e การศึกษา

แนะนำสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นในไทย

แนะนำสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นในไทย

By , วันจันทร์, 25 พฤษภาคม 2563

     "อยากเรียนภาษาญี่ปุ่น เรียนที่ไหนดี" เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหานี้ ยิ่งในยุคสมัยนี้การจะหาสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นสักสถาบันนั้นง่ายมาก เพราะภาษาญี่ปุ่นยังเป็น 1 ในภาษาที่ 3 ที่คนไทยสนใจเรียนกันมาก ๆ ภาษานึง สถาบันที่เปิดสอนภาษาญี่ปุ่นก็เริ่มมีเยอะขึ้นเรื่อย ๆ แล้วทีนี้จะเลือกที่ไหนดีล่ะ 

     วันนี้เราจะมาแนะนำสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นกันค่ะ ในที่นี้เราไม่ได้จะบอกว่านี่คือสถาบันที่ดีที่สุดนะคะ เพราะคำว่าดีแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ ดังนั้น เราจะไม่ตัดสินใดๆ แต่เราคัดเลือกมาเพื่อให้ทุกคนได้ทำการพิจารณากันเองค่ะ ใครสนใจที่ไหนก็ลองสอบถามทางสถาบันนั้นดูนะคะ ทางเราจะแปะคอนเแทกต์ให้ค่ะ


 

1. วาเซดะ

​          โรงเรียนวาเซดะ เป็นโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในเครือมหาลัยวาเซดะ มีทั้งหมด 3 สาขา กรุงเทพฯ ศรีราชาและเชียงใหม่ สอนโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่นที่จบด้านการสอนมาโดยตรง โรงเรียนนี้มีจุดเด่นตรงที่จะใช้ภาษาญี่ปุ่นในการสอนเท่านั้น เพื่อที่ผู้เรียนจะได้คุ้นเคยกับฟัง-พูดภาษาญี่ปุ่น การเรียนการสอนจะเปรียบเสมือนผู้เรียนกำลังศึกษาอยู่ที่สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะจะมีทั้งการประเมินผลการเรียนของนักเรียน มีการสอบปลายภาค สอบย่อยและการบ้านต่างๆอีกด้วย

คอร์สเรียน
Day Course: เป็นหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นแบบรวบรัด ตั้งแต่ระดับ N5-N2 จำนวน 255 ชั่วโมง ใช้ระยะเวลา 3 เดือน เรียนทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09:00-14:25 น. ราคา 30,000-42,000 บาท
Evening Courseเป็นหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในการทำงาน ตั้งแต่ระดับ N5-N3 จำนวน 40 ชั่วโมง ใช้ระยะเวลา 3 เดือน เรียนทุกวันจันทร์กับพุธ หรือ พฤหัสบดีกับศุกร์ เวลา 18:00-20:00 น. โดยประมาณ ราคา 7,900 บาท
Weekend Courseหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นทั่วไป ตั้งแต่ระดับ N5-N1 จำนวน 33 ชั่วโมง เรียนวันเสาร์หรืออาทิตย์ วันละ 3 ชั่วโมง ราคา 6,900 บาท

          นอกจากคอร์สที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีหลักสูตรพิเศษ อาทิ หลักสูตรเตรียมความพร้อมสำหรับเด็ก 7-11 ปี/12-14 ปี และหลักสูตรเรียนภาษาญี่ปุ่นระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

          ปัจจุบัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทางสถาบันจึงมีการปรับการเรียนการสอนเป็นการสอนสดผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสามารถทดลองเรียนฟรีได้ 30 นาที และแน่นอนว่าลดราคากันแบบจุก ๆ ไปเลย ใครสนใจยังไงเข้าไปดูรายละเอียดที่เว็บไซต์นะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://waseda.ac.th/


​2. OJSAT School

           OJSAT School หรือ โรงเรียนสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นฯ เป็นส่วนหนึ่งของสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นในพระบรมราชูปถัมภ์ มีทั้งหมด 2 สาขา พหลโยธินกับจามจุรี อาจารย์ผู้สอนมีทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นค่ะ พิเศษสุดสำหรับผู้ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นที่นี่ คือ ทางสมาคมมีทุนการศึกษาให้ด้วย อาทิ ทุน N.I.Y.E (ทุนแลกเปลี่ยนระยะสั้น) และ ทุน ASJA-MEXT (ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น) เป็นต้น

คอร์สเรียน
หลักสูตรพื้นฐาน: หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นทั่วไป มีตั้งแต่ระดับสำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงขั้นสูง มีคอร์สสอนคันจิด้วยนะ ส่วนราคาแต่ละสาขานั้นจะไม่เท่ากัน หากสนใจสามารถดูรายละเอียดแต่ละระดับได้ที่เว็บไซต์เลยค่ะ โดยราคาเริ่มต้นอยู่ 4,580 บาท
ติวสอบ JLPT: มีตั้งแต่ระดับ N5-N1 สามารถเลือกเวลาเรียนได้ทั้งช่วงกลางวัน ช่วงเย็น หรือวันหยุด ราคา 4,880-5,880 บาท

          นอกจากคอร์สที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีหลักสูตรพิเศษ อาทิ หลักสูตรสนทนาพื้นฐาน สนทนาเพื่อการท่องเที่ยว ภาษาญี่ปุ่นสำหรับเด็กและติว Pat 7.3 อีกด้วย

          ปัจจุบัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทางสถาบันจึงมีการปรับการเรียนการสอนเป็นการสอนสดผ่านทางออนไลน์ ซึ่งคอร์สเรียนแต่ละหลักสูตรจะเปิดเรียนก็ต่อเมื่อมีผู้เรียนครบ 7 ค่ะ ราคาระหว่างเรียนออฟไลน์กับออนไลน์ไม่เท่ากันนะคะ ยังไงเข้าไปดูรายละเอียดที่เว็บไซต์น้าาา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://school.ojsat.or.th/


​3. Jeducation Center

          เจเอ็ดเป็นสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ มีทั้งหมด 2 สาขา สีลมและอโศก สอนโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่นที่เรียนด้านการสอนภาษาญี่ปุ่นให้กับชาวต่างชาติมาโดยเฉพาะ การเรียนของที่นี่อาจารย์จะกระตุ้นให้นักเรียนพูดภาษาญี่ปุ่นตลอดคาบเรียน อีกทั้งยังมีกิจกรรมพิเศษนอกเหนือจากการเรียน อาทิ ฝึกเขียนพู่กันญี่ปุ่น พับกระดาษ เป็นต้น และพิเศษสุดคือ Jeducation มีทีมงานผู้มีประสบการณ์ที่สามารถให้คำปรึกษาด้านการเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

คอร์สเรียน
หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นทั่วไป: มีตั้งแต่ระดับ N5-N1 จำนวน 33-39 ชั่วโมง สามารถเลือกเวลาเรียนได้ทั้งช่วงเย็นวันธรรมดา หรือวันหยุดช่วงเช้าหรือบ่าย ราคา 5,900-7,800 บาท
หลักสูตร ภาษาญี่ปุ่นเร่งรัด:มีตั้งแต่ระดับ N5-N3 จำนวน 208-212 ชั่วโมง เรียนทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.00-17.00 น. ราคา 35,400-36,000 บาท
ติวสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น: มีตั้งแต่ระดับ N5-N2 จำนวน 15-40 ชั่วโมง ตารางเรียนคอร์สติวสอบแต่ละ N สามารถดูได้ที่เว็บไซต์เลยค่ะ ราคา 3,500-8,300 บาท

          ปัจจุบัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทางสถาบันจึงมีการปรับการเรียนการสอนเป็นการสอนสดผ่านทางออนไลน์ คอร์สเรียนแต่ละหลักสูตรจะจะมีผู้เรียนโดยประมาณ 15 คน/คลาส ส่วนราคาถูกกว่าเรียนออฟไลน์พอสมควรค่ะ ยังไงเข้าไปดูรายละเอียดที่เว็บไซต์น้าาา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://jeducation.com/ 

​4. ไมนิจิ

          ไมนิจิเป็นหนึ่งในสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ มีทั้งหมด 2 สาขา กรุงเทพฯและศรีราชา โดยอาจารย์ผู้สอนจะเป็นชาวญี่ปุ่นที่เรียนด้านการสอนภาษาญี่ปุ่นให้กับชาวต่างชาติมาโดยเฉพาะ ไมนิจิมีทีมงานผู้มีประสบการณ์ที่สามารถให้คำปรึกษาด้านการเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นและคำปรึกษาด้านข้อมูลทุนการศึกษาทุกระดับ ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเรียนคอร์สภาษาญี่ปุ่นของที่นี่สามารถสอบเพื่อวัดระดับ Level ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

คอร์สเรียน
หลักสูตรทั่วไป: สอนภาษาญี่ปุ่นระดับพื้นฐาน N5-N4 จำนวน 45 ชั่วโมง สามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามตารางที่ทางสถาบันกำหนด มีทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์-อาทิตย์ ราคา 6,800 บาท
ติวสอบ JLPT: มีตั้งแต่ระดับ N5-N3 จำนวน 42 ชั่วโมง เรียนวันเสาร์หรืออาทิตย์ ตารางเวลาเรียนสามารถดูได้ที่เว็บไซต์นะคะ ราคา 6,500-7,500 บาท
หลักสูตรแบบเร่งรัด: เป็นหลักสูตรที่เรียนเร็วกว่าคลาสปกติ 2 เท่า สำหรับระดับ N5-N4 จำนวน 90 ชั่วโมง เรียนวันเสาร์-อาทิตย์ โดยสามารถเลือกช่วงเวลาเรียนได้ มีทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย ราคา 16,900 บาท
หลักสูตรแบบส่วนตัว: ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลาที่สะดวกได้เอง โดยจำนวนผู้เรียนจะไม่เกิน 5 คน ราคาเริ่มต้นชั่วโมงละ 900 บาท
หลักสูตรสำหรับวัยทำงาน: ผู้เรียนสามารถออกแบบหลักสูตรได้ตามความต้องการของสายงาน ลงเรียนขั้นต่ำ 30 ชั่วโมง ตารางเวลาเรียนและสถานที่สามารถกำหนดได้ หากไม่สะดวกมาเรียนที่สถาบัน ราคาเริ่มต้น 1,200 บาท
หลักสูตรออนไลน์เป็นหลักสูตรเริ่มต้นสำหรับผู้ไม่มีพื้นฐานเท่านั้น การเรียนการสอนเป็นการสอนสดผ่านทางออนไลน์ จำนวน 45 ชั่วโมง ตารางเวลาเรียนสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ค่ะ สามารถเรียนได้ทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์-อาทิตย์ ราคาเริ่มต้น 6,800 บาท

          นอกจากคอร์สที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีหลักสูตรพิเศษ หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นสำหรับเด็ก 7-12 ปีอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.study-in-japan.com/


 

​5. JAT Japanese Language School

          JAT เป็นโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่เน้นการสอนการพูด และอยู่ในความควบคุมของกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเรียนจบจะได้รับใบประกาศนียบัตรรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการด้วย ที่พิเศษมาก ๆ คือ ผู้ที่เคยเป็นนักเรียนของที่นี่สามารถสมัครงานกับบริษัทญี่ปุ่นชั้นนำมากมายที่ร่วมมือกับทาง JAT ได้

คอร์สเรียน
          มีคอร์สหลักสูตรทั่วไป สอนตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับสูง N5-N4 จำนวน 120-180 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับระดับคอร์ส) และคอร์สติวสอบ JLPT ระดับ N5-N4 ผู้เรียนสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนทั้งสองคอร์สนี้แบบกลุ่มหรือแบบส่วนตัว

คอร์สแบบกลุ่ม : ผู้เรียนไม่เกิน 10-15 คน แต่ละระดับจะประกอบไปด้วยหลายคอร์ส โดยแต่ละคอร์สจะใช้เวลาเรียน 30-36 ชั่วโมง ราคา 4,500-4,800 บาท ส่วนเรื่องตารางเรียนหากสนใจยังไงลองติดต่อ JAT ดูนะคะ
คอร์สแบบส่วนตัว : ผู้เรียนสามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามความสะดวก และหลักสูตรสามารถปรับได้ตามสิ่งที่ผู้เรียนต้องการ ราคาเริ่มต้นชั่วโมงละ 400 บาท

          ทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัว หากผู้เรียนเคยเรียนภาษาญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว จะต้องสอบวัดระดับ (Placement Test) ที่สถาบันก่อน จากนั้นอาจารย์จะเป็นผู้ประเมินว่าควรเรียนคอร์สไหน แน่นอนว่าไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.jatschool.com/


 

​6. สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

          เริ่มแรกก่อนจะมาเป็นสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือส.ส.ท. ได้เปิดสอนสอนภาษาญี่ปุ่นให้คนไทย และสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่นมาก่อน ปัจจุบันเปิดสอน 5 ภาษา ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย จีน อังกฤษ เกาหลี ตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับระดับวิชาชีพ ครอบคลุมทั้ง ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ที่พิเศษคือ ถ้าเป็นนักเรียนของที่นี่สามารถซื้อหนังสือประกอบการเรียนของส.ส.ท.ได้ในราคาพิเศษ

คอร์สเรียน
หลักสูตรปกติ: สอนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับ N5-N2 ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ จำนวน 256-544 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับระดับคอร์ส) สามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามตารางที่ทางสถาบันกำหนด มีทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์-อาทิตย์
หลักสูตรเร่งรัด: สอนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับ N5-N2 ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ จำนวน 240-480 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับระดับคอร์ส) สามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามตารางที่ทางสถาบันกำหนด มีทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์-อาทิตย์

คอร์สเรียนส่วนตัว/คอร์สกลุ่มเฉพาะ: ผู้เรียนจะเรียนคนเดียวแบบตัวต่อตัวก็ได้ หรือจะเรียนเป็นกลุ่มก็ได้ สามารถเลือกวันและเวลาที่สะดวกได้เอง ทางสถาบันจะจัดตารางเรียนและกำหนดหลักสูตรตามความต้องการของผู้เรียน
หลักสูตรพิเศษ: อาทิ คอร์สติวสอบ JLPT N5-N1 คอร์สติวสอบ PAT 7.3 คอร์สสนทนาภาษาญี่ปุ่นธุรกิจ คอร์สภาษาญี่ปุ่น ล่ามและการแปล เป็นต้น

          ปัจจุบัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทางสถาบันจึงมีการปรับการเรียนการสอนบางคอร์สเป็นการสอนสดผ่านทางออนไลน์ อาทิ คอร์สมินนะ โนะ นิฮงโกะ คอร์สสนทนาภาษาญี่ปุ่นมะรุโกะโตะ คอร์สคันจิ คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นจากข่าว เป็นต้น 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.tpa.or.th/slc


 

​7. We Japanese Edutainment School

          โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น We เป็นสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ มีคอร์สเรียนทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์มีตั้งแต่ระดับต้น กลาง สูง สอนโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่นและชาวไทย ตอบโจทย์ทั้งทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน คอร์สเรียนมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งไวยากรณ์ คำศัพท์ ติวสอบ และอื่น ๆ

คอร์สเรียน
คอร์สสอนสด: สอนไวยากรณ์โดยอาจารย์ชาวไทย และสอนสนทนาโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่น มีคอร์สให้เลือกไม่ว่าจะเป็นคอร์สภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการสนทนา คอร์สไพรเวต และคอร์สภาษาญี่ปุ่นสำหรับแอร์โฮสเตส
คอร์สออนไลน์: สามารถเข้ามาเรียนผ่านคอมพิวเตอร์ที่สถาบันหรือเรียนผ่านอุปกรณ์การเรียนของผู้เรียนเองที่บ้านก็ได้ โดยสามารถเรียนผ่าน Internet ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีคอร์สให้เลือกหลากหลาย อาทิ มินนะ โนะ นิฮงโกะ, อากิโกะ โตะ โทะโมะดะจิ,ภาษาญี่ปุ่นขั้นกลาง, คันจิ และติว PAT 7.3 เป็นต้น

          สำหรับเรื่องราคาและตารางเรียนของแต่ละคอร์สทั้งแบบสอนสดและสอนออนไลน์ สามารถติดต่อสอบถามทาง We ได้เลยค่ะ แนะนำว่าใครที่อยากเรียนยาว ๆ สมัครแพคเก็จรายปีดีกว่าค่ะ เพราะว่าราคาลดไปเยอะมากกกกกก  ยังไงก็เข้าไปดูรายละเอียดโปรโมชันปัจจุบันในเพจเฟซบุ๊กได้เลยนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.we-jpschool.com/


8. I Love Japan School

          iLoveJapanSchool เป็นโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นแบบออนไลน์ 100% สอนโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่นและชาวไทย ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ ราคา 1 เดือน 599 บาท มีคอร์สให้เลือกมากกว่า 50 คอร์ส จะเรียนกี่คอร์ส กี่ชั่วโมงก็ได้ไม่อั้น ไม่มีตารางเรียนกำหนดไว้ ผู้เรียนสามารถเลือกช่วงเวลาที่สะดวกเข้ามาเรียนเองได้เลย การเรียนการสอนเป็นการดูคลิปบทเรียน ไม่ได้สอนสด แต่หากมีคำถามสามารถแชทสอบถามได้ในระบบ มีเอกสารประกอบการเรียนให้ฟรี! ไม่ต้องซื้อเอง 

คอร์สเรียน
มินนะ โนะ นิฮงโกะ: สอนภาษาญี่ปุ่นระดับพื้นฐาน N5-N4 จำนวน 70 ชั่วโมง
ภาษาญี่ปุ่นทั่วไป
: สอนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับสูง N5-N2 โดยหลักสูตรของ iLoveJapanSchool เอง จำนวน 43 ชั่วโมง
ติวสอบ JLPT: ติวข้อสอบวัดระดับภาษา JLPT ระดับ N5-N2 รวมทั้งหมดจำนวน 38 ชั่วโมง
คันจิ: สอนคันจิพื้นฐาน ระดับ N5-N4 รวมทั้งหมดจำนวน 10 ชั่วโมง
iLoveJapanPod: เป็นการเรียนภาษาญี่ปุ่นผ่านการฟัง Podcast คอร์สนี้มีเพียงเสียงไม่มีภาพ มีให้เลือกฟัง ตั้งแต่ไม่ต้องมีพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง รวมทั้งหมดจำนวน 11 ชั่วโมง
ภาษาญี่ปุ่นสำหรับการทำงาน: เป็นคอร์สภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในการทำงาน โดยมีให้เลือกหลายวิชาชีพ อาทิ นักธุรกิจ ไกด์ ล่าม รวมทั้งหมดจำนวน 10 ชั่วโมง

          นอกจากคอร์สที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีคอร์สเสริมอื่นๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น คอร์สพูดพื้นฐาน ความรัก ท่องเที่ยว อนิเมะ เจาะลึกไวยากรณ์และคำช่วย ภาษาคันไซ และคำศัพท์ JLPT อีกด้วย หากสนใจสามารถทดลองเรียนดูก่อนได้นะคะ ที่นี่มีให้ทดลองเรียนฟรีได้ 7 วันค่ะ ส่วนรายละเอียดเข้าไปดูที่เว็บไซต์เลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.ilovejapanschool.com/


​          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่แนะนำไป จริง ๆ นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เลือกมาเท่านั้นนะคะ โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในไทยมีเยอะมากค่ะ ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ ทั้งนี้หากใครสนใจที่ไหนก็ลองเข้าเว็บไซต์แล้วติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมดูนะคะ ^^