วันนี้ไอจังเอาซูชิมาฝากเยอะแยะเลย เพื่อน ๆ รู้มั้ยคะว่านอกจากซูชิทรงรีที่คนไทยคุ้นเคยกันแล้ว ที่จริงแล้วซูชิของญี่ปุ่นมีหลากหลายประเภทเลยค่ะ มาดูเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ กันนะคะ
ซูชิแบ่งตามรูปร่างและกรรมวิธีการทำได้ถึง 8 ประเภท
ซูชิที่ใช้ข้าวผสมกับน้ำส้มสายชูปั้นเป็นก้อน วางเนื้อปลาไว้ด้านบน เป็นซูชิที่คนไทย คุ้นเคยมากที่สุด
มีอีกชื่อคือซูชิโรลมีทั้งชนิดสาหร่ายอยู่ด้านนอกและสาหร่ายอยู่ด้านใน ซูชิโรลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ แคลิฟอเนียโรล
ซูชิที่ห่อข้าวและไส้ต่าง ๆ ด้วยสาหร่ายกรอบ ม้วนเป็นรูปกรวยเพื่อให้ถือรับประทานง่าย
ซูชิที่ใช้สาหร่ายพันรอบข้าวแล้วโปะหน้าซูชิต่าง ๆ ไว้ด้านบน คำว่า กุงกัง หมายถึง เรือรบ เนื่องจากหน้าตาของซูชิประเภทนี้ดูคล้ายเรือรบ
มีอีกชื่อคือ "ข้าวหน้าปลาดิบ" เป็นการนำข้าวซูชิใส่ชาม แล้ววางเนื้อปลา ไข่หวานหรือผักต่าง ๆ ลงไปตามใจชอบ
ซูชิกดแบบคันไซ เป็นการนำข้าวซูชิและปลาดิบเรียงในกล่องแล้วกดทับให้แน่นซูชิจะมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ขนาดพอดีคำ
มีอีกชื่อคือ "ซูชิเต้าหู้หวาน" เป็นการนำข้าวซูชิปรุงรสมายัดลงในเต้าหู้ทอด ชื่ออินาริตั้งตามชื่อของเทพอินาริในตำนานของญี่ปุ่น
ซูชิที่มีลักษณะเป็นก้อนกลม ขนาดพอดีคำ ด้านบนตกแต่งด้วยปลาดิบหรือผักต่าง ๆ
ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School
ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth
ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 3 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com
I LOVE JAPAN GROUP CO.,LTD
Park Ploenchit
61/7 Sukhumvit 1 Road Khongtoey Nua
Wattana Bangkok, Thailand, 10110
info@ilovejapan.co.th