จนชวนเวียนหัวเลยล่ะค่ะ คำศัพท์ที่เป็นประโยชน์อีกคำก็คือคำว่า 駅 ค่ะ สามารถใช้คำศัพท์นี้ควบคู่กับคำศัพท์ どこ ในข้อ 1 ได้ค่ะ  วิธีใช้คำศัพท์นี้ก็แค่บอกชื่อสถานีและตามด้วย 駅 เช่น 新宿駅 (shinjuku eki) = สถานีชินจูกุ เป็นต้นค่ะ


4. ホテル (hoteru) โรงแรม


จริง ๆ แล้ว คำศัพท์นี้ เหมือนคำว่า Hotel (โฮเทล) ในภาษาอังกฤษเลยค่ะ แต่เนื่องจากคนญี่ปุ่นจะมีสำเนียงภาษาอังกฤษเฉพาะตัว หากไปบอกว่าโฮเทล บางคนอาจจะไม่เข้าใจได้ แต่หากพูดว่า hoteru คนญี่ปุ่นทุกคนจะเข้าใจทันทีว่าหมายถึงโรงแรมค่ะ


5. トイレ (toire) ห้องน้ำ


คำศัพท์คำนี้ก็เป็นคำทับศัพท์ที่มาจากภาษาอังกฤษเหมือนกันค่ะ มาจากคำว่า toilet ที่แปลว่า ห้องน้ำ นอกจากนี้แล้ว คำว่าห้องน้ำภาษาญี่ปุ่นอีกคำก็คือ お手洗い (otearai)


6. タクシー (takushii) แท็กซี่


อีก 1 คำ ที่ทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษเช่นกัน มาจากคำว่า taxi


7. まっすぐ (massugu) ตรงไป


​คำนี้มักจะได้ยินบ่อย เวลาถามเส้นทางค่ะ まっすぐ มีความหมายว่า ตรงไป หรือเดินตรงไป


8. 左 (hidari) ซ้าย


คำนี้มักจะได้ยินบ่อย ๆ เวลาถามเส้นทางเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ เราจะได้ยินบ่อยเวลาขึ้นรถไฟอีกด้วยค่ะ เพราะประตูรถไฟจะเปิดคนละฝั่งกันในบางสถานี เราจะได้ยินเสียงประกาศตามสายว่า お出口は左側です (odeguchi wa hidari gawa desu) ประตูทางออกอยู่ทางด้านซ้าย ดังนั้นเวลาขึ้นรถไฟ ต้องฟังให้ดี ๆ นะคะ

9. 右 (migi) ขวา


​คำนี้มีความหมายว่า ขวา หรือ ทางขวา ค่ะ


10. わかりません (wakarimasen) ไม่เข้าใจครับ/ค่ะ


คำศัพท์ตัวนี้ถือเป็นอีกคำ ที่ใช้พูดค่อนข้างบ่อย เวลาที่เราอาจจะเจอป้ายหรือภาษาญี่ปุ่น ที่มีตัวคันจิ หรือคำศัพท์ที่ไม่ทราบ ในระหว่างเที่ยว เราอาจจะบอกไปว่า わかりません เพื่อขอให้คนญี่ปุ่นช่วยอธิบายให้ง่ายขึ้นได้


11. 助けて (tasukete) ช่วยด้วย


ใช้ในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง เช่น ถามทาง วิธีการซื้อตั๋วรถไฟ หรืออื่น ๆ หากจะต้องการพูดให้สุภาพขึ้นมาอีก ก็จะพูดว่า 助けてください (tasukete kudasai) กรุณาช่วยหน่อยได้มั้ยครับ/คะ


12. ありがとうございます (arigatou gozaimasu) ขอบคุณมาก


คำนี้สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ แทบจะเรียกได้ว่า ถ้าไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็ต้องพูดติดปากเอาไว้เลย เพราะยังไงการพูดขอบคุณ ก็ถือเป็นมารยาทขั้นต้นที่ทุกคนพึงมีอยู่แล้ว สามารถใช้พูดได้ในทุกกรณีเลยค่ะ เช่น ขอบคุณหลังจากลงจากรถบัส ขอบคุณหลังจากได้รับเงินทอน ขอบคุณที่ช่วยเหลือ ฯลฯเป็นยังไงกันบ้างคะ ได้เรียนรู้คำศัพท์แล้ว ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น อย่าลืมเอาไปทดลองใช้ดูกันนะคะ ^^


ขอบคุณข้อมูลจากเพจ I love japanese


หากสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมสามารถคลิกที่รูปด้านล่างนี้เพื่อดูข้อมูลได้เลยค่า ^^

 -----------------------------------------------------------

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com