f ของกิน

ง่ายสุดๆ ทำเองได้ที่บ้าน! สูตรเมนูโอยาโกะด้ง รับรองฟิน!

ง่ายสุดๆ ทำเองได้ที่บ้าน! สูตรเมนูโอยาโกะด้ง รับรองฟิน!

By , วันอาทิตย์, 03 พฤษภาคม 2563
สวัสดีค่าา~ ช่วงนี้เพื่อนๆ เป็นยังไงกันบ้างคะ หลังจากเจอวิกฤตไวรัสสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 คาดว่าหลายๆ คนอาจจะได้เส้นทางใหม่จากการกักตัวอยู่บ้านทำอาหารทานเองทุกวันๆ ไหนมีใครผันตัวไปเป็นเชฟบ้างกันมั้ยคะ อิอิ และจากบทความที่ผ่านมาที่เราได้แนะนำเมนู 肉じゃが ไปแล้ว ( สามารถอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ แนะนำสูตรอาหารญี่ปุ่นที่ทำง่ายๆ ช่วงกักตัวรับมือ COVID-19!! ) และเราได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด วันนี้เราจึงจะมาแนะนำสูตรอาหารญี่ปุ่นง่ายๆ ที่สามารถทำได้เป็นอาหารกลางวันหรืออาหารเย็นในช่วงกักตัวกันต่อดีกว่ากับเมนูที่มีชื่อว่า 親子丼 (Oyakodon) ค่ะ!

สำหรับเมนูโอยาโกะด้งนั้น ถ้าใครได้มาเยือนญี่ปุ่นหรือชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นเดิมทุนอยู่แล้วอาจจะร้องอ๋อกันอยู่บ้าง โอยาโกะด้งที่ว่าก็คือเมนู "ข้าวราดหน้าไก่ใส่ไข่" นั่นเองค่ะ

เมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้ชื่อว่าเป็นรสมือคุณแม่ เป็นเมนูพื้นฐานที่เหล่าแม่บ้านในญี่ปุ่นทำเป็นค่ะ สำหรับคนที่อยู่ที่ไทย หากจะไปสั่งเมนูนี้ทานที่ร้านอาหารหรือสั่ง Delivery ตลอดก็แพงสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ เรามาแก้ปัญหาโดยการทำกินเองนี่ล่ะค่ะเวิร์คที่สุด! ด้วยอุปกรณ์ วัตถุดิบและวิธีอันง่ายแสนง่ายที่แม้แต่มือใหม่ก็สามารถหัดทำได้ง่ายๆ วัตถุดิบ

 • - เนื้อสะโพกไก่ 200 กรัม 
 • - หอมหัวใหญ่ 1 หัว 
 • - ไข่ไก่ 4 ฟอง
 • - ข้าวสวยร้อนๆ 1 ถ้วย
 • - ต้นหอมซอยเล็กน้อย
 • - ผงซุปดะชิสำเร็จรูป
    (หรือน้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้ 4 ถ้วยตวง)

 • - โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
 • - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 • - มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
 • - สาเก 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
 • - ผักมิสึบะ (กรณีไม่มีใช้ผักชีแทนได้ค่ะ)
    หรือสาหร่ายแห้งหั่นฝอย

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นเลยให้เราหั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้นพอดีคำก่อนค่ะ จากนั้นก็นำไก่ไปหมักด้วยสาเกผสมกับโชยุเล็กน้อยให้เข้าเนื้อ เนื้อไก่ของเราจะได้นุ่มอร่อย หมักไว้ซักประมาณ 10-15 นาทีก็ได้ค่ะ

2. นำหอมหัวใหญ่มาผ่าและหั่นเป็นแนวนอนค่ะ โดยกะขนาดให้ชิ้นหอมหัวใหญ่มีขนาดหนาหน่อย เพราะเดี๋ยวเราจะนำไปต้มค่ะ สาเหตุที่ไม่ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กเพราะเวลานำไปต้มนานๆ หัวหอมจะเละดูแหยะๆ ได้

3. เมื่อเราจัดการกับผักและไก่เรียบร้อยแล้ว เราจะนำกระทะมาตั้งไฟกันค่ะเพื่อจะทำน้ำซุป และนำไก่กับหัวหอมเราใส่ลงไป โดยก่อนอื่นกระทะจะใช้ไฟกลางนะคะ อันดับแรกให้เราใส่น้ำเปล่าผสมผงน้ำซุปสำเร็จรูป (หรือน้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้) ลงไปในกระทะจากนั้นตามด้วยโชยุ สาเก น้ำตาลทราย มิรินตามสัดส่วนที่เขียนไว้ข้างต้นจากนั้นคนให้เข้ากันรอจนน้ำเดือด ※ คุณสามารถใช้หม้อแทนกระทะก็ได้ค่ะ กรณีถ้ากระทะของคุณไม่มีฝาปิดพอดี

4. ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปในกระทะค่ะ ตุ๋นไก่โดยใช้ไฟกลางให้พอสุก จากนั้นก็ตามด้วยใส่หอมใหญ่ ปิดฝาและต้มให้สุกอีกเช่นเคยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระหว่างที่รอวัตถุดิบในกระทะสุก เราก็มาจัดการกับไข่ไก่สดของเรากันดีกว่า โดยนำไข่ไก่สดตีให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องละเอียดมากเอาให้พอไข่แดงแตก

5. เมื่อหัวหอมและไก่ของเราสุกแล้ว โดยสังเกตได้จากหัวหอมเริ่มกลายเป็นสีใสและไก่เปลี่ยนสี จังหวะนี้ให้เราเร่งไฟเป็นไฟแรงค่ะพร้อมกับราดไข่ไก่ที่เราตีไว้เพียง 2/3 ส่วน (อย่าใส่ทั้งหมดนะคะ) ลงไปเลย และรีบปิดฝา จากนั้นลดไฟลงใช้เวลาต้มประมาณ 15-30 วินาทีให้ไข่พอกึ่งสุกกึ่งดิบ เปิดฝาอีกครั้งและนำไข่ไก่ส่วนที่เหลือราดลงไปอีก ตามด้วยต้นหอมซอย และปิดฝาอีกครั้งจากนั้นปิดไฟเตาและยกลงเลยค่ะ 

※ หลังจากที่ยกลงแล้วยังไม่ต้องเปิดฝานะคะ ปล่อยให้ความร้อนระอุอยู่ในกระทะก่อนซักประมาณ 4-5 นาที เพื่อให้ไข่สุกยิ่งขึ้น

6. ทีนี้เราก็ไปตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่ถ้วยเลยค่ะ ใช้ถ้วยใหญ่หน่อยนะคะเพราะเดี๋ยวเราจะราดโอยาโกะด้งลงไปบนข้าวสวยๆ เมื่อวัตถุดิบของเราได้ที่แล้วก็เปิดฝาและนำไปราดบนข้าวสวยของเราได้เลยค่ะ

เพิ่มเติม นำผักมิสึบะหรือผักชี หรือไม่ก็สาหร่ายหั่นฝอยมาโรยตกแต่งบนหน้าโอยาโกะด้งของเราค่ะ เลือกอันไหนก็ได้เลยแล้วแต่ชอบ หรือใครที่ชื่นชอบพริกไทยก็อาจจะโรยพริกไทยเพิ่มได้ (ตรงนี้จะทำหรือไม่ก็ได้ค่ะ)

เพียงเท่านี้เราก็ได้โอยาโกะด้งที่รสชาติเหมือนกับต้นฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ กันแล้วล่ะ! สำหรับใครที่กลัวงงล่ะก็สามารถดูวิดีโอเพิ่มเติมได้จากด้านล้างนี้เลย 

ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ สำหรับวัตถุดิบหลักของเมนูนี้มีดังนี้เลยค่ะ

 • เนื้อสะโพกไก่ 1 แพ็ค = 300 เยน
 • หอมหัวใหญ่ 1 หัว = 90 เยน
 • ไข่ไก่ 1 แพ็ค (6 ฟอง) = 200 เยน

ราคาแต่ละอย่างอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับซูเปอร์แถวบ้านนะคะ โดยวัตถุดิบทั้งหมดที่ซื้อมาหากใช้ไม่หมดสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเมนูอื่นได้อีกมากมาย

เห็นมั้ยคะว่าง่ายสุดๆ แถมวัตถุดิบก็หาง่ายมีนิดเดียวเอง ใครที่เริ่มเบื่ออาหารไทยอยากลองทำเมนูอาหารญี่ปุ่น หรือใครที่กำลังจะเป็นภรรยาชาวญี่ปุ่นล่ะก็ลองใช้สูตรนี้หัดทำกันดูนะคะ สุดท้ายนี้หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากพูดคุยกับเราล่ะก็สามารถติดต่อไปได้ทางเพจด้านล่างนี้เลยค่ะ ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า~

ปล. ตอนนี้เราได้รับมอบหมายให้เป็นแอดมินดูแลเพจหนึ่งอยู่ ใครที่สนใจยังไงก็ฝากแวะเวียนเข้าไปกดไลค์กันด้วยนะคะ ทุก 1 ไลค์ของเพื่อนๆ มีค่ากับเราค่ะ :)

PAGE คุณชอบอะไรของญี่ปุ่น? : https://www.facebook.com/mooi.ipu

Instagram : https://www.instagram.com/katerumrsn/

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบบทความเพิ่มเติมจาก

 • https://park.ajinomoto.co.jp/recipe/card/703024/
 • https://cookpad.com/recipe/2892328