e เรื่องทั่วไป

การเล่าเรื่องผีแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า 百物語 "ร้อยเรื่องเล่า"

การเล่าเรื่องผีแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า 百物語 "ร้อยเรื่องเล่า"

By , วันพฤหัสบดี, 28 ตุลาคม 2564

          เชื่อว่ามีเพื่อน ๆ หลายคนชอบฟังเรื่องผี และเคยรวมกลุ่มเพื่อนผลัดกันเล่าเรื่องผีกันอย่างสนุกสนานที่ญี่ปุ่นเอง การเล่าเรื่องผีก็เป็นที่นิยมเช่นกัน แต่ว่าจะมีการเล่าเรื่องผีรูปแบบหนึ่งที่ชวนขนหัวลุกเอามาก ๆ 百物語 (hyaku monogatari) หรือ "ร้อยเรื่องเล่า" ว่ากันว่าวิธีการเล่าแบบนี้ สามารถเรียกภูต ผี ปีศาจออกมาได้เลย ครั้งนี้จึงจะมาเล่าวิธีการเล่นร้อยเรื่องเล่านี้ค่ะ ถ้าอ่านจบแล้ว ไม่แนะนำให้ทำตามนะคะ อาจจะมีวิญญาณร้ายออกมาหลอกทุก ๆ คนก็เป็นได้ 

          เป็นรูปแบบการเล่าเรื่องผีหรือเรื่องสยองขวัญอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นโดยมีเรื่องเล่าในวงสนทนาจำนวน 100 เรื่อง

          ให้รวมกลุ่มกัน จำนวนกี่คนก็ได้ เลือกสถานที่เล่าเรื่องโดยเป็นบ้านของใครก็ได้ในกลุ่ม ใช้จำนวนห้องในบ้าน 3 ห้อง (หรือ 2 ห้องก็ได้) ถ้าตำแหน่งของห้องในบ้านเรียงกันเป็นรูปตัว L จะดีมาก ช่วงเวลาที่เล่าคือ กลางคืนของวันแรม 15 ค่ำ

          ห้องที่ใช้เล่าเรื่องและห้องข้าง ๆ ให้ดับไฟอีกห้องที่อยู่ลึกสุด ให้จุดไฟโคมกระดาษจำนวน 100 อัน และนำกระจกเงาไปวางบนโต๊ะ

          สวมเสื้อผ้าสีน้ำเงิน ไม่ใส่ 帯刀 (taitou) และห้ามนำของอันตรายเข้าห้องเด็ดขาด 帯刀 (taitou) คือที่ใส่ดาบของซามูไร ซึ่งจะอยู่บริเวณเอว

          ให้แต่ละคนกลุ่มผลัดกันเล่าเรื่องสยองขวัญ วนไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่เล่าจบ 1 เรื่อง ให้ผู้เล่าเข้าไปในห้องที่จุดไฟไว้ นำไส้ตะเกียงของโคมกระดาษออกและดับไฟ จากนั้นให้ส่องตัวเองในกระจก แล้วเดินกลับมาที่ห้องเดิม

          เมื่อผลัดกันเล่ามาเรื่อย ๆ จนถึงเรื่องที่ 99 ดับไฟและมองที่กระจกเงาเรียบร้อยแล้ว ให้หยุดการเล่าเรื่องไว้แต่เพียงเท่านี้และรอจนถึงตอนเช้า

          ถ้าหากมีการเล่าเรื่องที่ 100 จบ และได้ทำการดับไฟดวงสุดท้าย รวมถึงมองกระจกเงาแล้ว ว่ากันว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดหรือเรื่องไม่ดีขึ้นมา

          นับจากปลายยุคเอโดะ ได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการเล่าใหม่ เปลี่ยนมาใช้เทียนไขแทนโคมกระดาษและไส้ตะเกียง โดยนำเทียนไขทั้งหมด 100 เล่มมาตั้งกลางวงสนทนา ให้คนในวงผลัดกันเล่าเรื่องและดับไฟเมื่อเล่าจบ 1 เรื่อง ให้เล่าไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเรื่องที่ 100

          ว่ากันว่า พอเข้าสู่เรื่องที่ 100 หรือเล่าเรื่องที่ 100 จบ ปีศาจอะโอะอันดง (青行燈) จะปรากฏตัวออกมา จากหนังสือรวมภาพชื่อ 今昔百鬼拾遺 (konjaku hyakki shuui) ได้วาดภาพปีศาจตนนี้ให้มีลักษณะเป็นปีศาจผู้หญิงสวมกิโมโนสีขาว ฟันสีดำ ผมยาวสีดำ มีเขา

ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School

-----------------------------------------------------------

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com