e เรื่องทั่วไป

รู้จักกับ 'โอมาโมริ' เครื่องรางจากศาลเจ้าญี่ปุ่น

รู้จักกับ 'โอมาโมริ' เครื่องรางจากศาลเจ้าญี่ปุ่น

By , วันพุธ, 17 พฤศจิกายน 2564

          ทุกคนคงรู้จัก "โอมาโมริ" เครื่องรางของคนญี่ปุ่นกันใช่ไหมคะ แล้วรู้หรือเปล่าว่า โอมาโมรินั้นมีอะไรบ้าง ต้องใช้ยังไง และเก็บรักษายังไง วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกความรู้เกี่ยวกับโอมาโมริกันค่ะ ไปดูกันเลย!

เครดิตรูป : https://kyoto-masters.com

          โอมาโมริ (お守り) เป็นเครื่องรางหรือของนำโชคของญี่ปุ่น มีลักษณะทั่วไปคือเป็นแผ่นยันต์เล็ก ๆ ถูกพับเก็บไว้ข้างในถุงหลากสีสัน สามารถหาเช่าได้ง่าย ไม่จำกัดศาสนาหรือความเชื่อ พบได้ตามศาลเจ้าชินโต หรือวัดศาสนาพุทธทั่วประเทศญี่ปุ่น

          กฎสำคัญในการครอบครองเครื่องรางโอมาโมริ คือ เมื่อคุณได้เครื่องรางมาแล้ว ควรเก็บไว้ให้ดี "ห้ามแกะ" ออกมาเป็นอันขาด เชื่อกันว่าถ้าเปิดออกมาแล้วพลังของเครื่องรางนั้นจะอันตรธานหายไปทันที และจะไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป

เครดิตรูป : https://www.niigatahakusanjinja.or.jp

          โดยปกติแล้ว เครื่องรางเหล่านี้จะมีการแบ่งสี และแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจนว่าตัวมัน มุ่งเน้นให้โชคด้านใด โดยมีประเภทหลัก ๆ คือ

1) ความสำเร็จ

2) ความสุข

3) ความโชคดี

4) ขับไล่สิ่งชั่วร้าย

5) สุขภาพดี

เครดิตรูป : https://jinja-otera.net

          โอมาโมริควรจะต้องพกติดตัว ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เครื่องรางมีผล คุ้มครองมากที่สุด และควรจะเป็นที่ที่เราหวังผลให้มันคุ้มครองหรือส่งเสริมด้วย เช่น ถ้าพกเครื่องรางประเภทที่ช่วยให้มีเงินทองไหลมาเทมา ก็ควรจะเก็บไว้ในกระเป๋าเงิน หรือถ้าพกเครื่องรางด้านการเรียน ก็เก็บไว้กับกระเป๋าหนังสือ

          โอมาโมรินั้นสามารถเก็บไว้นานแค่ไหนก็ได้ และหากโอมาโมริชำรุดหรือเสียหายก็ไม่ต้องกังวลใด ๆ เพราะนั่นหมายความว่ามันได้ทำหน้าที่ดูแลปกป้องเจ้าของเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะนำโอมาโมริที่ไม่ใช้แล้วไปไว้ที่วัดหรือศาลเจ้าในวันปีใหม่ และซื้อโอมาโมริอันใหม่กลับมานั่นเอง

เครดิตรูป : https://intojapanwaraku.com

          หลังจากที่เราได้รู้จักกับโอมาโมริกันไปแล้ว ว่าเป็นเครื่องรางอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยในหลาย ๆ ด้านแตกต่างกันออกไป ส่วนจะมีด้านไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ ไม่เพียงแค่นั้นเราจะยังแนะนำศาลเจ้าหรือวัดที่มีชื่อเสียงในด้านนั้น ๆ ด้วย ใครมีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นหรืออยากไปขอพรก็มาดูข้อมูลดังต่อไปนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. 交通安全 เดินทางปลอดภัย

เครดิตรูป : https://www.niigatahakusanjinja.or.jp

          ชื่อเรียกโอมาโมริชนิดแรกเลยก็คือ 交通安全 koutsuu anzen คันจิสองตัวแรก koutsuu หมายความว่าการเดินทาง ส่วนสองตัวหลัง anzen แปลว่าปลอดภัยหายห่วงค่ะ เป็นเครื่องรางที่ช่วยให้เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ อย่างปลอดภัย ไม่มีอุบัติเหตุค่ะ

เครดิตรูปภาพ : https://banbi.tw

          ศาลเจ้าที่เด่นดังในเรื่องโอมาโมริที่ช่วยให้เดินทางปลอดภัยก็คือ 須賀神社 suga jinja ศาลเจ้าสุกะ ในชินจูกุ ส่วนที่เป็นราวจับสีแดงคงจะคุ้นเคยกันดี เป็นหนึ่งในฉากในภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Your Name นั่นเองค่ะ

2. 縁結 ความรัก

เครดิตรูป : https://www.niigatahakusanjinja.or.jp

          ด้านต่อมา เป็นเครื่องรางในด้านของความรักค่ะ ใครที่อยากสมหวังในด้านความรักก็ลองหาซื้อกันดูนะคะ เรียกว่า 縁結 enmusubi ค่ะ หมายความว่า สายสัมพันธ์นั่นเอง

เครดิตรูป : https://www.mook.com.tw

          ศาลเจ้าที่เด่น ๆ ในเรื่องความรัก ก็ต้อง 地主神社 jishu jinja ศาลเจ้าจิชุ ในเกียวโตเลยค่ะ ศาลเจ้านี้นอกจากจะขายเครื่องรางแล้ว ยังมีหินเสี่ยงทายให้เดินอีกด้วยนะคะ ว่าจะพลาดจากเนื้อคู่ของเราหรือเปล่า วิธีก็คือต้องหลับตาเดินจากหินก้อนหนึ่งไปถึงหินอีกก้อนให้ได้ค่ะ หากทำสำเร็จแล้วความรักก็จะสมหวัง 

3. 病気平癒 หายจากโรคภัยไข้เจ็บ

เครดิตรูป : https://www.niigatahakusanjinja.or.jp

          ใครเป็นโรคอะไร หรือป่วยง่าย ให้หาเครื่องรางด้านนี้มาลองกันได้เลยนะคะ เพราะเป็นเครื่องรางที่พกไว้ช่วยในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บค่ะ เรียกว่า 病気平癒 byouki heiyu ซึ่งคำว่า byouki นั้นหมายความว่าโรคภัยไข้เจ็บค่ะ ส่วนคำว่า heiyu หมายความว่าฟื้นตัว พอมารวมกันจึงกลายเป็นเครื่องรางที่ช่วยให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บค่ะ 

เครดิตรูปภาพ : https://www.city.kashihara.nara.jp

          ที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องรางรักษาโรคพอสมควรเลยก็คือ 橿原神宮 kashihara jinguu ศาลเจ้าคาชิฮาระ ในนารานั่นเองค่ะ ซึ่งศาลเจ้านี้เป็นศาลเจ้าที่สร้างอุทิศแก่จักรพรรดิจิมมุ จักรพรรดิองค์แรก ๆ ของประเทศญี่ปุ่นค่ะ 

4. 商売繁盛​ การเงิน ธุรกิจ

เครดิตรูป : https://www.niigatahakusanjinja.or.jp

          ด้านต่อไปเป็นด้านที่ขาดไปไม่ได้เลยล่ะค่ะ เครื่องรางช่วยเสริมด้านการเงิน ธุรกิจ ใหเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง ชื่อเรียกของมันก็คือ 商売繁盛 shoubai hanjou คันจิสองตัวแรก 商売 shoubai แปลว่าธุรกิจ ส่วนคันอีกอีกสองตัว 繁盛 hanjou แปลว่าความเจริญค่ะ 

เครดิตรูป : https://thegate12.com

          ศาลเจ้าที่โด่งดัง ซึ่งคนมักไปขอพรกันเรื่องธุรกิจให้เจริญก้าวหน้ากันอยู่เนือง ๆ ก็คือ 神田明神 kanda myojin ศาลเจ้าคันดะเมียวจิน ตั้งอยู่ในย่านคันดะ โตเกียวค่ะ จัดว่าเป็นศาลเจ้าที่โด่งดังมาก ๆ เพราะมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และยังเป็นที่สถิตย์ของเทพ เอบิสุ ซึ่งเป็นเทพแห่งการเกษตรและธุรกิจอีกด้วยค่ะ

5. 学業成就 การเรียน

เครดิตรูป : https://www.niigatahakusanjinja.or.jp

          ต่อมาก็เป็นเครื่องรางที่เน้นในเรื่องของการเรียนค่ะ ให้ทำข้อสอบได้ ให้ผลการเรียนดี เครื่องรางแบบนี้เรียกว่า 学業成就 gakugyou (ผลของการเรียน) じょうじゅ jouju (สำเร็จ สัมฤทธิ์ผล) ค่ะ ใครอยากให้ผลการเรียนดีก็ลองหามาใช้กันดูนะคะ

https://atta.ai/media/jp

          ศาลเจ้าที่จัดได้ว่าโด่งดังเรื่องการเรียนเอามาก ๆ เป็นเอาว่าถ้าถึงช่วงสอบเมื่อไรเป็นต้องเห็นนักเรียน นักศึกษา เดินอยู่ในศาลเต็มไปหมด ก็คือ 北野天満宮 kitano tenmanguu ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังงูค่ะ ที่ศาลแห่งนี้ ภายในศาลจะมีรูปปั้นวัวเยอะแยะเลยค่ะ เชื่อกันว่าถ้าลูบหัวของมันก็จะฉลาดขึ้น นอกจากเครื่องรางแบบที่เป็นถุงผ้า ยังมีขายดินสอไว้สำหรับให้นักเรียน นักศึกษาได้ซื้อไปใช้ทำข้อสอบด้วยนะคะ ถือว่าเป็นเครื่องรางติดตัวเข้าไปในห้องสอบค่า 


ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School

-----------------------------------------------------------

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com