e เรื่องทั่วไป

พิษไวรัส COVID-19 ทำกวางเมืองนาระอดอยากจนต้องคุ้ยขยะหาอาหารเอง

พิษไวรัส COVID-19 ทำกวางเมืองนาระอดอยากจนต้องคุ้ยขยะหาอาหารเอง

By , วันศุกร์, 24 เมษายน 2563

​วันนี้โอทารุขอเสนอข่าวสั้นๆ แต่ก็สะเทือนใจเหล่าคนรักสัตว์ไม่น้อยครับ เพราะข่าวที่ผมนำมาฝากในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกวางที่เมืองนาระอันโด่งดังนั่นเอง 

​เป็นที่รู้กันดีว่าหากมาเมืองนาระก็ต้องเจอกวาง แล้วเหล่ากวางพวกนี้ก็ฉลาดเสียด้วยเพราะมีการทั้งโค้งคำนับ การงับขออาหารจากนักท่องเที่ยว (บางครั้งมีถีบหรือเอาเขาชนด้วย) ซึ่งอาหารโปรดยอดฮิตของกวางเหล่านี้นอกจากหญ้าที่มันกินเป็นประจำแล้วก็คือ "ขนมเซมเบ้กวาง (Shika Senbei)" โดยนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นจะซื้อมาให้พวกมันกินเป็นประจำ ทว่า....ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นั้นก็ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของเมืองนาระกลายเป็นเงียบสนิทเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลายแหล่รวมทั้งชาวไทยนั้น ไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้อีก ส่วนคนญี่ปุ่นเองนั้น แม้จะมีข่าวออกมาเป็นระยะว่ายังมีคนไม่กลัวและออกมาชมซากุระหรือเล่นน้ำที่ชายหาดกันแต่จำนวนคนที่มาเที่ยวนาระก็ไม่ได้เยอะเหมือนสถานการณ์ปกติเช่นกัน

​และด้วยความที่คนมาเที่ยวลดน้อยลงไปมากนั้น พวกกวางน้อยใหญ่เหล่านี้จากที่เคยชินกับการนั่งๆนอนๆเดี๋ยวเดียวก็มีมนุษย์มาป้อนเซมเบ้ให้ถึงที่ก็กลายเป็นท้องว่างไปในทันที ทำให้พวกมันจำนวนไม่น้อยเริ่มลงจากภูเขาแล้วเข้าไปกลางเมืองมากขึ้นจนบางตัวถึงขนาดมาเป็นแก๊งค์และเข้าไปค้นถุงขยะเพื่อหาอาหารกินก็มีเช่นกัน (มาไกลถึงสถานี JR Nara กันเลยทีเดียว)

​จากข่าวของญี่ปุ่นระบุว่าผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามชาวบ้านในพื้นที่แถวนั้นก็ได้รับคำตอบว่าตั้งแต่มีไวรัสก็เห็นกวางหลายตัวผอมโซลง ขณะที่บางตัวก็สังเกตเห็นว่าท้องบวมผิดปกติ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะกวางเหล่านี้กินพลาสติกเข้าไปด้วยแล้วไม่ย่อย (เคยมีกวางนาระกินพลาสติกแล้วตายมาหลายตัวนะครับ เป็นข่าวที่ญี่ปุ่นด้วย-โอทารุ) นอกจากนี้เนื่องจากร้านอาหารก็ปิดบริการเยอะมาก ทำให้เศษอาหารก็หายากจนพวกกวางก็ยิ่งลำบากเข้าไปอีก จนบางตัวถึงขนาดไปแทะลังกระดาษหรือใบปลิวก็มี....

​สำหรับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องกวางเหล่านี้ก็พยายามออกมาช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ แต่จำนวนกวางที่ลงจากเขามาเดินหาอาหารในเมืองก็เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าจากปกติ ทำให้ดูแลไม่ทั่วถึงและพวกกวางยังเสี่ยงที่จะถูกรถชนอีกด้วย

สถานการณ์นี้ยังไม่มีใครรู้ว่าจะจบลงหรือดีขึ้นเมื่อไหร่ โอทารุก็ได้แต่เอาใจช่วยล่ะครับ ถ้าสถานการณ์ไวรัสดีขึ้น เชื่อแน่ว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวก็น่าจะกลับมาฟื้นฟูอีกครั้งและแน่นอนว่าเหล่ากวางน้อยคงไม่อดอยากอีกต่อไปครับ 

ที่มาของข่าวและภาพประกอบจาก mainichi (ถ่ายภาพโดย Yoshiyuki Hirakawa) และ japaninformer

ภาพปกจาก japanrailplanner