e การศึกษา

วิทยากรจากสถานีรถไฟ JR มาให้ความรู้เด็กๆที่ร.ร.อนุบาล

วิทยากรจากสถานีรถไฟ JR มาให้ความรู้เด็กๆที่ร.ร.อนุบาล

By , วันจันทร์, 21 กุมภาพันธ์ 2565
วิทยากรจากสถานีรถไฟ JR
          ที่โรงเรียนอนุบาลของเอริค มีวิทยากรจากสถานีรถไฟ JR ซึ่งเป็นนาย/น.ส.สถานีของมาให้ความรู้เด็ก ๆ เกี่ยวกับรถไฟค่ะ😊 ไม่ว่าจะเป็น

- มารยาทในการนั่งรถไฟ 🚃
- สัญลักษณ์และป้ายต่างอๆ เช่น ต้องยืนหลังเส้นเหลือง รอให้คนลงมาจากรถไฟก่อน
- มีสาธิตวิธีใช้ マジックハンド (Magic hand) หรือไม้คีบเวลาของตกในรางรถไฟ
ฯลฯ

สาธิตวิธีใช้ マジックハンド (Magic hand)

          พร้อมทั้งยังมีเกม quiz ถามตอบให้เด็ก ๆ ด้วย ชอบอย่างหนึ่ง คือ พอจบงาน เด็ก ๆ ทุกคนจะได้ของที่ระลึกเหมือนกันหมด ไม่เกี่ยวว่าตอบผิดตอบถูก ไม่ใช่ว่าคนหนึ่งได้ อีกคนไม่ได้ เด็ก ๆ ทุกคนได้เท่าเทียมกัน ซึ่งของที่ระลึกก็แอบดูดีมากและหลายชิ้นด้วย มีแฟ้มใสลาย JR, เข็มกลัดรถไฟ, สติกเกอร์รถไฟและขนมคนละ 1 ชิ้น

ของที่ระลึกที่เจ้าหน้าที่ให่มาค่ะ

          สุดท้ายก่อนกลับ เด็ก ๆ เลยตอบแทนนายสถานีที่มาให้ความรู้โดยการชวนนายสถานีเต้นเพลงราเมง 😆🍜 (เป็นเพลงที่ร.ร.อนุบาลสอนเด็ก ๆ แอบเห็นรูปพี่ ๆ นายสถานีเต้น แบ๊วกันมาก ๆ เอ็นดู)

ชวนนายสถานีเต้นเพลงราเมง

          เซนเซเล่าให้ฟังว่าเอริคชอบมาก มีถามคำถามเกี่ยวกับชื่อรถไฟ นางก็ยกมือตอบได้หมด ดีใจที่ลูกไม่กลัว กล้าแสดงออก ไม่เหมือนกับแม่ตอนเด็ก ๆ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีมาก ๆ เลย ทุก ๆ วัน ทางร.ร.จะมาอัปรูปและรายละเอียดลงบล็อกของร.ร. ว่าในแต่ละวันทำอะไรบ้าง

          เราก็ชอบไปอ่าน ไปส่องรูปลูกทุกวันว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง 😆 แล้วค่อยไปถามลูกอีกรอบ เพราะบางทีลูกก็ยังเล่าได้ไม่ค่อยเก่งนัก บางทีก็เล่าไม่หมด นอกเหนือจากนี้ ทุกวันหลังเลิกเรียน แม่ ๆ ญี่ปุ่นก็จะมายืนรอตรงสนาม (ยกเว้นวันฝนตก) และพอเลิกเรียนคุณครูประจำชั้นก็ออกมายืนเล่าตรงกลางให้แม่ ๆ ฟังปากเปล่าอีกทีว่าวันนี้ลูกทำอะไร เป็นยังไง มีฝากจดหมาย หรือของอะไรกลับบ้านมามั้ย คือใส่ใจและละเอียดมากจริง ๆ

          ร.ร.ที่ญี่ปุ่นมีกิจกรรมอะไรแบบนี้ให้เด็ก ๆ เยอะมาก มีแทบจะทุกเดือน เมื่อวานก็มีซ้อมแผ่นดินไหว มีการสมมติว่าถ้าเกิดแผ่นดินไหวต้องทำยังไง มีให้เด็ก ๆ ไปหลบใต้โต๊ะจริง ๆ

          คราวก่อนก็มีซ้อมไฟไหม้ ให้เด็ก ๆ ใส่หมวกนิรภัยและผู้ปกครองมารับกลับบ้าน (ที่ญี่ปุ่นจะมีที่หลบภัยที่ทางเขตระบุไว้ ถ้าเกิดแผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติอะไร คุณครูจะพาเด็ก ๆ ไปหลบที่นั่น และผู้ปกครองจะไปรับเด็ก ๆ ที่นั่นแทน ซึ่งข้อมูลนี้ผู้ปกครองจะได้รับแจ้งตั้งแต่วันปฐมนิเทศเลย)


 ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com