e การศึกษา

รีวิวพิธีเปิดภาคเรียนโรงเรียนอนุบาลในญี่ปุ่น

รีวิวพิธีเปิดภาคเรียนโรงเรียนอนุบาลในญี่ปุ่น

By , วันจันทร์, 07 มิถุนายน 2564

          ในที่สุดก็ถึงวันนี้ วันที่เอริค(ลูกชาย)จะเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้ว 🇯🇵

          วันนี้มายจึงอยากจะมารีวิวพิธีเปิดภาคเรียน หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 入園式 nyuuen shiki แม่ตื่นเต้น ภูมิใจและเห่อมากกกก 555 (ไม่คิดว่าตัวเองจะอารมณ์แบบนี้เหมือนกัน) รู้สึกลูกเราโตขึ้นอีกสเต็ปนึงแล้ว

          ที่ญี่ปุ่นพิธีนี้ถือเป็นพิธีที่สำคัญมากพิธีหนึ่ง ฟีลอารมณ์วันรับปริญญาบ้านเราเลย พ่อหลายคนลางานเพื่อมาเข้าร่วมพิธีนี้ ที่ญี่ปุ่นจะใส่ใจกับพิธีเข้าเรียนมากกว่าพิธีจบอีก

          ในวันนี้ พ่อแม่จะจัดเต็มมาก พ่อจะใส่สูท (อันนี้ง่าย แค่สูทก็จบ) ส่วนแม่จะใส่ชุดเดรส หรือชุดสูทที่เป็นทางการหน่อย พร้อมด้วยดอกไม้ที่หน้าอก แม่ ๆ ส่วนใหญ่มักใส่สร้อยมุกด้วย แต่เราไม่ใส่ เพราะเสื้อเรามุกเยอะแล้ว (แอบได้ยินมาว่า ที่ต่างจังหวัด แม่บางคนใส่ชุดกิโมโนด้วย)

          ช่วงนี้ช่วงโควิด หลายโรงเรียนให้ผู้ปกครองเข้าร่วมพิธีได้คนเดียว (ถ้าไม่ใช่ช่วงโควิด บางคนพาปู่ย่าตายายมาด้วย) แต่โชคดีที่โรงเรียนลูกชายเรา อนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าร่วมได้ 2 คน อเล็กซ์(พ่อของเอริค)เลยได้มาเข้าร่วมพิธีด้วย เราเลยได้ถ่ายรูปครอบครัวเป็นที่ระลึกในช่วงเวลาสำคัญนี้😊
❤️

         พอมาถึงในพิธีนี้คุณครูจะเอาป้ายชื่อมาติดให้ที่เสื้อนอกเอริค พร้อมกับติดป้ายแสดงความยินดีอีกข้าง ตอนเริ่มพิธีครูใหญ่จะขึ้นมากล่าวทักทาย จากนั้น ก็มีการแนะนำคุณครูประจำชั้นทุกคน ร้องเพลง ถ่ายรูปรวม และจบพิธี รวมแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า รู้สึกว่าเร็วมาก อาจเป็นเพราะช่วงโควิดด้วยก็ได้ โปรแกรมเลยเป็นแบบรวบรัด

          เอริคได้ไปอยู่ "กลุ่มซากุระ" (さくら組) 🌸  ซึ่งที่นี่เขาจะแบ่งห้องหรือชั้นเป็นชื่อกลุ่มต่าง ๆ เช่น กลุ่มดอกทานตะวัน กลุ่มหน่อไม้ กลุ่มหญ้า ฯลฯ

          ในระหว่างพิธี ทางโรงเรียนให้ผู้ปกครอง 1 คนนั่งประจำที่กับลูกด้านหน้า ส่วนผู้ปกครองอีกคนให้ไปยืนด้านหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแม่ ๆ ที่ไปนั่งกับลูก ส่วนพ่อ ๆ ยืนอยู่ด้านหลังหอประชุม

          ระหว่างพักเบรกก็ได้จังหวะทักทายแม่ ๆ ที่นั่งข้าง ๆ แม่คนนึงก็ถามเราว่า "สามีมาด้วยรึเปล่าคะ" เราก็บอกว่ามา และชี้ไปด้านหลัง 

แม่ญี่ปุ่นก็หันไปมองและบอกว่า "รู้เลยว่าคนไหน" (แหงล่ะ ก็มีฝรั่งอยู่คนเดียวทั้งโรงเรียน 😂

อีกคนบอกว่า "หล่อมาก เหมือนประธานาธิบดีเลย" 555 ดู ไป ก็ได้อยู่นะ 555 

อีกคนก็บอกว่า เอริคหน้าเหมือนพ่อ

          ระหว่างเดินกลับบ้าน อาจเป็นเพราะเอริคได้โบติดที่อกว่า "入園おめでとう" ยินดีด้วย สำหรับการเข้าเรียน เลยมีคุณลุง คุณป้า(ที่ไม่รู้จัก)หลายคนที่เดินผ่าน เข้ามาแสดงความยินดีกันใหญ่เลย

          พิธีในครั้งนี้ ดีใจที่อเล็กซ์ได้มีโอกาสเข้าร่วม ได้เห็นพัฒนาการและการเติบโตของลูกอีกก้าว ดีใจที่เราตัดสินใจถูกที่ย้ายมาญี่ปุ่นช่วงนี้ ทำให้เราได้อยู่กันพร้อมหน้าในช่วงเวลาที่สำคัญ ๆ เช่นนี้


          สำหรับใครที่อยากดูคลิปพิธีเปิดภาคเรียนที่เล่ามา สามารถดูได้ที่คลิปนี้เลยค่ะ ^^