a อนิเมะ

มาดูกันว่าตัวละครใน Your Name จะเหมือนคนพากย์เสียงขนาดไหน

มาดูกันว่าตัวละครใน Your Name จะเหมือนคนพากย์เสียงขนาดไหน

By , วันศุกร์, 18 พฤศจิกายน 2559


ช่วงนี้กระแส Kimi no Na wa (Your Name) หรือ หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ มาแรงมากกกกกก มีบทวิเคราะห์มากมายออกมาเต็มไปหมด และบล็อกนี้ก็...จะไม่วิเคราะห์อะไรทั้งสิ้น! เพราะเราวิเคราะห์ไม่เป็น (ฮา) แต่เราจะมาตามติ่งนักพากย์กันดีกว่า ซึ่งแต่ละคนไม่ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหนเลย เป็นนักแสดงที่ติ่งซีรีส์ญี่ปุ่นอย่างเรา เห็นหน้าค่าตาเป็นประจำอยู่แล้ว คาแร็กเตอร์ของแต่ละคนจะตรงกับตัวละครแค่ไหน ตามมาดูกันเลย! นางเอก มิตสึฮะ (Mitsuha Miyamizu)

พากย์เสียงโดย โมเนะ คามิชิไรชิ (Mone Kamishiraishi)เริ่มต้นกันที่นางเอกเสียงสวยและน่ารัก "โมเนะ" แม้ว่าเธอจะเพิ่งเข้าวงการมาไม่นาน แต่ช่วงนี้ก็เริ่มมีผลงานเด่นๆ ออกมาให้ได้ชมกันหลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Chihayafuru และเรื่องที่กำลังฉายในโรงภาพยนตร์(ญี่ปุ่น) Oboreru Naifu และมีประสบการณ์การพากย์เสียงเรื่อง Wolf Children อีกด้วย 

ตอนวันงานแถลงข่าวโมเนะก็ทำผมและติดเชือกรัดผมสีแดงแบบมิตสึฮะในอนิเมะด้วย น่ารักมาก


ตอนงานฉลองรายได้หนังถล่มทลาย Kimi no Na wa ด้วยเสียงที่ไพเราะของโมเนะ วง Radwimps ผู้ทำเพลงประกอบให้เรื่องนี้ ขอให้เธอมาร้องเพลงด้วยกันด้วยบทเวที ซึ่งสร้างความเซอร์ไพรซ์ให้กับโมเนะเป็นอย่างมาก ไปดูได้ในคลิปข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ  (ตั้งแต่วินาทีที่ 57) 


นอกจากนี้ โมเนะยังออกซิงเกิ้ลล่าสุด chouchou ที่หนึ่งในเพลงของซิงเกิ้ล มีเพลง Nandemonaiya ซึ่งเป็นเพลงจบของเรื่อง Kimi no Na wa และยังได้รับเชิญไปร้องเพลงนี้ ที่รายการเพลงชื่อดังอย่าง Music Station อีกด้วย เสียงจะใสกังวานขนาดไหน ไปดูเต็มๆ ได้ในคลิปข้างล่างนี้ได้เลยจ้า และแถมคลิปร้องเพลงสถานที่ที่โมเนะเคยมาเดบิวต์เป็นนักร้องด้วยค่ะ เธอกลับมาอีกครั้งกับซิงเกิ้ลใหม่พร้อมกับเพลง 366 NICHI และ Nandemonaiya (movie ver.)
พระเอก ทาคิ ( Taki Tachibana )

พากย์เสียงโดย คามิกิ ริวโนะสุเกะ (Kamiki Ryunosuke)เสียงหล่อๆ แบบนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นนักแสดงวัยรุ่นมากความสามารถอย่าง "คามิกิ" หลายคนที่ติดตามซีรีส์ญี่ปุ่นมานาน ก็จะเห็นเขาคนนี้แสดงเป็นพระเอกแทบทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่สร้างจากการ์ตูน เช่น เรื่องที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี Bakuman วัยซนคนการ์ตูน หรือถ้าย้อนกลับไปวัยเด็กหน่อยก็เรื่อง โรงเรียนนักสืบคิว และยังมีเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย


นอกจากการแสดงจะยอดเยี่ยมแล้ว ฝีมือการพากย์เสียงก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน ก่อนจะมาพากย์เรื่องนี้ ยังมีผลงานการพากย์เสียงมาก่อนแล้วหลายเรื่อง เช่น Spirited Away ,Arrietty ,Summer Wars เป็นต้น เรียกได้ว่าผ่านงานการพากย์มาอย่างโชกโชน คามิกิได้ให้สัมภาษณ์ว่า เวลาพากย์เสียง จะทำเหมือนกับการแสดงละครไปด้วย ทำให้คามิกิเข้าถึงคาแร็กเตอร์ของตัวละครนั้นๆ จนทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงพลังบางอย่างที่ถ่ายทอดออกมา ดังเช่นในเรื่อง Kimi no Na wa นี้ ฉากที่สลับตัวเป็นผู้หญิง คามิกิบอกว่า ก็ต้องทำท่าทางเป็นผู้หญิงไปด้วย (ฮา)


ภาพตอนวันงานแถลงข่าว ทั้งคามิกิและโมเนะ ก็ใส่เชือกสีแดงมาด้วย


มาถึงเรื่องหน้าตากันบ้าง ถ้า Kimi no Na wa จะมีเวอร์ชั่นคนแสดง คามิกิได้เป็นพระเอกแน่นอน (ขนาดเสียงพากย์ คุณชินไค มาโคโตะ ผู้กำกับ ยังจิ้มเลยว่า จะเอาคามิกิเป็นคนพากย์) คาแรกเตอร์อะไรจะเหมือนขนาดนี้! ตอนเราดูเรื่องนี้และรู้อยู่แล้วว่าคามิกิพากย์เสียง หน้าคามิกิเลยซ้อนทับกับหน้าทาคิในเรื่องตลอดเวลาเลย ฮ่าๆ


โมเนะ คามิกิ ชินไค(ผู้กำกับ)


รุ่นพี่โอคุเดระ(Okudera Miki)

พากย์เสียงโดย นางาซาว่า มาซามิ(Nagasawa Masami)


รุ่นพี่สาวแสนสวยในร้านอาหารที่พระเอกทำงานพิเศษ คนพากย์ไม่ใช่ใครอื่น "มาซามิ" นักแสดงสาวชื่อดัง มีผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และละครมากมาย เช่น Duragon Zakura Operation of Love เป็นต้น

คาแรกเตอร์ของมาซามิตรงกับในอนิเมะเป๊ะ โดยเฉพาะความสวย และดูเป็นรุ่นพี่ที่จะถูกคนรุมชอบแน่นอน 

รุ่นพี่โอคุเดระ กับทาคิ VS มาซามิ กับ คามิกิ

คุณยาย (Hitoha Miyamizu)

พากย์เสียงโดย เอทสึโกะ อิจิฮาระ (Etsuko Ichihara)

คุณเอทสึโกะ อิจิฮาระ ผู้พากย์เสียงคุณยายนี้ ตัวจริงก็เป็นคุณยายค่ะ อายุ 80 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรงและมีเสียงที่ไพเราะมาก เหมาะกับบทคุณยายของนางเอก ผู้เล่าตำนานที่กุมกุญแจสำคัญของเรื่องเลย


คุณยายกับมิตสึฮะ(หน้าอินมากกกก)
มาซามิ (รุ่นพี่โอคุเดระ) คามิกิ (ทากิ) โมเนะ(มิตสึฮะ) อิจิฮาระ(คุณยาย) ตามลำดับ


น้องสาวนางเอก ยทสึฮะ (Yotsuha Miyamizu)

พากย์เสียงโดย คานอน ทานิ (Kanon Tani)


น้องสาวแสนน่ารักของนางเอก ตัวสร้างความฮาในเรื่อง เสียงเด็กๆ เล็กๆ นี้ไม่ต้องดัดเสียงเลย เพราะคนพากย์ตัวจริงก็เป็นเด็กอายุ 12 ปี! น้องคานอน มีผลงานการแสดงละครมากมายหลายเรื่อง เช่น Anohana Papadol!Ikemen Desu ne เป็นต้น ถึงจะยังเด็ก แต่ความสามารถและพรสวรรค์มาเต็ม คำพูดเด็ดในเรื่องคงจะเป็น "พี่สาวจับนมตัวเองอีกแล้ว!" (ฮ่าๆ)

พี่สาวน้องสาว หน้าเหมือนกันเป๊ะ! บอกว่าพี่น้องกันก็เชื่ออะ


เพื่อนนางเอก เทชชี่ (Katsuhiko Teshigawara)

พากย์เสียงโดย นาริตะ เรียว (Narita Ryo)


เพื่อนสนิทนางเอก พากย์เสียงโดย นาริตะ เรียว หนุ่มมาดเซอที่เป็นทั้งนักแสดงและนายแบบ เพิ่งเข้าวงการมาไม่นาน แต่ก็มีผลงานทั้งละคร ภาพยนตร์ มากมาย ละครเรื่องล่าสุด เล่นกับ งักกี้ (อารางากิ ยูอิ) ด้วยละ และเคยพากย์เสียงอนิเมะเรื่อง One Piece Film: Gold อีกด้วย

พูดถึงหน้าตา เรียกได้ว่าหล่อกว่าเทชชี่ ฮ่าๆ ส่วนตอนพากย์เสียงก็มาแนวเซอๆ เลย

มาพากย์ในมาดเซอๆ เลย


เพื่อนนางเอก ซายากะ (Sayaka Natori)

พากย์เสียงโดย ยูกิ อาโออิ (Yuki Aoi)


ผู้พากย์เสียงเพื่อนนางเอกคนนี้ ยูกิ อาโออิ เธอเป็นถึงนักพากย์อนิเมะระดับมืออาชีพ แถมยังเป็นนักร้องเพลงประกอบอนิเมะอีกหลากหลายเรื่องอีกด้วย ถ้าลองถักผมเปีย ก็เหมือนซายากะ เนอะ


เพื่อนพระเอก สึคาสะ (Tsukasa Fujii)

พากย์เสียงโดย โนบุนากะ ชิมาซากิ (Nobunaga Shimazaki)


หนึ่งในตัวละครสมบทอย่างเพื่อนพระเอก หน้าตาดูมีความรู้ พากย์เสียงโดยนักพากย์อนิเมะมืออาชีพ คุณโนบุนากะ ชิมาซากินี้เอง ผู้พากย์เสียงอนิเมะเรื่องดังอย่าง Free!


คุณโนบุนากะได้ให้สัมภาษณ์ถึงคามิกิ (พระเอก) ในการพากย์เรื่องนี้ว่า ตอนพากย์ไม่เหมือนพากย์อนิเมะเลย เหมือนกับกำลังได้แสดงภาพยนตร์อยู่เลย ฉากที่ต้องพูดกับคามิกิ มันเรียลมากๆ มีท่าทางประกอบตลอด รู้สึกสนุกมาก (ก็คามิกิเล่นซะสมบทบาทขนาดนี้ ก็เลยส่งผลถึงเสียงพากย์ตัวละครอื่นๆ ด้วยเลย สุดยอด)เพื่อนพระเอก ทาคากิ (Shinta Takagi)

พากย์เสียงโดย อิชิกาว่า ไคโตะ (Ishikawa Kaito)มาถึงคนสุดท้ายค่ะ เพื่อนพระเอกรูปร่างท้วม ผู้พากย์เสียงก็เป็นนักพากย์มืออาชีพ ผ่านการพากย์เสียงอนิเมะหลากหลายเรื่องมากมายเช่นกัน คามิกิได้ให้สัมภาษณ์ถึงคุณอิชิกาว่าว่าเป็นคออนิเมะเหมือนกัน แถมยังอายุ 23 ปี เท่ากับคามิกิอีกด้วย เลยคุยกันถูกคอมากๆ เรียกได้ว่าคุยกันได้สนุกทั้งในอนิเมะ และในชีวิตจริงกันเลยทีเดียว


Kimi no Na wa (Your Name) ไม่เพียงแค่พล็อตเรื่องที่สนุก แต่การใส่ใจในทุกรายละเอียด โดยเฉพาะการคัดเลือกผู้พากย์เสียง ให้เหมาะสมกับคาแร็กเตอร์ของตัวละคร และผู้พากย์เสียงทุกคนก็เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครนั้นได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งหมดนี้ จึงเป็นพลังที่ช่วยส่งเสริมให้อนิเมชั่นเรื่องนี้ ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามนั่นเองค่ะ


บมสัมภาษณ์

Makoto Shinkai

Ryunosuke Kimiki

Nobunaga Shimazaki


เครดิตรูปภาพ

http://www.kiminona.com/index.html 

https://twitter.com/kiminona_movie/media 

https://www.facebook.com/KamikiRyunosukeThai/ 

http://www.oricon.co.jp/news/tag/artist/555891/ 

http://animeanime.jp/article/img/2016/07/08/29376/90571.

html http://www.sma.co.jp/artist/profile/index/293 

http://www.cinra.net/tag/スター・ウォーズ/フォースの覚醒

http://animeanime.jp/article/2016/06/07/28868.html 

http://manga.tokyo/report/interview-with-nobunaga-shimazaki-as-tsukasa-fujii-on-kimi-no-na-wa/ 

https://www.facebook.com/amuseinternational/