e เรื่องทั่วไป

รวม 10 ซีรีส์ญี่ปุ่นที่มายเซนเซแนะนำ

รวม 10 ซีรีส์ญี่ปุ่นที่มายเซนเซแนะนำ

By , วันจันทร์, 26 ตุลาคม 2563

          ถึงมายจะทำเพจญี่ปุ่น สอนภาษาญี่ปุ่นก็เถอะ แต่เอาจริง ๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยชอบดูซีรีส์ญี่ปุ่นเลย (ชอบซีรีส์เกาหลีมากกว่า 555) มีอยู่ไม่กี่เรื่องจริง ๆ ที่ดูแล้วติดและดูจนจบ ส่วนใหญ่ถ้าดูก็จะดูแต่อะนิเมะญี่ปุ่นมากกว่า เพราะฉะนั้น ซีรีส์ญี่ปุ่นที่มาแนะนำวันนี้ คือ ซีรีส์ที่มายชอบจริง ๆ (เพราะถ้าไม่ชอบ ดูแค่ EP แรกก็เลิกดูเลย) ไม่รู้ว่าสไตล์มายจะถูกใจทุกคนรึเปล่านะคะ เอาเป็นว่าเป็นเรื่องที่ชอบจนอยากจะมาแนะนำละกันค่ะ  ^^

1. Papa To Musume No Nanokakan

          เรื่องนี้ชอบมาก ดูซ้ำมา 4 รอบได้แล้วมั้ง เป็นเรื่องเกี่ยวกับพ่อกับลูกสาวที่ไม่ค่อยจะสนิทกัน (ลูกสาววัยรุ่น หัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่ค่อยชอบพ่อตัวเอง ส่วนคุณพ่อก็รักลูกสาวมาก แต่ไม่รู้จะสื่อสารกันยังไง) อยู่มาวันหนึ่งมีเหตุที่ต้องมาสลับร่างกัน คือฮามาก ชอบที่เนื้อเรื่องดูสบาย ๆ ไม่เครียด บวกกับการที่คุณพ่อแสดงเก่งมากเหมือนเด็กสาวในร่างโอจิซัง (คุณลุง) จริง ๆ ส่วนนางเอกที่เป็นลูกสาว ก็หน้าตาน่ารักมาก คือสเปกเราเลย ภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในเรื่องก็ไม่ยาก จบแบบแฮปปี้และได้แง่คิดด้วย อยากให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนดู จะได้เข้าใจลูกที่เป็นวัยรุ่นด้วย

2. Mukodono หรือชื่อ ภาษาอังกฤษ คือ My Husband


          เรื่องนี้แอบเก่านิดนึง เป็นเรื่องที่เราดูตั้งแต่ยังไม่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่น ที่ดูเพราะชอบพระเอก Nagase Tomoya ฮ่า ๆ ๆ นาน ๆ ทีจะเจอซีรีส์ญี่ปุ่นแนวรัก ๆ ที่เราฟิน เป็นเรื่องราวของซุปตาร์ชื่อดัง ที่เป็นพระเอกแห่งชาติแต่กลับมาตกหลุมรักสาวธรรมดาและแต่งงานกันลับ ๆ และต้องปิดเป็นความลับ เพราะว่าผู้จัดการกลัวแฟนคลับจะรู้และเลิกชอบ แต่พระเอกก็รักและดีกับนางเอกมาก ๆ ชอบซีนที่เวลาพระเอกอยู่กับนางเอก คือแต่งตัวธรรมดามากจนไม่เหมือนมาดซุปตาร์เลย คนทั่วไปก็มองไม่ออกและพระเอกดูแลนางเอกดีมาก ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ ตอนนั้น Nagase Tomoya เท่มากจริง ๆ ><

3. My Boss My Hero


          เรื่องนี้ Nagase Tomoya ก็เล่นเป็นพระเอกอีก แต่เป็นซีรีส์แนวคอมเมดี้ เนื้อเรื่องคือพระเอกเป็นลูกชายเจ้าของแก๊งยากูซ่าชื่อดัง เรื่องต่อยตีเก่งมาก แต่เรื่องความรู้นี่ไม่ได้เรื่อง เลยถูกพ่อส่งไปเรียนมัธยมใหม่อีกรอบ ทั้ง ๆ ที่โตแล้ว ก็เลยต้องแอบปลอมตัวไปเป็นนักเรียนม.ปลาย และต้องอดทนไม่ให้ถูกไล่ออกถึงแม้จะโกรธครูหรือนักเลงในโรงเรียนแค่ไหนก็ตาม พอดูเรื่องนี้แล้วนึกถึงเรื่อง Yasuko to Kenji ที่เพื่อนร่วมวงของ Nagase Tomoya เล่นเรื่องนี้ก็ทั้งสนุก และฮาเหมือนกัน แนะนำค่ะ

4. Bloody Monday


          เรื่องนี้พระเอกคนโปรดของเราเล่น Miura Haruma เป็นซีรีส์แนวผู้ก่อการร้าย ทำมาจากการ์ตูนพระเอกเป็นเด็กม.ปลาย เป็นแฮกเกอร์ที่เก่งมาก พ่อทำงานอยู่หน่วยงานพิเศษที่จัดการกับผู้ก่อการร้าย วันหนึ่งพ่อของพระเอก โดนกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรเลยหลบหนีไป แต่ได้แอบบอกความลับไว้กับลูก พระเอกเลยเข้ามาเกี่ยวข้องโดยไม่ได้ตั้งใจ เรื่องราวมันซับซ้อน มีให้ลุ้นทุกตอน สนุกมาก จนต้องมีภาค 2 เลย 

ป.ล. ตัวร้ายก็หล่อ 55

5. Shinzanmono


           เรื่องนี้ทำมาจากนิยายชื่อดัง เป็นแนวสืบสวนสอบสวน (อารมณ์คล้าย ๆ โคนัน สืบว่าใครเป็นฆาตกร) พระเอกของเรื่องแสดงโดย Abe Hiroshi ที่เล่นเป็นตำรวจนักสืบชื่อดัง ในเรื่องพระเอกเป็นคนที่ช่างสังเกตมาก ๆ แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ชอบตรงที่เนื้อเรื่องไม่ยืดเยื้อ มีไม่กี่ตอน เพราะมีให้สืบอยู่คดีเดียว เลยทำให้รายละเอียดเยอะดีส่วนตัวรู้สึกว่าซีรีส์ญี่ปุ่นทำแนวนี้เก่งมากกว่าแนวรัก ๆ อีก

6. Hanzawa Naoki


          เรื่องนี้เป็น Talk of the Town ของประเทศญี่ปุ่นเลยเพราะเป็นซีรี่ส์ที่ดังมากไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นที่มาของประโยคเด็ด "やられたらやり返す倍返しだ"  "ถ้าถูกทำ ก็ต้องเอาคืน เป็นเท่าตัว" ตอนนี้มี 2 ภาคแล้ว สนุกทั้ง 2 ภาคเลย 

          พระเอกเป็นนายธนาคาร ที่มีคุณธรรมและไม่ยอมก้มหัวให้ใครง่าย ๆ แม้จะโดนกลั่นแกล้งนานาสารพัด กระทั่งคิดว่าถ้าเป็นคนทั่วไป คงยอมแพ้และก้มหัวให้กับคนที่มีอำนาจไปแล้วแต่พระเอก นอกจากไม่ยอมแล้ว ยังผ่านมาได้ แถมยังเอาคืนคนที่เคยแกล้งพระเอกได้เป็นเท่าตัวอีก ดูแล้วแบบฮึกเหิม 5555 และได้เห็นสังคมการทำงานของคนญี่ปุ่นด้วย ว่าวัฒนธรรมการทำงานมันเป็นยังไงและมันมีด้านมืดยังไง นอกจากนี้ ภาษาที่ใช้ในเรื่อง ยังเป็นคำศัพท์ทางธุรกิจเยอะ และเป็นภาษาที่ใช้ในการทำงานเพราะฉะนั้น ใครที่เรียนภาษาญี่ปุ่น คิดว่าก็น่าจะได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

7. Goji kara Kuji made (Five to Nine)


          เรื่องนี้เป็น 1 ในซีรีส์แนวรักของญี่ปุ่นที่ชอบมาก (นาน ๆ  จะมีซีรีส์แนวรักๆ ที่ชอบสักที) พระเอกคือ ยามะพีของเรา เล่นเป็นพระ ที่ตกหลุมรักนางนางเอก แสดงโดย ซาโตมิ อิชิฮาระ ที่ทำอาชีพเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่ง นางเอกแอบชอบรุ่นพี่คนหนึ่ง และมีความฝันว่าอยากไปเรียนต่อที่อเมริกา ซึ่งแน่นอนว่านางเอกไม่ได้มีความรู้สึกชอบพระเอกเลย แต่พระเอกก็ตามตื๊อได้น่ารักมาก ดูแล้วยิ้มและตลกกับมุกของพระเอก ดูไปอิจฉานางเอกไป เพราะพระเอกทั้งหล่อ ทั้งรวย และทั้งรักนางเอกมาก ๆ ที่สำคัญมั่นคงมาก ๆ เรื่องนี้ดูไป 2 รอบ มีประโยคให้จิกหมอนเยอะ ดูแล้วฟินค่ะ รับรอง

8. Zettai Kareshi ชื่อ ภาษาอังกฤษ คือ Absolute Boyfriend


          ทำมาจากการ์ตูนญี่ปุ่น จำได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้ดูตอนไปญี่ปุ่นแรก ๆ ชอบเพลงประกอบละคร เพราะมาก ๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสาวออฟฟิศธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ผิดหวังในความรักอยู่เรื่อย ๆ ปรากฏว่าข้อมูลของเธอรั่วไหลไปยังนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งที่กำลังคิดจะทำหุ่นยนต์คู่รักอยู่พอดี เลยส่งหุ่นยนต์ผู้ชายหน้าตาดีมาให้ที่บ้านให้เธอทดลองใช้ โดยหุ่นยนต์นี้จะเป็นทั้งหน้าตาดี นิสัยดี รักเดียวใจเดียว ทำงานบ้านให้ด้วย เป็นแฟนหนุ่มในอุดมคติของสาว ๆ เลย (ตอนนั้น ดูแล้วอยากได้ไว้ที่บ้านสักตัวเลย 555) แน่นอนในเรื่องมีผู้ชายอีกคนนึงที่เป็นสเปกนางเอกเหมือนกัน มาจีบนางเอกด้วย บทสรุปแล้ว นางเอกจะเลือกคนหรือหุ่นยนต์ลองไปหาชมกันนะคะ

9. Change


          เป็นซีรีส์เกี่ยวกับการเมืองในญี่ปุ่น แสดงนำโดย พระเอกสุดฮอต Kimura Takuya ซึ่งจากที่เป็นอาจารย์อยู่ดี ๆ ถูกจับพลัดจับผลูให้มาเล่นการเมืองจนได้มาเป็นนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งเขาพยายามหลายอย่างเพื่อที่จะเปลี่ยนระบบที่ไม่ดี ๆ และทำเพื่อประเทศชาติ แน่นอนก็ต้องเจออุปสรรคหลายอย่าง ในเรื่องแอบมีสอดแทรกเรื่องความรักนิดนึงด้วย 

          นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังได้รับรางวัล 12th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Spring 2008) สาขาซีรีส์ยอดเยี่ยมและนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัล 57th Television Drama Academy Awards สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (คิมูระ ทาคุยะ) อีกด้วย ส่วนตัวชอบเรื่องที่ทาคุยะเล่นหลายเรื่อง เรื่องไหนที่ทาคุยะเล่น ส่วนใหญ่จะสนุก ไม่ค่อยผิดหวัง

10. Attention Please


          แสดงนำโดย Ueto Aya สาวที่เคยถูกโหวตว่าเป็นผู้หญิงที่หนุ่มญี่ปุ่นอยากแต่งงานด้วยมากที่สุด เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเป็นแอร์โฮสเตส มีสาวน้อยคนหนึ่ง ซึ่งเป็นนักร้องเพลงร็อค ที่มีนิสัยห้าวอย่างกะผู้ชายแต่อยู่ดี ๆ กับผันตัวเองไปสมัครแอร์ เพียงเพราะคนที่แอบชอบบอกว่าอยากเห็นเธอใส่ชุดแบบนั้นบ้างจัง นั่นเลยเป็นสาเหตุที่นางไปสมัครเป็นแอร์ที่บริษัท JAL (Japan Airlines) ค่ะ 

          ระหว่างที่ดูแอบรู้สึกว่า โห กว่าจะเป็นแอร์โฮสเตสได้นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านการฝึกอะไรหลาย ๆ อย่าง หลายครั้งที่นางเอกปี๊ดแตก อยากถอดใจ แต่ก็สามารถผ่านมันไปได้ ภาษาที่ใช้ในเรื่องก็เป็นภาษาที่ใช้จริงได้ และหลาย ๆ ประโยคก็สามารถใช้ในการทำงานได้ ใครฝันอยากเป็นแอร์ แนะนำว่าให้ลองดูเรื่องนี้ค่ะ


          เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนจริง ๆ แล้ว มีเรื่องอื่นที่ชอบอีกหลายเรื่อง อย่าง Doctor X, Hanayori Danko,Yasuko to Kenji ฯลฯ แต่ถ้าให้เลือกเรื่องที่ชอบจริง ๆ คงเป็น 10 เรื่องข้างบนค่ะ