e การศึกษา

รีวิวบรรยากาศงานกีฬาสีของโรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่น

รีวิวบรรยากาศงานกีฬาสีของโรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่น

By , วันจันทร์, 24 มกราคม 2565

รีวิว #ชีวิตในอนุบาลญี่ปุ่น : วันงานกีฬาสี

------
          ในที่สุด วันนี้ก็มาถึง! หลังจากที่ลุ้นว่างานจะล่มไหม เพราะเป็นช่วงโควิด แถมพยากรณ์บอกว่าฝนตกอีก ปรากฏว่าโรงเรียนเราจัดงานค่า 555 ย้ายจากจัดงานกลางแจ้ง มาจัดในโรงยิมแทน ปีนี้เป็นปีแรกที่เอริคเข้าร่วมงานกีฬาสีโรงเรียน ก็แอบตื่นเต้น เพราะไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อน

          งานนี้จัดวันอาทิตย์ เพื่อที่จะให้ผู้ปกครองทั้งคุณพ่อและคุณแม่สามารถมาร่วมงานให้กำลังใจลูก ๆ ได้ นับเป็นอีเวนต์ใหญ่อีเวนต์หนึ่งที่พ่อแม่ให้ความสำคัญมาก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะจะได้มาดูลูกแสดง แข่งกีฬา ฯลฯ

          วันนี้พ่อแม่แต่ละคนเตรียมกล้องวีดีโอมาพร้อมมาก!! เห็นทุกบ้านต้องมีกล้องมาถ่าย พ่อแม่พี่น้องมานั่งรอบ ๆ สนามที่ทางโรงเรียนกั้นไว้ให้ เป็นระเบียบมาก ไม่มีใครนั่งเกิน หรือทำผิดกฎเลย (ความรู้สึกเหมือนเหล่านักข่าวมานั่งรอทำข่าว 555)

          วันนี้ฝนตก ต้องจัดในโรงยิม พ่อแม่ต้องเตรียมรองเท้าสลิปเปอร์มาเองจากบ้าน เอาไว้ใส่ในโรงยิม พร้อมถุงพลาสติกคนละถุง เพื่อใส่รองเท้าที่ใส่เอาไว้ และแบกเข้าไปเองด้วย ส่วนลูก ๆ ก็ใส่รองเท้าอุวะบะกิ (รองเท้าที่ใส่ประจำในโรงเรียนสีขาว)

          หลังพิธีเปิด มาการแสดงเต้นโชว์ของเด็ก ๆ ทั้งโรงเรียนรู้สึกว่าคุณครูเก่งจริง ๆ ที่สามารถเทรนเด็กเล็ก ๆ อย่างนี้ภายในเวลาฝึกซ้อมแค่ 2 อาทิตย์กว่า ให้ร้อง เต้น เข้าแถวกันเป็นระเบียบได้ ตอนเห็นเอริคมายืนเข้าแถวเองทั้งร้อง ทั้งเต้น แอบประทับใจจริง ๆ เพราะไม่เคยเห็นนางในมุมนี้มาก่อน ❤️ เวลาเด็ก ๆ มาเต้นรวม ๆ กัน มันดูดุ๊กดิ๊กมากจริง ๆ 555

          จากนั้นก็มีการแข่งวิ่งแข่ง และเกมอีกเกมที่ให้เด็ก ๆ ร่วมแข่งกับผู้ปกครอง เป็นการแข่งเต้น+โยนลูกบอลใส่ตะกร้า บ้านเราส่งอเล็กซ์ไปค่ะ 😆 ตอนแรกนางเล่นตัว ไม่ยอมไป แต่พอได้เต้นจริง นางเต้นคู่กับเอริคมันส์มาก จนคุณครูต้องเดินมาชม

          ตอนท้ายสุดมีพิธีมอบเหรียญรางวัล เอริคได้เหรียญทองค่ะ แต่! ไม่ใช่แค่เอริคคนเดียวที่ได้ เด็ก ๆ ทั้งโรงเรียนได้เหรียญทองเหมือนกันหมดค่า 555 😆 คุณครูมายืนมอบพร้อมถ่ายรูปให้ทีละคนเลย ครูใหญ่ให้เหตุผลว่า เพราะวันนี้ทุกคนตั้งใจกันดีมากหมดทุกคน เพราะฉะนั้น ทุกคนเลยได้รับเหรียญทองกันหมด😆❤️🥇 เอริคเห่อมาก ห้อยเหรียญไม่ยอมถอดเลย 555

สรุปแล้ว
          เป็นกิจกรรมนึงที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ ชอบที่ให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมด้วย เป็นความทรงจำนึงที่ดีมาก ๆ รู้สึกได้มาก ๆ ว่าคุณครูที่นี่ดูแล และใส่ใจเด็กๆมาก ๆ จริง ๆ ขนาดเอริคมาเรียนที่นี่ได้แค่ 6 เดือน แต่เห็นพัฒนาการต่าง ๆ ดีขึ้นมาก ๆ อย่างเห็นได้ขัด เขาได้เรียนรู้หลายอย่างจริงๆ พร้อมทั้งยังได้มิตรภาพดี ๆ กลับมาอีก ได้มีสังคมของเขา มีเพื่อนมากมาย 

          สิ้นปีจะย้ายบ้าน ต้องย้ายโรงเรียนด้วย แอบใจหายนิดหน่อย เพราะเราชอบที่นี่มาก ถึงจะเป็นโรงเรียนเล็ก ๆ แต่อบอุ่นมาก ๆ เด็กๆรู้จักกันทั้งโรงเรียน เหมือนพี่น้องกัน ถึงจะเป็นลูกคนเดียวก็ไม่เหงา เอริคเริ่มคุ้นชินกับที่นี่แล้ว ทั้งคุณครูและเพื่อน ๆ แต่ก็นะ... ตอนนี้ยังเพิ่งอนุบาล 1 เชื่อว่าย้ายไปที่ใหม่ เอริคก็น่าจะปรับตัวได้เช่นกัน😊

เหรียญทอง ภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า

金メダル
Kinmedaru
คินเมะดะหรุ
มาจากคำว่า 金 kin = ทอง ฝ メダル medaru = medal เหรียญ


สำหรับใครที่อยากดูบรรยากาศแบบคลิปวิดีโอ ดูได้ที่นี่เลยค่ะ


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com