f ของกิน

7 ของกินที่แนะนำให้กินช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

7 ของกินที่แนะนำให้กินช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

By , วันพฤหัสบดี, 30 มกราคม 2563

    ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น มีอาหารการกินอยู่มากมายหลายชนิด และคนญีปุ่นเองก็พิถีพิถันเอาใจใส่ในการสร้างสรรค์อาหารให้มีความน่าสนใจและเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการทั้งสิ้น นอกจากนี้ ด้วยเหตุที่แต่ละฤดูกาลของญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันจึงทำให้มีวัตถุดิบหลายประเภทที่สามารถหาได้เฉพาะในฤดูกาลนั้นเท่านั้น จึงนับได้ว่า ในหนึ่งปีจะมีโอกาสรับประทานเพียงไม่กี่เดือน ดังนั้น การรับประทานอาหารท้องถิ่นบางอย่างจึงมีความน่าสนใจและไม่ควรพลาดสำหรับหลาย ๆ ท่าน

    สำหรับฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่น หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าใบไม้แดงนั้น สภาพอากาศโดยรวมจะเริ่มมีความหนาวเย็นมาก ทำให้ใบไม้เริ่มมีการเปลี่ยนสีและผลัดใบเพื่อความอยู่รอดในฤดูหนาว (และนั่นคือ กระบวนการที่เปลี่ยนสีก่อนจะร่วงนั่นเอง) รวมทั้ง ผลไม้บางชนิดที่เจริญเติบโตได้ดีในอากาศหนาวก็เริ่มออกผลมาให้เราเก็บเกี่ยวกัน นอกจากนี้ สัตว์หลายชนิดก็เริ่มมีการสะสมไขมันเพื่อต้องต่อสู้กับธรรมชาติอันโหดร้ายที่กำลังจะมาถึงด้วย แน่นอนว่า เมื่อสัตว์บางชนิดมีไขมันสะสมในตัวมากขึ้น หากมีการจับพวกมันมาทำเป็นอาหาร หลายครั้งก็มีรสชาติที่อร่อยไปจากเดิมด้วยครับ ดังนั้น นี่จึงเป็นที่มาของบล็อกนี้นั่นเอง

​1. ปลาซัมมะ

    ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปลาซัมมะจะสร้างไขมันในตัวขึ้นมา จึงทำให้คนญี่ปุ่นนิยมทานปลาซัมมะในช่วงนี้กันมาก โดยวิธีการทานก็ง่ายๆ คือ เอาปลาซัมมะไปย่างเกลือ แล้วก็ปรุงรสด้วยมะนาวหรือส้มยูซุ แล้วก็จิ้มโชยุพร้อมทานกับข้าวสวย นอกจากนี้ ยังสามารถนำเนื้อปลาซัมมะมาทำเป็นซาชิมิได้ด้วยเหมือนกัน ฟังดูเป็นเมนูบ้านๆ แต่นี่คือหนึ่งในเมนูที่คนญี่ปุ่นแนะนำจริง ๆ

2.เห็ดมัตสึตาเกะ

    เห็ดมัตสึตาเกะ ถูกจัดอันดับให้เป็น "สุดยอดอาหารแห่งใบไม้ร่วง" เพราะเห็ดชนิดนี้มีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ เห็ดมัตสึตาเกะยังมีคุณค่ามากเพราะไม่สามารถเพาะปลูกแบบอุตสาหกรรมได้ (พูดง่ายๆคือ ต้องให้มันโตตามธรรมชาติ) ทำให้ "ราคา" ของเห็ดชนิดนี้แพงกว่าเห็ดอื่น ๆ มาก ส่วนวิธีการประกอบอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมก็คือ นำไปรับประทานคู่กับข้าวสวยที่ปรุงรสหรือใส่ในน้ำซุปครับ

​3.เกาลัด

    ที่ญี่ปุ่นเราจะเจอต้นเกาลัดเต็มไปหมด ส่วนผลของมันก็มักได้ความนิยมจากเหล่าสัตว์หลากชนิดที่กระเทาะเนื้อข้างในไปทานเช่นกัน สำหรับคนญี่ปุ่นเองก็นิยมทานเกาลัดไม่แพ้ชาวไทย โดยคนญี่ปุ่นนิยมทานเกาลัดแบบนำไปต้มกับเกลือ หรือผสมกับโชยุ/ไวน์ก็มี เท่านั้นยังไม่พอ เกาลัดยังถูกนำมาต่อยอดตามสไตล์ญี่ปุ่นด้วยการแปรรูปไปเป็นขนมเค้กและวุ้นโยกังด้วย

​4.มันหวาน

    มันเผาของญี่ปุ่นนั้น มีรสชาติที่อร่อยมาก ยิ่งทานร้อน ๆ ในวันที่อากาศเย็น ๆ จะฟินมาก ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นเอกลักษณ์ของมันเผาญี่ปุ่นในรูปแบบของรถเข็นมันเผาหรือมาเป็นรถกระบะพร้อมเผามันที่ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนใจคนแถวนั้นให้แวะเข้ามาซื้อ และมันเผาญี่ปุ่นนั้นก็เป็นอีกหนึ่งของกินที่คนญี่ปุ่นนิยมเอาไปแปรรูปขายเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกเช่น ลูกอมรสมันเผา ขนมเค้ก วุ้นโยกัง หรือแม้กระทั่งป๊อกกี้ก็มีรสมันเผา!

5.ลูกแพร์

    เชื่อไหมว่าลูกแพร์ของญี่ปุ่น มีรสชาติที่หวานฉ่ำและกรอบมาก ลูกแพร์ของญี่ปุ่นจะมีลักษณะคล้ายแอปเปิ้ลแต่มีสีเปลือกเหลืองออกน้ำตาล สำหรับการประกอบอาหาร นิยมปอกทานแบบสดๆ หรือบางครั้งก็ไปใส่ในทาร์ตผลไม้หรือทำเป็นเยลลี่ สำหรับท่านใดที่ชอบการเก็บลูกแพร์นั้น ที่ญี่ปุ่นก็มีฟาร์มเก็บลูกแพร์แบบไม่อั้นให้เราทานได้อย่างจุใจเช่นกัน

​6.ลูกพลับ

    ผลไม้อีกชนิดที่ชาวไทยอาจจะไม่ค่อยมีโอกาสได้ทานบ่อยเมื่อเทียบกับคนญี่ปุ่น ลูกพลับของญี่ปุ่นนั้น นิยมทานกันมากในช่วงใบไม้ร่วงเช่นกัน ปกติแล้วลูกพลับญี่ปุ่นจะมีสองแบบคือ ลูกพลับหวานกับลูกพลับเปรี้ยว แน่นอนว่าแบบหวานได้รับความนิยมกว่าเยอะ โดยลูกพลับชนิดนี้สามารถทานแบบสดๆได้ หรือจะเอาไปทำขนมหวาน เช่น เยลลี่ หรือวุ้นโยกัง ส่วนแบบเปรี้ยวมักจะถูกนำไปเป็นแบบตากแห้งซะมากกว่า

​7.แอปเปิ้ล

    เชื่อไหมว่า แอปเปิ้ลบ้าน ๆ นี่แหละ คือผลไม้แห่งฤดูกาลนี้ เพราะปกติวงจรแอปเปิ้ลญี่ปุ่นจะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี แน่นอนว่ารสชาติแอปเปิ้ลของญี่ปุ่นนั้น เลิศเลอยอดเยี่ยมเป็นอย่างมากในราคาที่ไม่แพง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชาวไทยชอบมาก ๆ นั่นก็คือ การตะลุยสวนแอปเปิ้ลแล้วทานแบบไม่อั้นนั่นเอง ส่วนท่านใดที่ไม่ชอบทานแบบสด ๆ แอปเปิ้ลญี่ปุ่นก็สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารอย่างอื่นได้อีกมากมาย เช่น พายแอปเปิ้ล แยม น้ำแอปเปิ้ล ไวน์ หรือนำไปผสมกับน้ำส้มสายชูก็มีนะ!

​และนี่ก็คือ 7 ของกินที่แนะนำให้กินในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับประโยชน์จากบล็อกนี้ ส่วนท่านใดที่อ่านแล้ว สนใจอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบส่วนตัว ไม่ต้องยุ่งกับใคร มีไกด์ประกบ มีรถรับส่งตลอด ก็สามารถดูทัวร์ส่วนตัวเก็บผลไม้ญี่ปุ่นได้ รายละเอียดสามารถคลิกดูที่รูปภาพได้ล่างได้เลย